Gian nan giữ rừng vùng giáp ranh

THÁI BÌNH |

Trước thực trạng phá rừng trái phép khu vực giáp ranh giữa các huyện Bắc Trà My, Phú Ninh và Núi Thành, lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My đang triển khai nhiều biện pháp để tăng cường quản lý và bảo vệ rừng, ngăn chặn người dân phá rừng chiếm đất để trồng keo nguyên liệu.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Ảnh:T.BÌNH
Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Ảnh:T.BÌNH

Huyện Bắc Trà My có diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 76.600ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm khoảng 28.000ha. Xã Trà Kót có diện tích rừng tự nhiên giáp ranh với xã Tam Trà, huyện Núi Thành. Từ cuối năm 2015 đến cuối năm 2016, khu vực rừng giáp ranh này đã từng là “điểm nóng” của tình trạng người dân ở các địa phương lân cận đến chặt phá rừng trái phép để lấy đất trồng keo. Theo thống kê của địa phương, tổng diện tích rừng bị phá là 76ha thuộc loại rừng sản xuất và rừng phòng hộ nằm ở tiểu khu 779 và tiểu khu 780 thuộc xã Trà Kót. Trước đó, tháng 8.2016, các lực lượng chức năng của huyện Bắc Trà My cũng đã khởi tố và xử lưu động một đối tượng ở xã Tam Trà (Núi Thành) phá 1,4ha rừng giáp ranh thuộc địa phận xã Trà Kót, với số tiền phạt 520 triệu đồng và 18 tháng tù treo. Theo ông Lê Văn Trường - quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My: “Hiện công tác xử lý các vụ phá rừng ở khu vực giáp ranh gặp nhiều khó khăn. Hầu hết vụ vi phạm phá rừng không xác định được đương sự, do vậy không thể xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm hiện nay quá mỏng phải kiêm nhiệm nhiều công việc, trong khi địa bàn phụ trách rộng lớn. Ngoài ra, lợi nhuận cao từ cây keo nguyên liệu làm nhiều đối tượng sẵn sàng thuê người phá rừng để lén lút trồng keo”.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, trong quý I.2017, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức 28 đợt kiểm tra, truy quét. Qua đó phát hiện và lập biên bản 20 vụ vi phạm pháp luật, tạm giữ hơn 21m3 gỗ tròn, hơn 19m3 gỗ xẻ các loại…

Huyện Bắc Trà My vừa bàn giao 76ha rừng bị phá, trên đất đã được các đối tượng vi phạm trồng keo cho xã Trà Kót quản lý. Lãnh đạo xã Trà Kót cũng cử lực lượng thay nhau “nằm vùng” ở khu vực rừng giáp ranh. Cuối tháng 4.2017, huyện Bắc Trà My còn thực hiện biện pháp tình thế là cho phá tuyến đường tự phát được mở từ xã Tam Trà vô khu vực rừng thuộc xã Trà Kót có chiều dài 3km, rộng 4m do người dân làm trái phép để phá rừng nguyên sinh, lấn chiếm diện tích rừng để canh tác, trồng keo. Cụ thể, đã dùng máy xúc đào nhiều hố lớn có kích thước dài và rộng 10m, độ sâu 5m để ngăn chặn các đối tượng phá rừng đưa phương tiện vào khu vực rừng giáp ranh. Sau chuyến kiểm tra, khảo sát, lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My chỉ đạo phải cắt dứt điểm tuyến giao thông tự phát tại khu vực giáp ranh để người dân không thể vận chuyển, lưu thông phục vụ phá rừng, lấn chiếm diện tích rừng trái phép. Cùng với đó, huyện Bắc Trà My tổ chức ký cam kết về công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn với những người đứng đầu từ thôn đến xã trên địa bàn huyện. Nhờ tăng cường các biện pháp quyết liệt nên đến nay tình trạng phá rừng ở các khu vực rừng giáp ranh trên địa bàn huyện Bắc Trà My dần được kiểm soát.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Huyện có diện tích lớn rừng tự nhiên giáp ranh với các huyện đồng bằng trong tỉnh và huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Khu vực này thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ phá rừng phức tạp. Do cách trở về địa lý, lực lượng chức năng của huyện khi đi kiểm tra tại những vùng giáp ranh có khi phải đi bộ cả ngày đường mới tới nơi, nên việc phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm gặp khó khăn”.

THÁI BÌNH