Giữ an ninh xã biển

THÀNH CÔNG |

Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đang trở thành điểm đến ưa thích của du khách, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở xã biển đang được chính quyền và cộng đồng cùng chung tay tạo môi trường an ninh và bình yên.

Tam Thanh đang là một trong những điểm đến hấp dẫn, an toàn nhờ nỗ lực giữ gìn an ninh tại địa phương. Ảnh: T.C
Tam Thanh đang là một trong những điểm đến hấp dẫn, an toàn nhờ nỗ lực giữ gìn an ninh tại địa phương. Ảnh: T.C

Xóa “điểm nóng”

Mùa hè, lượng khách đổ về biển Tam Thanh tăng đột biến, với hàng ngàn du khách mỗi ngày. Những nỗ lực tạo ra sản phẩm du lịch của chính quyền địa phương càng góp phần tăng thêm sức hấp dẫn của nơi này trong vài năm trở lại đây, nhưng theo đó áp lực giữ vững an ninh càng gia tăng. Theo ông Nguyễn Văn Lữ - Trưởng Công an xã Tam Thanh, là địa bàn giáp ranh giữa Bình Nam (huyện Thăng Bình) và xã Tam Tiến (huyện Núi Thành), trước đây, Tam Thanh là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự. Nhiều đối tượng thanh thiếu niên giữa các địa phương hay xảy ra mâu thuẫn, tụ tập gây rối. Các vụ trộm cắp vặt cũng xảy ra gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Đặc biệt, trong mùa cao điểm, lượng khách đổ về biển Tam Thanh khá đông, những vụ va chạm, xích mích giữa du khách với nhau hoặc giữa du khách với người dân địa phương cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức.

Từ khi làng bích họa, quảng trường biển cùng các khu nghỉ dưỡng được xây dựng, mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự để Tam Thanh trở thành điểm đến bình yên, an toàn cho du khách trở thành nhiệm vụ trọng tâm được chính quyền địa phương chú trọng. “Từ khi TP.Tam Kỳ chọn Tam Thanh là xã điểm về an ninh trật tự, công tác đảm bảo an ninh bắt đầu được tập trung quyết liệt hơn. Hàng loạt giải pháp được thực hiện để từng bước xóa bỏ những điểm nóng, lập lại bình yên cho xã biển. Để làm được điều đó, năm 2016, Tam Thanh đã đứng ra kết nối, tổ chức buổi làm việc, ký kết giữa 3 địa bàn giáp ranh là xã Tam Tiến, xã Bình Nam và Tam Thanh về phối hợp đảm bảo an ninh. Từ buổi làm việc này, công tác phối hợp bắt đầu có chuyển biến mạnh mẽ, tình hình lắng dịu hẳn. Sự liên lạc thường xuyên, chặt chẽ giữa các địa phương giúp xử lý nhanh chóng các tình huống phát sinh, đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng loạt vụ việc liên quan đến an ninh trật tự” - ông Lữ nhấn mạnh.

Song song với việc duy trì phối hợp bảo đảm an ninh vùng giáp ranh, Công an xã Tam Thanh phối hợp với lực lượng dân quân ở các thôn tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt tập trung ở các khu vực có đông du khách như bãi tắm, quảng trường biển, làng bích họa. Công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống tội phạm, chung tay giữ gìn an ninh được thực hiện thường xuyên. Người dân giờ đây đã quá quen với hình ảnh các tổ an ninh tuần tra đêm, đồng thời trở thành nguồn tin báo nhanh nhạy để Công an xã có mặt kịp thời, ngăn chặn những vụ ẩu đả, xô xát, làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.

Những mô hình hiệu quả

Trong nỗ lực giữ gìn an ninh ở Tam Thanh, không thể không kể đến vai trò của người dân địa phương, với hàng loạt mô hình hay về an ninh trật tự. Trong đó, mô hình “Thôn không có người vi phạm pháp luật” được xây dựng từ tháng 10.2012 ở thôn Tỉnh Thủy là một trong những điểm sáng tại Tam Thanh. Ông Nguyễn Như Khiết - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tỉnh thủy chia sẻ, toàn bộ người dân trong thôn đã ký cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật, đồng thời tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm. “Từ khi mô hình ra đời, trên địa bàn thôn chỉ xảy ra vài vụ trộm cắp nhỏ lẻ, rất hiếm khi có vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.  An ninh đảm bảo nên người dân yên tâm làm kinh tế, đời sống cũng có những bước phát triển rõ rệt hơn trước. Tệ nạn ma túy, vi phạm an toàn giao thông, đánh bạc cũng giảm hẳn” - ông Khiết nói.

Ông Nguyễn Văn Lữ - Trưởng Công an xã Tam Thanh cho biết thêm, trước khi xây dựng mô hình, Công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Thanh đã tổ chức khảo sát địa bàn, nắm tình hình, sàng lọc các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật để kịp thời định hướng, giáo dục. Sau đó, hai đơn vị hoàn thiện kế hoạch xây dựng mô hình, rồi đến từng nhà vận động, tuyên truyền cho người dân tham gia. “Không riêng địa bàn Tỉnh Thủy, mà ở toàn xã, việc vận động tuyên truyền mang lại hiệu quả rất tốt. Chúng tôi tổ chức túc trực để giải quyết các vấn đề về an ninh 24/24giờ, công bố số điện thoại của trưởng công an xã và chủ tịch xã cho người dân, đường dây nóng luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin tố giác nên người dân có thể báo cáo bất cứ vụ việc nào nghi vấn. Cũng từ thông tin của dân mà công an xã xử lý nhanh chóng, linh hoạt trong thực thi nhiệm vụ, lập lại an ninh, giữ gìn hình ảnh đẹp về Tam Thanh trong lòng du khách” - ông Lữ nhấn mạnh.

Ngoài “Thôn không có người vi phạm pháp luật”, Tam Thanh còn xây dựng được nhiều mô hình an ninh như “Chi hội nông dân bảo vệ an ninh trật tự và an toàn giao thông”; “Hội Cựu chiến binh bảo vệ an ninh trật tự”. Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1.500 lượt khách lưu trú tại địa bàn xã, chưa kể lượng du khách tham quan các bãi tắm, làng bích họa... Để đảm bảo an ninh, xây dựng và gìn giữ hình ảnh Tam Thanh, điểm đến du lịch mới, an toàn trong lòng du khách, Công an xã tổ chức tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, cho các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết không “thổi giá”, ép giá, không lôi kéo, chèn ép khách. Mặt khác, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền cho nhân dân và du khách chung tay giữ gìn an ninh. Lực lượng bảo vệ ở các bãi tắm vừa tham gia cứu hộ, vừa phối hợp cùng Đồn Biên phòng Tam Thanh ngăn chặn, xử lý những du khách gây rối, làm mất an ninh trật tự. “Hiện tại địa phương đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera an ninh ở các tuyến đường, khu vực trọng điểm, để làm tốt hơn nữa công tác duy trì, bảo đảm an ninh, góp phần giữ vững bình yên cho xã biển” - ông Bình nói.

THÀNH CÔNG