Dùng quyết định giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Một người dân vừa gửi đơn lên cơ quan công an tố cáo một người mang tên Hồ Quang H. (SN 1984, trú xã Quế Châu, huyện Quế Sơn) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu đồng.

Mỗi lần đưa tiền, bà L. buộc H. viết giấy biên nhận và bà chụp cả ảnh của H.
Mỗi lần đưa tiền, bà L. buộc H. viết giấy biên nhận và bà chụp cả ảnh của H. (ảnh bà L. cung cấp)

Theo đơn tố cáo của bà Trần Thị L. (SN 1959, trú thôn Trung Viên, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn), thông qua chị Hồ Thị Bích Hiền, bà L. quen biết với Hồ Quang H. Ngày 20.2, bà L. gặp H. và H. ngỏ lời sẽ giúp bà L. “chạy” vụ yêu cầu đền bù đất của cha bà L.

Để bà L. tin tưởng, H. khoe rằng trước đây từng làm ở viện KSND của một huyện trong tỉnh nên quen biết rất nhiều người có chức có quyền. Hơn nữa, khoe giờ H. đang làm luật sư của một văn phòng ở Đà Nẵng nên nắm chắc luật để tham gia các vụ kiện tụng. H. đề nghị bà L. bỏ bì 30 triệu để “bôi trơn”, còn riêng bản thân H., khi nào vụ đền bù đất có kết quả thì anh ta mới nhận tiền bồi dưỡng.

Ngày 2.4, H. điện thoại cho bà L. nói đã làm việc xong với cơ quan chức năng và yêu cầu người phụ nữ này bỏ bì trước 15 triệu đồng, còn 15 triệu đồng lúc nào có quyết định đền bù thì H. mới lấy. Vì không có tiền nên bà L. xin H. thư thả vài ngày để gom góp. Hai ngày sau đó, H. tiếp tục gọi điện thoại thúc giục bà L. và yêu cầu bà giao tiền vào lúc 9 giờ sáng ngày 4.4 tại quán cà phê Gió Đồng (xã Quế Trung). “Không có tiền để đưa cho H. nên tôi đành mang nữ trang đi cầm cố lấy tiền đưa cho H.” - bà L. kể với phóng viên.

Sau khi nhận tiền, H. hứa một tháng sau sẽ có quyết định đền bù đất cho cha bà L. Giữ đúng lời hứa, ngày 3.5, H. mang đến cho bà L. “quyết định” về bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Nông Sơn. Bà L. mừng rỡ vì trong “quyết định” ghi cha bà - ông Trần P. được nhận số tiền hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp là 240 triệu đồng. Tuy nhiên, “quyết định” này là bản sao chứ không phải bản chính. “Tôi hỏi bản chính có dấu đỏ ở đâu thì H. bảo rằng bản chính trên huyện giữ và người được đền bù chỉ nhận được bản photo thôi” - bà L. kể.

Thực hiện thỏa thuận, bà L. tiếp tục chạy vạy để đưa nốt cho H. 15 triệu đồng còn lại và khấp khởi chờ đến ngày “quyết định” có hiệu lực để đi nhận tiền.

Trong thời gian chờ nhận tiền đền bù, biết con trai lớn của bà L. là anh Hồ Công L. (SN 1993) đang học lái xe và chưa có việc làm nên H. tiếp tục ngỏ lời muốn giúp. H. nói với bà L. là Viện KSND TP.Đà Nẵng đang cần tuyển lái xe và H. có thể nhờ sếp mình xin việc được cho con trai bà L. Dĩ nhiên, phải có tiền để “chạy” việc và H. tiếp tục ra giá 30 triệu đồng.

Ngày 27.5, H. gọi điện cho bà L. nói đã xin được việc cho Hồ Công L. H. còn bảo bà L. chuẩn bị một phong bì 20 triệu đồng để H. đi “nói chuyện”, 10 triệu đồng còn lại H. hẹn đến khi nào Hồ Công L. có quyết định đi làm thì anh ta mới lấy.

Vì muốn có việc làm nên anh Hồ Công L. đã mang vàng cưới của mình đi cầm cố và đưa cho H. 20 triệu đồng. Ngày 1.6, H. mang “quyết định” về việc bổ nhiệm nhân viên lái xe cho anh L. Theo như “quyết định” này thì ngày 1.8.2017, anh L. chính thức được “đi làm” tại Viện KSND TP.Đà Nẵng. Vui mừng vì đã có việc làm, anh L. tiếp tục đưa cho H. 10 triệu đồng còn lại.

Theo hướng dẫn của H., 6 giờ sáng ngày 16.6, bà L. chở cha của mình đi nhận tiền đền bù. Vì H. dặn phải để H. dẫn vào UBND huyện Nông Sơn làm thủ tục nhận tiền nên hai cha con bà L. ngồi đợi tại quán Gió Đồng. Tuy nhiên, đợi mãi vẫn không thấy H. đến, bà L. gọi điện thì H. không bắt máy. Biết mình bị lừa, bà L. làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

“Khi gửi đơn lên cơ quan công an, qua kiểm tra ban đầu, cán bộ nói rằng quyết định đền bù đất đai và quyết định bổ nhiệm nhân viên lái xe là giả. Nghe xong, tôi rụng rời cả tay chân” - bà L. xót xa nói.

Các quyết định giả mà Hồ Quang H. đã đưa cho nạn nhân.
Các quyết định giả mà Hồ Quang H. đã đưa cho nạn nhân. Ảnh: P.N

Chiều ngày 1.7, bà L. chia sẻ với chúng tôi: “Mới đây, khi tôi nói 2 quyết định H. đưa là quyết định giả thì H. hứa chiều 30.6 sẽ đưa cho tôi “quyết định có dấu đỏ”. Tôi chờ đến tối vẫn không thấy H. đến, tôi gọi điện thoại hỏi thì H. hẹn ngày 1.7 sẽ đưa. Tôi chờ cả ngày hôm nay nhưng anh ta vẫn không giữ lời hứa”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Viện KSND TP.Đà Nẵng cho biết: Quyết định về việc bổ nhiệm nhân viên lái xe cho anh Hồ Công L. là quyết định giả. Đơn vị không có nhu cầu tuyển lái xe, nếu có tuyển thì chỉ cần Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng ký chứ không cần gì phải Viện KSND tối cao ký. Điều khá bi hài, trong “quyết định” mà H. đưa cho bà L. có chữ ký của ông Nguyễn Hòa Bình với chức danh Viện trưởng Viện KSND tối cao, trong khi Viện trưởng Viện KSND tối cao là một người khác. Còn trong “quyết định” đền bù đất viện dẫn Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15.4.2014 là không chính xác, bởi Nghị định 43/2014/NĐ-CP được ban hành ngày 15.5.2014. Đồng thời, rất nhiều lỗi chính tả trong quyết định giả này.

Hiện Công an huyện Nông Sơn đã nhận được đơn tố cáo của bà L. và đang điều tra, xác minh vụ việc. Được biết, trong thời gian qua, cơ quan công an đã phá rất nhiều vụ án lừa đảo bằng hình thức “chạy” án, “chạy” việc. Theo quy định, khi có kế hoạch tuyển dụng, các cơ quan, đơn vị sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do đó, người dân khi có nhu cầu về việc làm cho thân nhân của mình, cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để có thông tin chính xác nhất, tránh tình trạng tiền mất mà việc vẫn không xin được.

PHƯƠNG NAM