Đưa các anh về đất mẹ

DƯƠNG LÊ |

Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Điện Bàn đã tích cực đẩy mạnh công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ vào an táng tại các nghĩa trang, đưa các anh yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Lễ truy điệu, cải táng các anh hùng liệt sĩ tại xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn. Ảnh: TUẤN ANH
Lễ truy điệu, cải táng các anh hùng liệt sĩ tại xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn. Ảnh: TUẤN ANH

Trải qua hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh, Điện Bàn là địa phương có đối tượng chính sách nhiều nhất cả tỉnh. Trong đó, số liệt sĩ hy sinh chưa tìm thấy được hài cốt không chỉ là nỗi trăn trở của thân nhân mà cả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân địa phương. Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn thị xã đạt kết quả, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Điện Bàn đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Tổ chức phát động, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, động viên cổ vũ mọi người phát hiện cung cấp thông tin và chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH, Hội Cựu chiến binh rà soát, xác minh thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do các tập thể, cá nhân cung cấp. Từ đó, xây dựng kế hoạch, lập bản đồ phục vụ cho công tác khảo sát, quy tập, tổ chức thực hiện việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Từ năm 2013 đến nay, Ban CHQS thị xã đã tiếp nhận, cung cấp và trả lời khoảng 300 trường hợp thông tin tìm mộ liệt sĩ đến thân nhân, gia đình và ban liên lạc cựu chiến binh, bạn chiến đấu. Từ những thông tin đó, nhiều đoàn công tác đã quy tập được 75 hài cốt liệt sĩ an táng tại các nghĩa trang trên địa bàn thị xã; trong đó, 25 mộ có tên và 1 mộ tập thể. Trung tá Nguyễn Văn Hạnh - Chính trị viên Ban CHQS thị xã Điện Bàn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định. Trong đó, thông tin về mộ liệt sĩ thì nhiều nhưng không chính xác do địa hình, cảnh vật thay đổi quá nhiều, nhân chứng không còn hoặc già yếu nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hồ sơ, sơ đồ mộ chí của các liệt sĩ bị phân tán, thất lạc. Việc quy tập hài cốt liệt sĩ đã được các đơn vị, cá nhân tìm kiếm từ nhiều năm trước nhưng không có hồ sơ lưu trữ nên khó xác định số liệt sĩ chưa được quy tập. Nhiều liệt sĩ nay không còn thân nhân, trong khi các đơn vị đóng quân hầu hết đã giải thể. “Tuy nhiên, với tất cả tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân quá khứ, chúng tôi xác định dù khó khăn vất vả đến mấy cũng sẽ cố gắng hết sức để đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ thân yêu” - Trung tá Hạnh khẳng định.

Với sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cùng với tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy trong sự vui mừng khôn xiết của thân nhân liệt sĩ cũng như đơn vị liên quan. Ông Đỗ Minh Chưởng, ở thôn Hà An, xã Điện Phong không giấu được niềm xúc động khi cô ruột của ông là liệt sĩ Đỗ Thị Chín, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau hơn 45 năm mới tìm thấy được hài cốt để gia đình thờ phụng và hương khói. Ông Đỗ Minh Chưởng xúc động nói: “Năm 1969, cô ruột của tôi là Đỗ Thị Chín bị địch bắn chết tại sông Hà Mật, thôn Hà An, xã Điện Phong. Suốt hơn 45 năm qua, gia đình tôi vẫn không tìm thấy được hài cốt. Nhờ sự giúp đỡ của Ban CHQS thị xã cùng các lực lượng khác nỗ lực tìm kiếm, năm 2015, hài cốt của cô tôi cuối cùng đã được tìm thấy. Tôi rất vui mừng và cảm ơn tất cả anh em đã giúp đỡ để gia đình được hương khói cho liệt sĩ, hoàn thành ước nguyện bấy lâu nay”.

Tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Điện Bàn, tin rằng hành trình đưa các anh hùng liệt sĩ về với lòng đất mẹ sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước cho tự do, hòa bình hôm nay.

DƯƠNG LÊ