Hết lòng vì người dân

HỒNG ANH |

Với năng lực và trách nhiệm, Đại úy Tôn Ui - Đội trưởng vận động quần chúng Đồn Biên phòng A Xan trở thành tấm gương sáng cho đồng đội, được bà con Cơ Tu vùng biên giới Tây Giang tin yêu...

Nhiêu năm nay, người dân 8 xã biên giới huyện Tây Giang đã quen thuộc với hình ảnh Đại úy Tôn Ui khi anh thường xuyên đến từng bản làng, vào từng nhà để nắm tình hình. Ngày ông Bríu Nha ở thôn Ganil, xã A Xan dựng ngôi nhà mới, Đại úy Tôn Ui cũng là người cùng với Đội vận động quần chúng đến sớm nhất. Anh phân công cụ thể công việc cho từng thành viên trong đội, người xẻ ván, người đóng đinh, người cắt tôn, người dựng cột… Tất cả đều làm việc nhanh nhẹn và thành thục dưới sự chỉ huy của đội trưởng Tôn Ui. Ông Bríu Nha cho biết: “Dân làm nhà là có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan giúp đỡ. Không những thế, khi gặp bất cứ khó khăn gì, bà con nhận được ngay sự chia sẻ, hỗ trợ của bộ đội và cán bộ xã”. Ngôi nhà của ông Bríu Nha chỉ là một trong hơn 300 ngôi nhà ở xã A Xan được Đại úy Tôn Ui và các chiến sĩ biên phòng giúp công dựng nên trong hơn một năm qua.

Gần 10 năm nhận công tác tại Đồn Biên phòng A Xan là cũng chừng đó thời gian Đại úy Tôn Ui luôn gắn bó với từng mái nhà, từng người dân ở từng bản làng vùng biên xa xôi này. Khi thì họp dân tuyên truyền các chính sách pháp luật nhà nước, lúc đứng ra vận động bà con tham gia bảo vệ đường biên cột mốc, hay tham gia đỡ đầu học sinh Việt Nam - Lào trong chương trình nâng bước em đến trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát động… Đại úy Tôn Ui còn tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho bà con bằng việc đề xuất, tham mưu chỉ huy Đồn Biên phòng A Xan và chính quyền địa phương phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.

Là người dân tộc Ve, nên để có thể nói cho bà con nghe và nghe bà con nói, Tôn Ui luôn trau dồi vốn kiến thức, ngôn ngữ, văn hóa của đồng bào Cơ Tu ở vùng biên A Xan. Và việc kiên trì học chữ viết Cơ Tu đã giúp anh được bà con dân bản tin yêu, quý mến. Trong quá trình công tác, nhờ thường xuyên nắm chắc tình tình địa bàn, Đại úy Tôn Ui đã tham mưu chỉ huy đơn vị thực hiện tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ gia đình nghèo vượt khó và thực hiện nhiều chương trình mang lại hiệu quả thiết thực... Những việc làm ý nghĩa thiết của Đồn Biên phòng A Xan đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân nơi đây.

Thiếu tá Đỗ Xuân Quang - Phó Trưởng đồn Biên phòng A Xan cho biết: “Đồng chí Tôn Ui là tiên phong, mũi nhọn trong công tác vận động quần chúng của đơn vị. Đồng chí luôn sâu sát, nắm tâm tư tình cảm cũng như vướng mắc của bà con để kịp thời báo cáo ban chỉ huy đơn vị và đề xuất hướng giải quyết”. Với những thành tích vượt trội, Đại úy Tôn Ui được khen thưởng nhiều danh hiệu như Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, gương thanh niên tiêu biểu toàn lực lượng… Song phần thưởng quý giá nhất mà Tôn Ui nhận được đó là sự tin yêu, mến phục của đồng đội, đồng chí và bà con Cơ Tu vùng biên huyện Tây Giang. Đó chính là động lực để Đại úy Tôn Ui tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bảo vệ đường biên cột mốc và xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân nơi biên cương.

HỒNG ANH