Giữ vững đơn vị quyết thắng

P.N - P.G |

Nắm chắc tình hình, đấu tranh thầm lặng nhưng đầy hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm, thời gian qua, Công an phường Thanh Hà đã góp phần quan trọng giữ bình yên cho nhân dân, xuất sắc giữ vững danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” trong suốt 5 năm liền (2013 - 2017).

Công an phường Thanh Hà trong một buổi giao ban quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: P.N
Công an phường Thanh Hà trong một buổi giao ban quán triệt nhiệm vụ. Ảnh: P.N

Ngay từ đầu năm 2018, Công an phường Thanh Hà đã xuất sắc lập được nhiều chiến công, tạo niềm tin yêu trong quần chúng. Đầu năm, qua công tác nắm tình hình, Công an phường Thanh Hà phát hiện tại quán cà phê Thi của ông Trần Văn Quy (khối phố Trảng Sỏi, Thanh Hà) thường có nhiều thanh niên tụ tập đánh bạc. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường bố trí người canh gác. Quyết tâm triệt xóa cho được tụ điểm này, sau Tết Nguyên đán Công an phường lên kế hoạch truy bắt. Để tiếp cận các đối tượng, trinh sát phải ngụy trang thành con bạc, thuê taxi để vào quán. Khi xe vừa đến, chủ quán chưa kịp mời khách uống nước thì 5 thanh niên cao lớn đã ập thẳng vào phía trong nhà, nơi các con bạc đang sát phạt. Không đường chạy lui, 4 đối tượng là Tăng Tranh (SN 1974), Nguyễn Văn Thành (SN 1984), Đỗ Văn Tiến (SN 1990, cùng trú KP. Trảng Sỏi), Tăng Lên (SN 1970, Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) và ông Trần Văn Quy phải thừa nhận hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc trái phép. Trong một vụ việc khác, khi hai nhóm thanh niên ở địa phương hẹn quyết chiến bằng hung khí ở chợ cá Thanh Hà, Công an phường đã kịp thời có mặt, kiên quyết khống chế, yêu cầu các đối tượng giao nộp vũ khí, ngăn ngừa một vụ hỗn chiến có thể xảy ra. Để kịp thời phát hiện và ngăn chặn vi phạm pháp luật, Công an phường Thanh Hà đặc biệt tăng cường công tác tuần tra đêm. Nhờ đó, đã phát hiện nhiều vụ sử dụng trái phép ma túy, trộm cắp, cướp giật và xử lý kịp thời. Không chỉ xử lý các đối tượng về hành vi sử dụng trái phép ma túy, công an phường còn điều tra làm rõ một số vụ trộm do các đối tượng thực hiện để có tiền mua ma túy sử dụng.

Ông Kiều Dõng (người dân khối phố Bàu Súng) kể, giữa năm 2017, ông và 6 hộ dân trong khu phố bị kẻ gian lấy trộm 9 máy bơm nước. Sau khi trình báo Công an phường Thanh Hà khoảng 3 giờ đồng hồ, 4 đối tượng gây án đã bị bắt, gồm Nguyễn Lê Bá Sơn (SN 2001), Nguyễn Kim Hoàn (SN 2000, cùng trú khối phố Bàu Súng, Thanh Hà), Lê Văn Phát (SN 1999, khối phố Tân Thịnh, phường Cẩm An) và Võ Hoàn Vũ (SN 1998, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà). Nói về việc này, thiếu tá Võ Tiến Trung - Trưởng Công an phường Thanh Hà cho biết: “Nhận được tin người dân bị mất một lúc 9 máy bơm nước, dù giá trị tài sản không lớn nhưng đây là phương tiện canh tác của bà con, chúng tôi triển khai toàn bộ lực lượng xuống hiện trường điều tra. Qua công tác rà soát, sàng lọc các đối tượng hình sự trên địa bàn và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã nhanh chóng phát hiện ra các đối tượng gây án”. Từ những vụ việc nêu trên, Công an phường Thanh Hà trở thành điểm tựa cho người dân mỗi khi có vụ việc mất an ninh xảy ra, người dân cũng trở thành nguồn tin chính xác, tin cậy cho Công an phường. Ngoài ra, đây cũng là đơn vị thực hiện tốt việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về quê, làm lại cuộc đời, sống thiện lương bằng mô hình “4 trách nhiệm”. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An nhận xét: “Đây là đơn vị tiêu biểu trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thành tích mà Công an phường Thanh Hà mang lại đã góp phần củng cố lòng tin của người dân vào lực lượng công an, phục vụ đắc lực sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

P.N - P.G