Đồng hành với dân

TUẤN ANH |

Năm năm qua (2011-2015), với chủ trương của Quân khu 5 về “Xóa hộ đói, giảm hộ nghèo”, “Hũ gạo vì người nghèo”, giao địa bàn làm công tác dân vận và tham gia xây dựng nông thôn mới đã được các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực.

Bệnh xá CK42 khám bệnh cho người dân xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My.Ảnh: TUẤN ANH
Bệnh xá CK42 khám bệnh cho người dân xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My.Ảnh: TUẤN ANH

Triển khai sâu rộng

Theo Thượng tá Phạm Đình Chiểu - Chính trị viên Ban CHQS huyện Núi Thành, chủ trương mới của Quân khu 5 có ý nghĩa thiết thực đối với bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực để người dân cũng như địa phương từng bước vươn lên thoát nghèo, xây dựng diện mạo mới nông thôn ngày càng khởi sắc. Đảng ủy, Ban CHQS huyện Núi Thành luôn quán triệt giáo dục, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, hũ gạo vì người nghèo, giao địa bàn làm công tác dân vận và tham gia xây dựng nông thôn mới, coi đây là trách nhiệm của người lính Cụ Hồ trong thời bình.

Trong năm năm qua, có 26 đầu mối cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã sử dụng vốn dự án, một phần quỹ vốn của đơn vị, vận động cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng đóng góp; trích từ “Hũ gạo vì người nghèo” với tổng số tiền gần 5,5 tỷ đồng, tham gia hơn 8.000 ngày công của lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên để hỗ trợ, giúp đỡ 235 hộ nghèo thuộc 35 xã, phường, thị trấn. Đến nay, có 221 hộ đã thoát nghèo bền vững. Đồng thời 26 cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã kết nghĩa với 31 xã, phường, thị trấn; 8 thôn, làng và 10 trường học trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 420 triệu đồng xây dựng 36 công trình “Đoàn kết quân dân” ở các xã kết nghĩa. Nhận phụng dưỡng 200 mẹ Việt Nam anh hùng và 1 vợ liệt sĩ; tặng 81 sổ tiết kiệm, trị giá 612 triệu đồng...

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, Bộ CHQS tỉnh đã giao cho các cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể địa phương căn cứ vào khả năng thực lực của đơn vị tham gia thực hiện hiệu quả. Nổi bật là phối hợp với các lực lượng tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, tham gia xây dựng nhiều công trình dân sinh giải quyết những yêu cầu cấp thiết cho nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng diện mạo mới nơi vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Ông Phạm Mạnh Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My cho biết: “Những năm qua, xã Trà Tân luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Từ sự quan tâm đó mà đến thời điểm hiện nay, đời sống của người dân đã có bước cải thiện đáng kể, cơ sở vật chất phục vụ an sinh xã hội, các thiết chế văn hóa, hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang”.

Mô hình tiêu biểu

Quá trình thực hiện các chủ trương mới của Quân khu 5 đã xuất hiện nhiều tập thể với những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu như: Đoàn Kinh tế - quốc phòng 207 hỗ trợ người dân trong vùng dự án trồng lúa nước, trồng cỏ VA06, trồng bắp lai NK54, nuôi bò nhóm hộ, trồng sắn cao sản KM94, phiên chợ vùng cao, xây dựng xưởng sản xuất đũa tre... đã tạo được công ăn việc làm, phát triển sản xuất, xóa bỏ kinh tế tự cung tự cấp cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong khu Kinh tế - quốc phòng Tây Giang - Nam Giang. Ban CHQS huyện Núi Thành hỗ trợ 4 hộ, kinh phí 44 triệu đồng và 320 ngày công để tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đạt hiệu quả. Trung đoàn 885 bên cạnh làm tốt công tác xóa hộ đói, giảm hộ nghèo với 4 hộ, kinh phí 50 triệu đồng, đơn vị còn tích cực làm công tác dân vận, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hàng trăm người dân, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các địa phương...

Để thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương mới của quân khu trong thời gian tới, Đại tá Đoàn Thế Tùng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Thường vụ Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đẩy mạnh hơn nữa các chủ trương xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, hũ gạo vì người nghèo, giao địa bàn làm công tác dân vận và tham gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp thực hiện, phát huy được vai trò của cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp. Tham gia có hiệu quả vào việc xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh toàn diện, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm về quốc phòng - an ninh, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc, tôn giáo, cùng với địa phương xây dựng thế trận lòng dân và  tình đoàn kết gắn bó quân dân vững chắc, thực hiện tốt chức năng đội quân công tác trong thời kỳ mới”.

TUẤN ANH