Giữ bình yên thôn xóm

VĂN CÔNG |

(QNO) - Hưởng ứng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", qua 7 năm thành lập, mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) thôn Đại Đồng (xã Tam Lộc, Phú Ninh) với kinh phí hoạt động do nhân dân đóng góp đã từng bước phát huy hiệu quả, đem lại sự bình yên cho khu dân cư.

Thôn Đại Đồng có 353 hộ với hơn 1.300 nhân khẩu, là địa bàn giáp ranh với các xã Tam Vinh, Tam Phước (Phú Ninh), lại nằm trên tuyến ĐT615 nên lượng người qua lại đông, việc kinh doanh buôn bán nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trong thôn liên tiếp xảy ra trộm cắp tài sản có giá trị làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Các thành viên tổ tự quản thôn Đại Đồng họp triển khai nhiệm vụ.
Các thành viên tổ tự quản thôn Đại Đồng họp triển khai nhiệm vụ. Ảnh: VĂN CÔNG

Năm 2009, trước đề nghị của người dân địa phương, tổ tự quản về ANTT thôn Đại Đồng được thành lập với 12 thành viên do người dân bầu chọn. Ông Nguyễn Thanh Diệu - Tổ trưởng tổ tự quản ANTT thôn Đại đồng cho biết, thành viên trong tổ là những người dân có uy tín, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, có trách nhiệm cao trong công việc. Tổ đề ra quy định, mỗi tháng họp một lần để báo cáo kết quả tình hình ANTT trong thôn; rút kinh nghiệm về hoạt động trong thời gian qua đồng thời triển khai công việc mới. "Tại các buổi họp tổ, thành viên còn được quán triệt về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Chi bộ thôn. Ngoài ra lắng nghe ý kiến góp ý, đề xuất của người dân để xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT trên địa bàn" - ông Diệu nói.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, định kỳ 2 đêm/tuần, dưới sự phân công trực tiếp của Tổ trưởng tổ tự quản, các thành viên phân chia nhau đến từng nhà người dân tìm hiểu cuộc sống, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, sống và làm việc theo pháp luật, xây dựng gia đình không có tệ nạn xã hội. Đồng thời kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, nhất là việc lưu trú, tạm trú, các đối tượng nghiện ở địa phương khác đến.

Ngoài ra, nhiệm vụ của tổ tự quản còn tuần tra, canh gác trên địa bàn thôn, kịp thời giải tán các thanh thiếu niên tụ tập uống rượu tại các khu vực công cộng sau 23 giờ; tổ chức mật phục, truy đuổi nhiều đối tượng nghi vấn trộm chó, bắt gà trên địa bàn. Kịp thời báo tin cho Công an huyện Phú Ninh, Công an xã Tam Lộc cùng phối hợp tổ chức bắt được 10 vụ đánh bạc với 50 đối tượng tham gia; bắt được 2 đối tượng trộm cắp xe máy tại các đám cưới…

Chính vì vậy, tình hình ANTT của thôn Đại Đồng luôn đảm bảo, thôn không có người nghiện. Hằng năm có trên 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Ông Nguyễn Hữu Ngọc (thôn Đại Đồng) cho biết. "Từ khi tổ tự quản đi vào hoạt động, ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân chúng tôi yên tâm hơn khi không còn lo trộm cắp tài sản, các mâu thuẫn trong nội bộ dân cư giảm rõ rệt, các vụ phạm pháp hình sự cũng giảm".

Cạnh đó, tổ tự quản cũng đã tổ chức ký cam kết với các hộ dân trong khu vực quản lý thực hiện tốt "4 không" gồm: không gia đình nào vi phạm pháp luật, không chứa chấp tiêu thụ tài sản trộm cắp, không che giấu tội phạm, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thành viên của tổ cũng tuân thủ phương châm khi giải quyết các xích mích trong nội bộ nhân dân là "To làm thành nhỏ, nhỏ làm cho mất, nóng làm cho lạnh, phức tạp làm cho đơn giản" để được người, được việc, được tình làng nghĩa xóm và sự đoàn kết trong dân.

Nhờ hiệu quả trong hoạt động, tổ tự quản về ANTT thôn Đại Đồng đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa đói giảm nghèo, xây dựng thôn văn hóa. Qua đó góp phần tích cực để hoàn thành tiêu chí thứ 19 về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tam Lộc.

VĂN CÔNG