Giữ yên vùng cao

N.THI |

Mỗi năm một lần, hội nghị giao ban công an các huyện giáp ranh có đường Hồ Chí Minh đi qua là dịp để chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ an ninh, phòng chống tội phạm.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 tại huyện biên giới Tây Giang, hội nghị giao ban thường niên này được đánh giá là hoạt động rất có ý nghĩa đối với các đơn vị. Hội nghị 2015 được tổ chức tại huyện Phước Sơn, có Thượng tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Đại tá Trà Thanh Hoàng, Trưởng phòng PX15 Công an tỉnh Quảng Nam, cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện Phước Sơn và lãnh đạo công an 8 huyện giáp ranh có đường Hồ Chí Minh đi qua gồm Đăk Rông (Quảng Trị), Nam Đông, A Lưới (Thừa Thiên  Huế), Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn (Quảng Nam), Đăk Glây (Kon Tum).

 Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị.
 Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội nghị.

Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Phước Sơn cho biết các huyện giáp ranh có đường Hồ Chí Minh đi qua là những địa bàn miền núi có vị trí chiến lược của các tỉnh. Hầu hết huyện đều có đường biên giới với nước bạn Lào, có nhiều cửa khẩu hoạt động, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, dân cư bố trí không đều và có nhiều thành phần dân tộc sinh sống.

Trong bối cảnh đó, công an các huyện giáp ranh đã thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, tình hình hoạt động của các loại tội phạm nhằm nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm lợi dụng tuyến đường Hồ Chí Minh để hoạt động như tội phạm hình sự, ma túy... Tại hội nghị lần này, công an các huyện giáp ranh cũng đã thông tin tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời đóng góp ý kiến để công tác phối hợp giữa các đơn vị đạt hiệu quả hơn. Thời gian tới, lãnh đạo các đơn vị thống nhất tăng cường công tác phối hợp với nhau. Đặc biệt, các đơn vị chủ động trao đổi các nguồn tin có liên quan đến hoạt động khủng bố, xâm nhập của các đối tượng tình báo, gián điệp, phản động và đối tượng phạm tội khác... nhằm bảo vệ an ninh biên giới, an ninh trật tự.

Thượng tá Nguyễn Hà Lai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, hoan nghênh việc phối hợp hoạt động của các đơn vị giáp ranh có đường Hồ Chí Minh đi qua. Nhờ công tác phối hợp này sẽ bảo đảm tốt hơn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương. Đồng thời Thượng tá Nguyễn Hà Lai cho rằng, mặc dù mỗi địa phương có những đặc thù, song việc các đơn vị thông tin cho nhau tình hình an ninh trật tự là bài học kinh nghiệm bổ ích cho các địa phương. Thượng tá Nguyễn Hà Lai cũng mong rằng từ hội nghị năm sau, ngoài việc lãnh đạo công an các huyện có đường Hồ Chí Minh đi qua tham dự, cần có sự tham dự của lãnh đạo công an cấp tỉnh để công tác phối hợp ngày càng mang tính “nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả”.

Hội nghị đã thông qua Quy chế phối hợp số 02/QCPH-CA để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trên địa bàn các huyện có đường Hồ Chí Minh đi qua. Năm 2016, hội nghị giao ban công an các huyện giáp ranh có đường Hồ Chí Minh đi qua được tổ chức tại huyện Đông Giang.

N.THI