Giữ bình yên trên những tuyến đường

THÀNH CÔNG |

Với mật độ lưu thông xe cộ ngày càng tăng vào những ngày cận tết, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng PC67, Công an tỉnh đang dốc toàn lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn trên những tuyến đường.

Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông sẽ được thắt chặt vào những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: THÀNH CÔNG
Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông sẽ được thắt chặt vào những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: THÀNH CÔNG

Ra quân kiểm tra, xử lý

Càng cận kề những ngày tết, lượng xe cộ, hàng hóa lưu thông ngày càng tăng, phủ khắp các tuyến đường, nhất là các trục quốc lộ huyết mạch như quốc lộ 1, quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh… Bên cạnh những nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn giao thông, đây cũng là thời điểm gia tăng việc vận chuyển hàng lậu, hàng cấm. Bám sát kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh và chủ trương của ngành, những ngày qua, các tổ tuần tra, kiểm soát của Phòng PC67 đã tập trung tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý nhiều vụ việc vi phạm.

Gần đây nhất, đêm 1.1 vừa qua, cán bộ của Đội CSGT số 2 (đóng tại địa bàn huyện Nam Giang, thuộc Phòng PC67) khi đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn thì phát hiện một xe tải mang biển số Lào chở theo nhiều bao đạn chì cùng lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hóa đơn hợp lệ. Thiếu tá Phạm Phương Bình - Phó đội trưởng Đội CSGT số 2 cho biết, xe tải biển số Lào này chở theo 11 bao tải đạn chì dùng cho súng hơi với trọng lượng 275kg, 19 bao giày dép có tổng trọng lượng 970kg và 21 bao hàng dệt may có trọng lượng khoảng 2.300kg. Tài xế không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc số hàng hóa trên. Lực lượng CSGT tạm giữ đã bàn giao toàn bộ tang vật cho lực lượng quản lý thị trường xử lý vụ việc. Trước đó, cũng tại trục đường này, tổ công tác của Đội CSGT số 2 kịp thời phát hiện, tạm giữ một ô tô biển số xanh được ngụy trang thành xe cứu thương, chở theo 3 phách gỗ lậu. “Tuyến đường Hồ Chí Minh là một trong những trục đường quan trọng từ Tây Nguyên ra Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc, với lưu lượng xe cộ, hàng hóa lưu thông lớn. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội CSGT số 2 phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông, vận chuyển hàng cấm, hàng không có hóa đơn chứng từ, bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý” - Thiếu tá Bình nói.

Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông sẽ được thắt chặt vào những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: T.CÔNG
Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông sẽ được thắt chặt vào những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ảnh: T.CÔNG

Trên quốc lộ 1, công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng được thắt chặt. Đội CSGT số 1 và Trạm CSGT Thăng Bình đã ra quân tăng cường lực lượng cho các tổ, chốt chặn kiểm tra thường xuyên đối với các phương tiện. Chỉ trong 2 tuần trước và trong Tết Dương lịch, Phòng PC67 đã phát hiện 911 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với 60 ô tô khách, 375 ô tô tải cùng hàng trăm phương tiện khác, ra quyết định xử phạt đối với 997 trường hợp, trong đó tước giấy phép lái xe đối với 60 trường hợp, tạm giữ 109 phương tiện. Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh chia sẻ, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng đã xây dựng các kế hoạch chuyên đề về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đối với nạn “xe dù, bến cóc”, xử lý vi phạm đối với ô tô tải, xe ba bánh… “Bây giờ cho đến sau Tết Nguyên đán là đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, nhất là đối với ô tô khách và ô tô tải vận chuyển hàng hóa. Phòng đang triển khai cho các đơn vị trực thuộc tiếp tục bám sát các chuyên đề, kế hoạch, thực hiện tốt công tác rà soát, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán” - Thượng tá Hồng chia sẻ.

Vì một cái tết an toàn

Phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy

Ngoài tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, Phòng PC67 Công an tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng phát hiện kịp thời, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Trong 2 tuần qua, PC67 đã phát hiện 1 mô tô nghi là tang vật vụ án, bắt giữ một vụ xe khách vận chuyển 25kg rắn, 1 xe biển số xanh ngụy trang chở 3 phách gỗ lậu, 2 xe đầu kéo và một ô tô khách chở lâm sản, quần áo và hàng hóa không hóa đơn chứng từ, 3 xe ô tô tải chở nhiều hàng thủy tinh, dệt may, sành sứ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, trong công tác tuần tra, kiểm soát đêm, PC67 cũng phát hiện một trường hợp vận chuyển ma túy trên xe taxi và đã bàn giao cho Phòng PC47 tiếp tục xử lý theo quy định.

Sau hai đợt mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng vào cuối năm 2016, hàng loạt trục đường trên địa bàn tỉnh bị hư hại, sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc lưu thông và an toàn của các phương tiện. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Phòng PC67 cũng đã kết hợp nắm tình hình, kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những điểm bất hợp lý, các yếu tố mất an toàn, nhanh chóng huy động lực lượng giải quyết kịp thời khi có ùn tắc. Hàng loạt giải pháp được PC67 triển khai nhằm hướng đến một cái tết an toàn trên các tuyến đường. Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, Phòng PC67 sẽ tiếp tục tuần tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm an toàn giao thông.

Theo Thượng tá Hồng, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ đảm bảo khép kín thời gian 24/24 giờ trong ngày, tập trung đối với người điểu khiển ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và ùn tắc giao thông như vi phạm quy định nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, xe vận chuyển khách không có hợp đồng, lệnh vận chuyển, lạng lách đánh võng, đua xe trái phép... “Nhóm đối tượng này là nhóm đối tượng có mật độ lưu thông lớn nhất trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các tổ tuần tra, kiểm soát sẽ tăng cường xử lý chặt đối với các hành vi vi phạm trên. Ngoài ra, phòng cũng đã chuẩn bị kế hoạch, phương án phối hợp với công an các địa phương trọng điểm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý người đi mô tô vi phạm luật giao thông và phòng chống đua xe trái phép, đảm bảo tốt an toàn giao thông phục vụ các hoạt động chào năm mới trong đêm giao thừa và các lễ hội đầu xuân được tổ chức trên địa bàn tỉnh” - Thượng tá Phan Thanh Hồng nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG