Đội dân phòng đa năng

 V.KIM - P.NAM |

Qua 14 năm hoạt động, Đội dân phòng khối phố 7B, phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn) đã góp phần giữ ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Hàng đêm, bước chân tuần tra của Đội dân phòng trên các tuyến đường đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Đội dân phòng thôn 7B (nay là khối phố 7B, phường Điện Nam Đông) được thành lập vào tháng 6.2001. Ngay khi chính quyền địa phương phổ biến chủ trương thành lập đội dân phòng, nhiều người dân trong khối phố đã tình nguyện đăng ký tham gia. Ông Nguyễn Vân - Đội trưởng Đội dân phòng khối phố 7B chia sẻ: “Anh em chúng tôi đã tự nguyện làm đơn xin gia nhập vào lực lượng dân phòng để tham gia giữ gìn ANTT, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Ông Thân Cầu - Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông cho biết, mặc dù không có một khoản trợ cấp hay chính sách hỗ trợ nào nhưng với tinh thần tự giác, tự nguyện, các thành viên trong Đội dân phòng khối phố 7B vẫn nỗ lực, hăng say công tác. Đội đã tích cực hỗ trợ lực lượng công an trong việc tuần tra, canh gác, truy quét tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn khối phố, mang lại bình yên cho nhân dân. Đội đã phối hợp với Ban quản lý chợ Lai Nghi giữ vững ANTT tại khu vực chợ trong những ngày cao điểm như lễ, tết, không để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường buôn bán làm cản trở giao thông. Đội cũng tham gia phát tuyến, tháo dỡ các lều quán, bảng hiệu che chắn tầm nhìn của người tham gia giao thông. Các thành viên trong đội thường xuyên phối hợp với Công an phường tiến hành tuần tra kiểm soát địa bàn, tổ chức kiểm tra tạm trú, tạm vắng, phòng ngừa kẻ gian đến hoạt động phạm pháp trên địa bàn.

Qua công tác tuần tra, Đội dân phòng khối phố 7B đã bắt quả tang và chuyển giao Công an phường xử lý 5 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ lừa đảo tài sản của bà con tiểu thương chợ Lai Nghi… Gần đây nhất, vào lúc 1 giờ sáng ngày 22.4.2015, trong lúc tuần tra, canh gác, Đội dân phòng nghe tiếng hô “trộm…” từ hướng chợ Lai Nghi, các anh liền đánh kẻng báo động, đồng thời tiến hành vây bắt đối tượng. Sau 30 phút truy đuổi, lực lượng dân phòng đã bắt được đối tượng, thu giữ 1 điện thoại di động, mô tô hiệu Suzuki BKS 43K3-8777 và bàn giao Công an phường để điều tra làm rõ. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Trần Anh Tuấn (SN 1985, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) vào Điện Bàn để trộm cắp tài sản. Khi đến chợ Lai Nghi, Tuấn phát hiện nhà của một người dân không đóng cửa nên đột nhập để trộm cắp tài sản. Không may cho Tuấn, chủ nhà phát hiện và tri hô nên bị lực lượng dân phòng bắt giữ.

Không chỉ đảm bảo ANTT trên địa bàn, thành viên Đội dân phòng khối phố 7B còn là những tuyên truyền viên, hòa giải viên năng nổ. Các anh đã tích cực vận động nhân dân trong khối phố chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp với các hội, đoàn thể ở khối phố tổ chức hòa giải thành công 27 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân; tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa 41 đối tượng phạm pháp, giúp họ xóa bỏ mặc cảm và hòa nhập cộng đồng. Ông Kiều Hòa - thành viên Đội dân phòng khối phố 7B nói: “Sau mỗi lần hòa giải được một mối mâu thuẫn hay hỗ trợ gia đình nào đó vượt qua khó khăn, chúng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã đem lại niềm vui cho người dân”. Từ những công việc cụ thể và những thành tích đạt được, Đội dân phòng khối phố 7B đã nhiều lần được UBND tỉnh, UBND huyện và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

Hàng đêm, bước chân tuần tra của Đội dân phòng khối phố 7B trên các tuyến đường đã giữ sự bình yên cho nhân dân, góp phần tạo điều kiện xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

 V.KIM - P.NAM