Hạm đội miền Đông Ấn Độ viếng thăm Đà Nẵng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sáng nay 21.5, 3 tàu hải quân Ấn Độ gồm Sahyadri, Shakti và Kamorta dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi - Tư lệnh Hạm đội miền Đông đã ghé cảng Tiên Sa, tiến hành viếng thăm TP.Đà Nẵng trong 4 ngày (21-25.5).

Tàu chiến Ấn Độ ghé thăm Đà Nẵng
Tàu chiến Ấn Độ tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: K.L

Bên cạnh các cuộc viếng thăm, chào xã giao với quan chức Chính phủ Việt Nam cũng như lãnh đạo Hải quân Việt Nam, thủy thủ và nhân viên 3 tàu hải quân Sahyadri, Shakti và Kamorta sẽ có nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị. Cụ thể như giao lưu bóng chuyền với Vùng 3 Hải quân; giao lưu thể thao với sinh viên; tham quan một số địa danh của Đà Nẵng; tổ chức hòa nhạc có sự tham dự của ban nhạc Hải quân Ấn Độ. Dự kiến ngày 25.5, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ có buổi diễn tập hàng hải chung.

Đây là một phần hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ trong hành trình đến Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi (trái), Tư lệnh Hạm đội miền Đông
Chuẩn Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi (trái) - Tư lệnh Hạm đội miền Đông trong chuyến thăm Đà Nẵng sáng 21.5. Ảnh: K.L

Hợp tác quốc phòng là một phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ, nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước, đóng góp vào an ninh, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thời gian qua Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam đã có nhiều hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong một số lĩnh vực như đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần... Dự kiến tháng 6.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ sẽ thăm Việt Nam. 

Các tàu chiến Ấn Độ sẽ có buổi diễn tập hàng hải chung với Hải quân Việt Nam
Các tàu chiến Ấn Độ sẽ có buổi diễn tập hàng hải chung với Hải quân Việt Nam. Ảnh: K.L

Năm 2016, Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Hiện tại, quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam không ngừng được củng cố, tăng cường dựa trên mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ và thăm viếng giữa lãnh đạo hai nước.

KHÁNH LINH