Gặp mặt truyền thống bộ đội Điện Bàn tại Đà Nẵng

HỒNG VÂN |

(QNO) - Ngày 18.12, 53 cựu chiến binh (CCB) là bộ đội địa phương Điện Bàn hiện sống tại Đà Nẵng tổ chức gặp mặt truyền thống. 

Các CCB là bộ đội Điện Bàn trong ngày gặp mặt
Các CCB trong ngày gặp mặt. Ảnh: HỒNG VÂN

Các CCB đã ôn lại lịch sử hào hùng của bộ đội huyện Điện Bàn (nay là thị xã) trong hai cuộc kháng chiến. Từ những đội tự vệ, du kích có vai trò quan trọng ở khởi nghĩa giành chính quyền 1945; khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, Điện Bàn đã quyết định thành lập Đội chiến đấu lưu động và đến năm 1960, Đội vũ trang tuyên truyền ra đời. Sau đó để phục vụ chiến trường chung của tỉnh, Ban Chỉ huy Huyện đội đã điều hàng trăm du kích từ các xã lên thành lập 3 đại đội tập trung và tiếp tục phát triển 4 đại đội giai đoạn 1969-1975. Phát huy truyền thống mảnh đất anh hùng, bộ đội Điện Bàn đã không ngại hy sinh gian khổ, chiến đấu ngoan cường góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. 

CCB là bộ đội Điện Bàn ở Đà Nẵng hiện có gần 100 người, trong đó có 2 tướng lĩnh, 2 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều sĩ quan cao cấp, Tỉnh ủy viên Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ). Thời gian qua, các CCB luôn tổ chức thăm hỏi khi ốm đau hoặc gia đình gặp khó khăn, có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng quê hương Điện Bàn và TP.Đà Nẵng. Lần gặp gỡ này, các CCB đã bầu Thiếu tướng Nguyễn Viết Hoàng - nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 làm Trưởng ban Liên lạc.

HỒNG VÂN