Giữ bình yên thôn xóm

MỸ LINH |

(QNO) - Ở thôn An Thiện (xã Tam An, Phú Ninh), ai cũng biết về anh Nguyễn Bá Tuy (SN 1987) với những việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Anh Tuy tại cơ sở sản xuất đá granit của mình. Ảnh: M.L
Công việc thường ngày của anh Tuy tại cơ sở chế tác đá granit của mình. Ảnh: M.L

Thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn của minh không ổn định, anh Tuy tình nguyện tham gia vào tổ tự quản an ninh của thôn An Thiện. Vóc dáng to lớn cùng với uy tín của anh khiến nhiều thanh niên lêu lỏng, quậy phá trong thôn kính nể. Vì thế, chỉ sau một thời gian ngắn anh đã được sự tín nhiệm của người dân, từ thành viên tổ tự quản anh được bầu làm tổ trưởng.

Địa bàn thôn An Thiện khá rộng, vừa tiếp giáp với quốc lộ lại vừa giáp giới với địa bàn xã Tam Thành (Phú Ninh). Trong đó tuyến đường nối từ quốc lộ 1 với xã Tam Thành khá vắng vẻ. Về đêm, tuy có điện đường nhưng rất thưa bóng không đủ chiếu sáng nên người dân cảm thấy bất an khi đi qua khu vực này. Tình trạng trộm cướp, nghiện ngập thường xuyên xảy ra tại đây.

Hàng đêm anh Tuy và các thành viên tổ tự quản chia nhau tuần tra. Anh kể, lúc trước đi từng đêm một, nhưng thấy không hiệu quả, bọn trộm cướp đoán được giờ đi tuần nên chọn thời gian khác để hoạt động. “Rút kinh nghiệm, anh em trong tổ xác định không đi tuần theo thời gian cố định. Có hôm 1 đến 2 giờ sáng, có hôm lại 3 đến 4 giờ sáng, anh em dậy gọi điện nhau để đi tuần. Nhờ linh hoạt như vậy nên đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ trộm cắp tài sản của nhân dân” - anh Tuy chia sẻ.

Anh kể, tội nhất là các em học sinh, đi học 9, 10 giờ đêm mới về mà không có phụ huynh đến đón thì phải đứng chờ ở quốc lộ. Nhiều lúc thấy vậy, anh bảo các em cứ đi anh đi theo nhưng các em vẫn sợ, nghĩ anh là người xấu không dám đi. Vì thế, có khi thấy các em đi, anh từ từ đi phía sau, đưa các em qua đoạn đường vắng. Nhiều em hư xe, anh lại dắt xe gửi và xin xe cho các em về. Em Nguyễn Thị An, xã Tam Thành đang học thêm dưới Tam Kỳ, thường xuyên về vào buổi đêm nên rất sợ khi đi qua đoạn đường này. “Nhờ có chú Tuy và các chú dân quân ở đây mà em an tâm đi học. Có hôm về trễ mà ba không xuống đón được, em lại được các chú đưa về tận nhà” - An kể lại.

Từ khi tham gia tổ tự quản đến nay, anh cùng các thành viên trong tổ đã nhiều lần phát hiện, bắt quả tang nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản của người dân. Anh còn hỗ trợ công an bắt các vụ đánh bạc trên địa bàn xã. Bà con nhân dân ở đây yên tâm từ khi có tổ tự quản.

Làm cái nghề vác tù và hàng tổng, không có lương hướng gì, nhiều lúc phải bỏ tiền túi để mua trang phục, dụng cụ hay đổ xăng xe, uống nước, nhưng anh Tuy và những anh em ở đây vẫn kiên trì bám trụ. “Nhiều lúc đi tuần gặp phải đối tượng manh động, liều lĩnh, chúng tôi bị trầy xước khắp người nhưng không vì thế mà nản và bỏ nghề. Mình làm cho bà con mình đỡ lo lắng, mà hơn nữa mình cũng giúp chính gia đình mình, vì thế một chút trầy xước không là gì so với sự bình yên của địa phương” - anh Tuy chia sẻ.

Không chỉ là một cán bộ mẫu mực, anh còn là một thanh niên có chí hướng trong làm ăn, phát triển kinh tế. Anh mở một cơ sở sản xuất, chế tác đá granit gần nhà. Dù hiện nay, cơ sở sản xuất đá granit khá nhiều, nhưng với uy tín và chất lượng, nhiều khách hàng tìm đến cơ sở của anh. Mỗi năm doanh thu từ cơ sở đá granit khoảng 700 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn tạo việc làm cho 3 thanh niên địa phương vốn là những thanh niên có thời gian lêu lổng có được việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Tường Linh - Bí thư Đoàn xã Tam An cho biết, anh Tuy có đóng góp rất nhiều cho địa phương. Với uy tín của mình, anh đã giúp nhiều thanh niên chậm tiến tiến bộ, tích cực tham gia phong trào tại địa phương. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia các phong trào của thôn, xã, tham gia tổ tự quản an ninh góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng được niềm tin từ nhân dân và chính quyền địa phương.

MỸ LINH