Góp phần giữ yên bình phố cổ

THẾ PHƯƠNG |

Năm năm qua, các lực lượng công an, quân sự và biên phòng đóng chân trên địa bàn TP.Hội An đã phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin qua việc giao ban định kỳ hàng tháng ở thành phố và hàng tuần ở các xã phường. Ngoài ra, đối với những tình hình đột xuất, cấp bách các lực lượng kịp thời thông tin cho nhau, cùng nhau phối hợp kiểm tra, xác minh, giải quyết.

Vận động quần chúng

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, 5 năm qua, 3 lực lượng đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp công tác về phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn, triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết và các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các vấn đề có liên quan khác. Sự yên bình của Hội An trong thời gian qua có sự đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Lực lượng công an bảo vệ các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn. Ảnh: T.P
Lực lượng công an bảo vệ các sự kiện văn hóa, du lịch trên địa bàn. Ảnh: T.P

Bốn đơn vị Công an, Quân sự, Biên phòng Cửa Đại và Biên phòng Cù Lao Chàm đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân thông qua hình thức tuyên truyền miệng tập trung, qua hệ thống truyền thanh, panô, áp phích hoặc lồng ghép tuyên truyền trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát... Trong 5 năm qua, riêng xã đảo Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng đã tập trung 132 buổi với hơn 3 nghìn lượt người dự nghe, phát động 28 lượt, có hơn 500 người tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt các lực lượng đã tham mưu xây dựng tổ đoàn kết trên biển với hàng chục phương tiện hỗ trợ giúp đỡ nhau trên biển, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo cha ông; các công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh được lực lượng quân sự và công an tham mưu cho UBND thành phố triển khai cho hơn 2 nghìn người với thành phần là trưởng các tộc họ, các ban ngành, chủ cơ sở doanh nghiệp qua đó đã góp phần nâng cao cảnh giác, đấu tranh với âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, xây dựng vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận An ninh nhân dân và Biên phòng toàn dân.

Chung tay đấu tranh

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, các lực lượng đã trao đổi cho nhau 1966 thông tin đến nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và an ninh quốc phòng trên địa bàn. Phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý đối tượng, phối hợp tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện văn hóa - chính trị diễn ra trên địa bàn. Kịp thời lập hồ sơ giải quyết các vụ việc xảy ra về an ninh trật tự. Cụ thể 5 năm qua, địa bàn TP.Hội An xảy ra 502 vụ phạm pháp hình sự. Lực lượng công an đã chủ công làm tốt các mặt công tác, chưa phát hiện các hoạt động mại dâm, mua bán phụ nữ và trẻ em trên địa bàn. Đồn Biên phòng Cửa Đại đã phối hợp điều tra xử lý 97 vụ, 121 đối tượng vi phạm trật tự xã hội, độc lập xử lý 105 vụ, 113 đối tượng vi phạm về lĩnh vực bảo vệ biên giới quốc gia, giao thông đường thủy nội địa và lĩnh vực thủy sản. Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm phối hợp với lực lượng Công an xã đảo Tân Hiệp xử lý 72 vụ, 132 đối tượng vi phạm giao thông, phòng cháy chữa cháy và các vấn đề liên quan thu nộp ngân sách nhà nước gần 200 triệu đồng. Cơ quan Quân sự thành phố thường xuyên chỉ đạo lực lượng xã đội, phường đội phối hợp chốt chặn bảo vệ các hoạt động đêm rằm phố cổ. Theo thống kê, 5 năm qua có 11.650 đoàn khách nội địa và nước ngoài đến Cù Lao Chàm tham quan du lịch. Trạm Biên phòng Cửa Đại đã làm thủ tục xuất nhập 80.109 tàu cá với 464.434 lao động, 1.429 lượt tàu đò với 66.178 khách, 48.382 đoàn với 812.248 khách tham quan du lịch...

“Sự ổn định về an ninh trật tự thời gian qua trên địa bàn thành phố có sự đóng góp rất to lớn của 3 lực lượng công an, quân sự và biên phòng. Không những làm tốt công tác phối hợp hợp đồng tác chiến chặt chẽ, các đồng chí còn trực tiếp tham mưu Đảng, chính quyền địa phương có những kế sách hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, góp phần khẳng định thương hiệu thành phố với bạn bè và du khách” - ông Nguyễn Văn Dũng khẳng định.

THẾ PHƯƠNG