Đồng thuận giữ bình yên

VĂN HÀO |

Minh chứng rõ nét cho sự đồng thuận giữa lực lượng công an và nhân dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ trong thời gian qua là sự ra đời của những mô hình, cách làm hiệu quả, thiết thực để giữ bình yên cho thôn xóm, phố phường.

Lực lượng bảo vệ dân phố phường Tân Thạnh thường xuyên tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự.  TRONG Ảnh: Công an phường Tân Thạnh cung cấp. Ảnh: V.HÀO
Lực lượng bảo vệ dân phố phường Tân Thạnh thường xuyên tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự. TRONG Ảnh: Công an phường Tân Thạnh cung cấp. Ảnh: V.HÀO

Điểm sáng

Con đường bê tông dẫn vào tổ 5A khối phố Hương Sơn (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) mang vẻ bình yên, tách biệt khung cảnh xô bồ phố xá. Một gác chắn được dựng lên ở con đường vào khu dân cư từ đầu năm 2015 không ngoài mục đích đảm bảo cho sự yên bình ấy. Ông Trần Công Dũng (68 tuổi) cho hay, mới chỉ năm ngoái, tình trạng trộm cắp ở khu vực này diễn biến phức tạp, đêm đến trẻ con không dám ra đường. Nhưng từ khi Công an phường Hòa Hương phối hợp với nhân dân triển khai mô hình “Cổng barie an ninh trật tự”, người dân nơi đây không còn bất an như trước. “Tổ chúng tôi được trang bị một chiếc kẻng an ninh, nếu có động sẽ đánh 3 hồi kẻng, ngay lập tức người phụ trách sẽ kéo hạ gác chắn, phong tỏa hiện trường. Sau đó, lực lượng bảo vệ dân phố sẽ triển khai xử lý vấn đề. Nhờ vậy mà nạn trộm chó, mất cắp xe đạp không còn tái diễn” - ông Dũng nói.

Cảnh sát khu vực - Thượng úy Hoàng Văn Sơn (Công an phường Hòa Hương) cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn đã thành lập 29 gác chắn an ninh, thí điểm tại 3 khối phố gồm: Hương Sơn, Hương Trà Đông và Hương Trà Tây. Sắp tới, sẽ nhân rộng ra các khối phố còn lại. “Trên cơ sở mô hình tiếng mõ, tiếng kẻng, tiếng loa an ninh đã lần lượt ra đời, chúng tôi phối hợp dựng gác chắn ở đầu các ngả đường dẫn vào khu dân cư để hạn chế tệ nạn” - Thượng úy Sơn chia sẻ.

Trung tá Dương Minh Lành - Phó Trưởng Công an phường Hòa Hương cho biết, phát huy tính hiệu quả các mô hình, cuối tháng 7 vừa rồi, khối phố Hương Trà Tây đã phát hiện và truy bắt thành công 2 đối tượng trộm cắp tài sản của dân. Qua đó, không chỉ cùng đẩy lùi tội phạm mà tình cảm giữa lực lượng công an và người dân càng thêm siết chặt.

Gác chắn an ninh trật tự tại tổ 5A, khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ.
Gác chắn an ninh trật tự tại tổ 5A, khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ.

Những thành tích trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, ngoài chuyên môn nghiệp vụ các lực lượng công an thành phố, còn có sự đóng góp rất lớn từ cộng đồng thông qua các đường dây nóng. Theo Công an TP.Tam Kỳ, đường dây nóng được thiết lập trước đó nhưng từ năm 2013 mới bắt đầu đi vào hoàn thiện, triển khai rộng khắp. Thống kê 6 tháng đầu năm 2015, đơn vị đã tiếp nhận 98 lượt thông tin từ người dân cung cấp, qua đó kịp thời trấn áp, xử lý các loại tội phạm.

Đẩy lùi tội phạm

Trong hành trình năm xây dựng và trưởng thành, Công an TP.Tam Kỳ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Chiến công hạng Nhất; hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, UBND và lãnh đạo công an các cấp tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen… Liên tục nhiều năm liền Đảng bộ Công an thành phố đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cụm đồng bằng.

Ông Th. (68 tuổi, trú phường Tân Thạnh) hành nghề xe ôm hơn 20 năm nay là một trong những cá nhân được khen thưởng đột xuất vì có công đóng góp rất lớn trong chuyên án phá đường dây buôn bán ma túy đá lớn nhất tại địa bàn. Ông Th. kể, khi đứng bắt khách tại ngã tư đường Nguyễn Hoàng - Trần Phú thì có một đối tượng nhờ chuyển giùm gói hàng ra Hà Lam (Thăng Bình) với tiền công được trả 2 triệu đồng. Nghi vấn đối tượng, ông Th. âm thầm báo tin về cho Công an phường Tân Thạnh và không lâu sau đó, Công an TP.Tam Kỳ cùng phối hợp để tóm gọn đối tượng với tang vật là 20 gam ma túy đá. Trung tá Phạm Văn Học - Trưởng Công an phường Tân Thạnh cho biết, từ tinh thần cảnh giác của người dân cũng như tính hiệu quả của các mô hình tiếng kẻng, tiếng loa an ninh, trị an trên địa bàn luôn được giữ vững; tình trạng trộm cắp không còn phức tạp như trước.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết, trước tình hình mới đòi hỏi mỗi cán bộ điều tra không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Giữa tháng 7.2015, đơn vị phá thành công chuyên án tội phạm công nghệ cao, tạo được tiếng vang trong ngành. “Hiện nay, nhức nhối vẫn là tình trạng nghiện ngập, mua bán, tàng trữ chất ma túy. Cùng với Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, chúng tôi phối hợp chặt chẽ trong việc đi tuần tra đêm thường xuyên để giữ bình yên phố phường. Tổng kết 6 tháng đầu năm 2015, các loại tội phạm giảm đáng kể về số vụ và đối tượng so với cùng kỳ” - Trung tá Tuấn nói. Đại tá Nguyễn Văn Chính - Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ cho biết thêm: “Phát huy phẩm chất, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng chiến sĩ, lực lượng công an trên địa bàn thành phố không ngừng phấn đấu để phục vụ nhân dân. Đồng thời luôn thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương”.

VĂN HÀO