Giám sát tốc độ phương tiện giao thông

THÀNH CÔNG |

Thời gian qua, Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh đã tăng cường giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm về tốc độ của các phương tiện nhằm lập lại trật tự, an toàn trên các tuyến đường, góp phần kiềm giảm các vụ tai nạn giao thông (TNGT).

Nhiều phương tiện vi phạm

Có mặt tại điểm chốt chặn của Trạm CSGT Thăng Bình tại km968 trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua xã Bình Nguyên (huyện Thăng Bình) vào sáng 11.5,  PV ghi nhận hàng loạt trường hợp phương tiện bị phát hiện vượt quá tốc độ quy định. Không chỉ đối với mô tô, nhiều ô tô cũng mắc lỗi chạy quá tốc độ, dù đoạn đường này khá hẹp, chỉ có hai làn đường hỗn hợp, đồng thời là khu vực đông dân cư, chỉ được chạy với tốc độ tối đa 60km/giờ.

Cán bộ Trạm CSGT Thăng Bình tổ chức tuần tra, chốt chặn để xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ của phương tiện trên tuyến quốc lộ 1 sáng 11.5. Ảnh: T.CÔNG
Cán bộ Trạm CSGT Thăng Bình tổ chức tuần tra, chốt chặn để xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ của phương tiện trên tuyến quốc lộ 1 sáng 11.5. Ảnh: T.CÔNG

Anh Võ Hoài N. (SN 1990, trú tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh), một tài xế taxi bị đội tuần tra Trạm CSGT Thăng Bình phát hiện, xử phạt vi phạm tốc độ vào sáng 11.5. Khi bị phát hiện, tài xế này lý giải do đường thoáng, khách yêu cầu đi nhanh nên không để ý tốc độ và bị phạt. Cũng như anh N., nhiều trường hợp khi bị phát hiện vi phạm tốc độ đều thanh minh cho vi phạm, thậm chí chối bỏ. Tuy nhiên, tất cả vi phạm đều được ghi hình bằng thiết bị chuyên dụng, có đầy đủ căn cứ để xử phạt. Một số trường hợp khi phát hiện đã bị ghi hình, cố ý quay đầu xe bỏ chạy hoặc rẽ vào các đường ngang dân sinh, đường tắt nhằm né tránh lực lượng chức năng. Song, những trường hợp này đều sẽ được xác minh, sau đó xử lý theo hình thức “phạt nguội” nếu vi phạm về tốc độ.

Đại úy Nguyễn Trung Phước - Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình cho hay, hoạt động giám sát tốc độ các phương tiện lần này nằm trong chuyên đề do Phòng PC67 triển khai trên toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 8.5. “Hưởng ứng tuần lễ ATGT đường bộ lần thứ 4 do Liên hiệp quốc phát động với chủ đề “Tốc độ”, từ ngày 8.5, đơn vị đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia. Hằng ngày, đơn vị đều tổ chức lực lượng chốt chặn 24/24 trên quốc lộ 1, tập trung vào việc giám sát, phát hiện vi phạm về tốc độ. Tính đến sáng 11.5, chúng tôi đã phát hiện, lập biên bản đối với 57 trường hợp, trong đó có 30 ô tô, 27 mô tô vi phạm lỗi điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ quy định. Ngoài ra, cũng đã thu thập hình ảnh, tiến hành xác minh với 17 trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện để xử lý trực tiếp” - Đại úy Phước nói.

Xử phạt nặng

Hoạt động tuần tra, giám sát tốc độ nằm trong chuyên đề do Phòng PC67 triển khai ở tất cả đơn vị trực thuộc, nhằm hưởng ứng tuần lễ ATGT đường bộ lần thứ 4 do Liên hiệp quốc phát động. Tuần lễ này bắt đầu từ ngày 8.5, kéo dài đến hết ngày 14.5 với chủ đề “Tốc độ”. Trong đợt này, CSGT sẽ tập trung giám sát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về tốc độ của các phương tiện trên tất cả tuyến đường, tập trung vào các tuyến trọng điểm như tuyến quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh…

Theo Nghị định 46 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các trường hợp vi phạm lỗi chạy quá tốc độ đều bị phạt nặng, với mức phạt có thể lên đến 4 triệu đồng đối với mô tô, tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng và lên đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 đến 4 tháng đối với ô tô. Mức phạt mới này khá cao, đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, từ đó góp phần kiềm giảm tai nạn, lập lại trật tự trên địa bàn. Ghi nhận tại tuyến đường Hồ Chí Minh cho thấy, từ khi ra quân kiểm tra, kiểm soát phương tiện, số vụ vi phạm về tốc độ có dấu hiệu giảm, các lái xe chấp hành tốt hơn sau khi có sự tăng cường giám sát, xử lý của Đội CSGT số 2. Thượng úy Nguyễn Minh Tài - Đội phó Đội CSGT số 2 cho hay, những ngày đầu ra quân, đơn vị cũng đã phát hiện, xử lý hàng chục lượt phương tiện vi phạm. Hành động quyết liệt này đã có hiệu ứng tích cực, các phương tiện lưu thông, nhất là đối với các tuyến vận tải hành khách hoặc người dân thường xuyên qua lại trên các tuyến đường có ý thức hơn trong việc chấp hành quy định về tốc độ của phương tiện. “Qua xử phạt, các trường hợp vi phạm mà chúng tôi ghi nhận vượt quá tốc độ 10 - 20km so với quy định, chưa phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Đối với hành vi này, chúng tôi đã xử phạt nhiều trường hợp, trong đó có trường hợp bị phạt cao nhất đến thời điểm hiện tại là 2,5 triệu đồng” - Thượng úy Tài thông tin.

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó phòng PC67, hoạt động giám sát, tăng cường xử lý đối với lỗi vi phạm về tốc độ lần này được triển khai không chỉ ở các Đội CSGT, Trạm CSGT trên địa bàn tỉnh, mà còn được đơn vị quán triệt cho Đội CSGT trực thuộc công an các huyện, nhằm tăng cường nhận thức, kịp thời phát hiện, xử phạt đối với các hành vi vi phạm. “Lỗi vi phạm về tốc độ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến TNGT. Gần đây nhất, vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra ở Gia Lai vào ngày 7.5 làm 13 người chết, 32 người bị thương, cũng được cho là có liên quan đến lỗi vi phạm nghiêm trọng quy định về tốc độ của phương tiện. Trong đợt này, song song với công tác tuyên truyền, giáo dục người dân tự ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là các quy định về tốc độ, chúng tôi cũng tăng cường lực lượng túc trực, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tất cả lỗi vi phạm đều được ghi hình, xử phạt theo quy định của Nghị định 46 nhằm tăng hiệu quả răn đe, nâng cao nhận thức, góp phần kiềm giảm TNGT” - Thượng tá Hồng cho hay.

THÀNH CÔNG