Giúp dân trong mùa mưa bão

TUẤN ANH |

Để chủ động phòng chống, ứng cứu, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Duy Xuyên đã làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân khi có tình huống mưa bão xảy ra.

Buổi thực hành huấn luyện nội dung cứu người gặp nạn trên sông trong bão lũ của lực lượng dân quân thường trực thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên diễn ra hết sức nghiêm túc, khẩn trương. Đây là nội dung được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị trấn thường xuyên chú trọng huấn luyện nhằm nâng cao khả năng cứu người bị nạn và tài sản nhân dân cho lực lượng xung kích cứu hộ, cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Từng thành viên trong đội đều phát huy tinh thần trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, hăng say luyện tập, làm cơ sở trong quá trình cứu hộ, cứu nạn trong mưa bão. Ông Nguyễn Kiệm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Nam Phước cho biết: “Hàng năm, Ban CHQS thị trấn đều xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn trình Ban CHQS huyện phê duyệt. Đồng thời tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân thường trực và lực lượng cứu hộ cứu nạn xung kích của thị trấn những nội dung cơ bản như cứu người bị nạn trên sông, sơ cấp cứu người bị ngạt nước... nhằm nâng cao khả năng cứu hộ, cứu nạn trong mưa lũ, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra”.

Lực lượng vũ trang Duy Xuyên thực hành sơ cứu người bị ngạt nước. Ảnh: T.A
Lực lượng vũ trang Duy Xuyên thực hành sơ cứu người bị ngạt nước. Ảnh: T.A

Năm 2015 được dự báo là năm có thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Duy Xuyên đã chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với thiên tai, bão lũ sát với tình hình thực tế địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tổ chức phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”. Có kế hoạch dự trữ nguồn lương thực, thực phẩm để hỗ trợ cho nhân dân khi bị thiên tai cô lập nhiều ngày, nhất là các xã, thị trấn như: Nam Phước, Duy Vinh, Duy Thành, Duy Trinh, Duy Châu. Thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng phương tiện, trang bị kỹ thuật, củng cố hệ thống thông tin liên lạc, phục vụ kịp thời cho công tác chỉ huy, chỉ đạo phòng chống lụt bão. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Văn Nở, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Duy Xuyên nói: “Hiện nay, ở 14 xã, thị trấn của huyện đều có các đội cứu hộ, cứu nạn xung kích bao gồm các lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đoàn viên thanh niên, các ngành, mặt trận, đoàn thể, có nhiệm vụ sẵn sàng cơ động, kịp thời ứng cứu, di dời tài sản và nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm và tham gia khắc phục hậu quả sau bão lũ. Chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai là mệnh lệnh từ trái tim và là nhiệm vụ chiến đấu của người lính trong thời bình”.

Với tình cảm, trách nhiệm của những người lính Cụ Hồ, LLVT huyện Duy Xuyên đã và đang khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị để sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện, có mặt ở những địa bàn xung yếu, trọng điểm để cùng với nhân dân phòng chống, ứng cứu và khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn. Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên khẳng định: “Có thể nói, LLVT huyện luôn chủ động, tích cực, khắc phục khó khăn, kề vai sát cánh với nhân dân trong thiên tai, hoạn nạn và trong những lúc gian khó nhất, cùng với cả hệ thống chính trị làm tốt công tác phòng chống, ứng cứu và khắc phục hậu quả thiên tai, để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương”.

TUẤN ANH