Đồng hành cùng hộ nghèo

TUẤN ANH |

Nhiều năm qua, Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã giúp đỡ nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tam Vinh (Phú Ninh) và xã Tiên Phong (Tiên Phước) từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thông - Chính ủy Trung đoàn 885, tích cực hưởng ứng phong trào “Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo” do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phát động, nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã triển khai thực hiện phong trào một cách chặt chẽ, hiệu quả thiết thực. Từ năm 2011 - 2016, bằng nguồn kinh phí từ tăng gia sản xuất và quỹ hũ gạo vì người nghèo do cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp, trung đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 5 hộ (3 hộ ở xã Tiên Phong, Tiên Phước; 2 hộ ở xã Tam Vinh, Phú Ninh), với kinh phí hơn 87 triệu đồng, đến nay có 4 hộ thoát nghèo bền vững.

Trung đoàn 885 trao tặng bò cho gia đình anh Lê Quang Lâm.
Trung đoàn 885 trao tặng bò cho gia đình anh Lê Quang Lâm.

Theo đó, đơn vị đã tích cực phối hợp với các địa phương tiến hành khảo sát, lựa chọn những hộ thật sự khó khăn để giúp đỡ, hỗ trợ, chủ yếu tạo động lực để các gia đình có điều kiện phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Gia đình anh Lê Quang Lâm ở thôn Tân Vinh, xã Tam Vinh là hộ nghèo của xã, 2 vợ chồng không có việc làm ổn định lại phải nuôi 3 đứa con còn nhỏ đang trong độ tuổi đi học. Trung đoàn 885 đã trao tặng cho gia đình anh Lâm một con bò giống, một bê con và cặp heo giống trị giá 17 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn đóng góp ngày công lao động để xây dựng chuồng trại và hỗ trợ nguồn thức ăn ban đầu cho con vật nuôi. Anh Lê Quang Lâm xúc động nói: “Được Trung đoàn 885 giúp đỡ để thoát nghèo gia đình tôi mừng lắm. Từ trước tới nay gia đình gặp nhiều khó khăn vì không có nguồn vốn hỗ trợ để sản xuất, chăn nuôi. Bây giờ có điều kiện rồi, tôi sẽ cố gắng hết sức để phát triển chăn nuôi thật tốt, vươn lên thoát nghèo”.

Việc làm thiết thực, tình nghĩa của Trung đoàn 885 đối với các hộ nghèo trên địa bàn đóng quân đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần xây dựng, củng cố tình đoàn kết gắn bó quân dân bền chặt. Ông Nguyễn Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, Phú Ninh nói: “Trung đoàn 885 đã có những phương thức hỗ trợ hiệu quả đối với những hộ nghèo tại địa phương. Từ đó giúp họ có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Lãnh đạo, chính quyền địa phương mong rằng đơn vị sẽ tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ cho các hộ nghèo để cùng với địa phương phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn”.

TUẤN ANH