Đồng hành với dân

TUỆ LÂM |

Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Bắc Trà My được Bộ CHQS tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo gương Bác, giúp đỡ người dân lúc khó khăn hoạn nạn...

Các chiến sĩ Ban CHQS Bắc Trà My giúp người dân dọn dẹp bùn đất sau đợt lũ tháng 11.2017. Ảnh: T.L
Các chiến sĩ Ban CHQS Bắc Trà My giúp người dân dọn dẹp bùn đất sau đợt lũ tháng 11.2017. Ảnh: T.L

“Xác định vai trò của bộ đội trong thời bình là vừa sẵn sàng chiến đấu vừa chia sẻ với người dân trong mọi khó khăn của cuộc sống, chúng tôi luôn cố gắng để có thể san sẻ với người dân bằng những hành động thiết thực. Đó cũng là một cách để học tập, làm theo tấm gương của Bác” - Thượng tá Trần Cao Thái - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bắc Trà My cho biết. Thể hiện rõ nhất điều đó là trong đợt bão lũ vào tháng 11.2017, khi các ngọn núi ầm ào đổ xuống, bộ đội được huy động để phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giúp đỡ người dân chống đỡ với thiên tai. “Chúng tôi tham mưu huyện có những phương án chốt chặn tại những điểm nóng để kịp thời di chuyển người dân khi xảy ra sự cố. Với những nơi bị vùi lấp, chúng tôi túc trực cùng người dân, chính quyền khắc phục. Đó là một sự sẻ chia khi xảy ra hoạn nạn mà chúng tôi luôn cố gắng để thực hiện chức trách của mình” - Trung tá Nguyễn Đình Dưỡng, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Bắc Trà My nói.

Trong đời thường, những người lính đã trở thành những người bạn gắn bó với dân bằng nhiều chương trình như xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người nghèo, nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH hay nhận nuôi dưỡng một cháu bé mồ côi trên địa bàn; dân xây dựng nông thôn mới, làm kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất... Việc đồng hành với người nghèo trên địa bàn, từng bước giúp họ thoát nghèo một cách bền vững. “Thời gian qua, Ban CHQS huyện đã đồng hành với một hộ nghèo ở xã Trà Dương, giúp họ thoát nghèo. Hiện đơn vị giúp một hộ khác ở thôn 1 xã Trà Ka trong việc tìm sinh kế thoát nghèo. Chúng tôi đến tận nơi họ sinh sống, tìm hiểu xem họ cần gì, có điều kiện gì để phát triển kinh tế. Từ đó có cách hướng dẫn hướng đi phù hợp hơn, nhà thì nuôi bò, nhà thì trồng cây ăn trái hoặc nuôi gia cầm... Trong quá trình đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ họ mỗi khi gặp khó khăn. Với mô hình này, chúng tôi dự tính mỗi năm sẽ giúp một hộ thoát được nghèo khó” - Trung tá Nguyễn Đình Dưỡng cho biết.

Ngoài ra, Chi đoàn Ban CHQS huyện cũng đã phối hợp với chi đoàn dân quân cơ động xã Trà Đốc giúp dân khai hoang hơn 1ha lúa nước, cải thiện năng suất so với trước đây. “Diện tích này trước đây người dân trồng lúa theo kiểu được chăng hay chớ nên chúng tôi làm mương dẫn nước từ nguồn về để chủ động tưới tiêu, phát hoang, cải tạo đất nên trồng lúa nước cho năng suất cao hơn. Đó cũng là tiền đề để triển khai đối với những nơi có thổ nhưỡng phù hợp” - Trung úy Nguyễn Hữu Chí - Bí thư chi đoàn Ban CHQS huyện Bắc Trà My tâm sự. Chính những hoạt động tích cực đó, trong đợt tổng kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban CHQS huyện Bắc Trà My đã được Thường vụ Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen cho tập thể đã có thành tích xuất sắc. Nhiều cá nhân cũng được Huyện ủy Bắc Trà My biểu dương và khen thưởng vì những đóng góp tích cực của đơn vị trong thời gian qua.

TUỆ LÂM