Gương sáng trong phòng chống tội phạm

PHƯƠNG NAM |

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, cơ quan công an đã nhận được sự giúp sức rất lớn từ quần chúng nhân dân. Những hành động dũng cảm, không ngại khó khăn nguy hiểm tham gia truy bắt, tố giác tội phạm của người dân đã góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự.

Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho các gương sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: P.N
Lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen cho các gương sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Ảnh: P.N

Điển hình như lúc 17 giờ ngày 14.2, khi nghe tiếng tri hô từ nhà hàng xóm, anh Nguyễn Hữu Thọ và anh Phạm Cường (phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) đã chạy ra đường để truy đuổi tên trộm. Dù các đối tượng cố tình trốn thoát nhưng hai anh vẫn kiên trì đeo bám và sau đó đã bắt giữ được một đối tượng bàn giao cho Công an Điện Bàn. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Huỳnh Tuấn Giang (SN 1981, trú tổ 120, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) và thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình. Trao đổi với chúng tôi, anh Thọ tâm sự: “Lúc đó, cũng xuất hiện trong đầu tôi ý nghĩ là có thể đối tượng mang theo hung khí trong người để chống trả. Tuy nhiên, không vì thế mà khoanh tay đứng nhìn, mình làm việc chính đáng thì không sợ gì cả, vì còn có pháp luật, còn có xã hội ủng hộ và bảo vệ”.

Đối với vụ trộm ngày 18.2 ở thôn Dương Tân (xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My), không phải một vài người tham gia mà cả làng cùng nhau bắt trộm. Lúc đó khoảng 19 giờ, người dân nghe tiếng còi hụ và hô hoán “bắt trộm” của lực lượng công an. Lúc này, mọi người trong thôn chốt chặn các ngả đường để hỗ trợ lực lượng công an đuổi bắt đối tượng phạm tội. Mặc dù đối tượng chống trả quyết liệt, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh, người dân đã phối hợp cùng lực lượng công an truy đuổi, khống chế và bắt giữ tên trộm xe máy là Nguyễn Văn Sơn (SN 1996, trú thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My). Sau đó, Sơn đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Trà My khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Mặc dù đang sửa xe máy cho khách nhưng khi nghe tin có một đối tượng vừa trộm điện thoại di động của ông Nguyễn Văn Thiệt (thôn Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) đang chạy về hướng Tam Kỳ, anh Nguyễn Văn Đại (trú cùng thị trấn Tiên Kỳ) đã dừng ngay công việc và chạy ra đường để đón lõng đối tượng. Được nạn nhân mô tả nhận dạng đối tượng, anh Đại đã rà soát từng người đi đường và chặn xe đối tượng khả nghi. “Có tật giật mình”, đối tượng vứt cả xe bỏ chạy và tìm cách phi tang 2 chiếc điện thoại. Nhận định đây chính là đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp điện thoại của ông Thiệt, anh Đại tiếp tục truy đuổi, khống chế, thu giữ tang vật và dẫn đối tượng đến bàn giao cho Công an xã Tiên Thọ. Không thể chối cãi với những vật chứng trước mặt, đối tượng Nguyễn Duy Sĩ (trú thôn 6, Tiên Cảnh, Tiên Phước) đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Không thể kể hết tấm gương trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Chính tinh thần trách nhiệm vì bình yên trước hết cho gia đình, thôn xóm nhiều người đã không ngại nguy hiểm chung tay đấu tranh phòng chống tội phạm; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong công tác này. Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng phòng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh cho biết, nhờ làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều gương tiêu biểu trong phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm. Những gương quần chúng tiêu biểu trên là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an.

PHƯƠNG NAM