Điểm sáng trong tuyển quân

PHAN VINH |

Trước thực trạng tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự khá thấp trong những năm qua, UBND xã Quế Trung (Nông Sơn) đã áp dụng nhiều cách làm mới và hiệu quả trong công tác này.

Tỷ lệ thanh niên khám đạt sức khỏe năm nay ở xã Quế Trung (Nông Sơn) được đánh giá cao nhất trong các năm qua. Ảnh: P.V
Tỷ lệ thanh niên khám đạt sức khỏe năm nay ở xã Quế Trung (Nông Sơn) được đánh giá cao nhất trong các năm qua. Ảnh: P.V

Nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, dù chưa được phát lệnh tham gia khám sức khỏe nhưng Trần Minh Long (SN 2001) và Lê Nguyễn Hoài An (SN 2000), cùng trú tại thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung, đã chủ động đến trụ sở UBND xã đăng ký khám thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trần Minh Long chia sẻ: “Tốt nghiệp THPT xong, tôi và bạn Hoài An đã tìm được một công việc ổn định. Nhưng sau khi được tuyên truyền pháp luật về nghĩa vụ quân sự, bản thân ý thức khi nhập ngũ sẽ được rèn luyện và sống có ích hơn nên đăng ký đi khám. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ về sức khỏe trong thời gian qua nên khi khám đều đạt chuẩn. Hy vọng thời gian đến, sau khi chốt quân số, tôi sẽ nằm trong danh sách được nhập ngũ”.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, những năm qua, công tác tuyển quân gặp rất nhiều khó khăn, số thanh niên đến Trạm Y tế xã khám không đảm bảo so với tổng lệnh phát. Tại trạm, công tác quản lý các thanh niên cũng không chặt chẽ dẫn đến tình trạng thanh niên trong khi chờ khám đã sử dụng chất kích thích như bia, rượu và cà phê, ảnh hưởng đến kết quả khám. Ngoài ra, còn có tình trạng thanh niên cố tình đi trễ so với thời gian quy định nên phải tiến hành việc khám vét hoặc gửi đến các đơn vị khác để khám. Những nguyên nhân này tạo áp lực lớn trong việc lựa chọn thanh niên lên đường nhập ngũ của địa phương.

Để hạn chế các vấn đề nêu trên, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Quế Trung khi chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm nay đã tổ chức họp, quán triệt tình hình từ rất sớm. Địa phương đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, thông qua sóng phát thanh của xã mỗi ngày 2 lần tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, khi phát lệnh khám cho thanh niên cũng kèm theo tờ rơi tuyên truyền luật. Đặc biệt, trong quá trình khám, nếu Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nghi ngờ thanh niên đã sử dụng chất kích thích nhằm thay đổi huyết áp, nhịp tim, sẽ vận động ở lại Trạm Y tế để bố trí ăn, ở và thực hiện khám lại sau đó.

“Nhờ những cách làm đó mà tỷ lệ thanh niên đạt chuẩn lên đường nhập ngũ của địa phương vừa qua khá cao. Thực hiện khám 80 thanh niên thì có đến 26 thanh niên đạt chuẩn, đạt tỷ lệ hơn 32%, trong khi năm 2017 tỷ lệ này chưa tới 10%. Đặc biệt, trong đợt khám vừa rồi, đã có hơn 50 thanh niên được vận động ở lại trạm để khám vì nghi ngờ có sử dụng chất kích thích. Vì vậy, năm nay, công tác khám nghĩa vụ quân sự của địa phương không có tình trạng khám vét, khám đi khám lại nhiều lần như các năm. Những năm tới, địa phương sẽ tiếp tục áp dụng cách làm này để đảm bảo kết quả trong công tác tuyển quân” - ông Lanh nói.

PHAN VINH