Hiệu quả của "2 giữ"

VIẾT KIM |

Lâu nay hầu hết địa phương cấp xã trong tỉnh đều xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT), tuy nhiên, mỗi địa phương tùy điều kiện thực tế mà tổ chức một mô hình và cách xây dựng khác nhau. Chính vì vậy, phong trào “2 giữ về ANTT” là mô hình đầu tiên được triển khai thống nhất, toàn diện trên toàn tỉnh.

Công an Quảng Nam triển khai phong trào “2 giữ về ANTT”.        Ảnh: Viết Kim
Công an Quảng Nam triển khai phong trào “2 giữ về ANTT”. Ảnh: Viết Kim

Giữ người và giữ tài sản

Đó là nội dung của phong trào “2 giữ về ANTT”. Nghe ra đơn giản nhưng  để thực hiện thành công phong trào này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người dân. Theo Thượng tá Đoàn Thanh Hòa - Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, “giữ người” là giữ cho bản thân và người thân không phạm tội, không sa vào tệ nạn xã hội, không có hành vi nguy hại đến ANTT và cuộc sống cộng đồng; biết hành xử tốt trong các quan hệ, coi trọng tình làng, nghĩa xóm, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Còn “giữ tài sản” tức là cảnh giác bảo vệ, không chủ quan, sơ hở dẫn đến mất tài sản của mình cũng như tài sản của nhà nước, tập thể khi được giao quản lý sử dụng. Cũng theo Thượng tá Hòa, trọng tâm của phong trào “2 giữ về ANTT” là tuyên truyền, giáo dục để mọi người nâng cao ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật, bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và xã hội. Nếu mọi người có ý thức tự giữ tốt thì gia đình sẽ tốt và trật tự xã hội sẽ tốt hơn, đây là điều rất cần và cũng là cái đích mà phong trào này hướng tới.

Để thực hiện phong trào có hiệu quả, Công an tỉnh tổ chức hội nghị triển khai đến lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, trưởng công an các đơn vị, địa phương và thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện. Công an các cấp từ huyện đến cơ sở tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cùng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức họp bàn biện pháp triển khai. Trong đó, chú trọng đến việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ và nhân dân về ý thức “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Bắt đầu triển khai từ tháng 6.2014, đến nay phong trào “2 giữ về ANTT” đã đến được với từng khu dân cư.

Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chia sẻ: “Là đơn vị giúp Giám đốc Công an tỉnh hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện phong trào “2 giữ về ANTT”, chúng tôi nhận thấy phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống. Ở đầu làng cuối xóm, nông thôn hay thành thị, trường học hay công sở, đâu đâu cũng có panô, khẩu hiệu tuyên truyền về phong trào. Qua phong trào này, cán bộ và nhân dân đã đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Trong năm 2015 đã có 42 tập thể, 71 cá nhân mưu trí, dũng cảm phát hiện, tham gia vây bắt tội phạm được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng khởi đi từ phong trào”.

Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam (TP.Tam Kỳ) tổ chức lễ ký kết, phát động phong trào “2 giữ về ANTT”.       Ảnh: Viết Kim
Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam (TP.Tam Kỳ) tổ chức lễ ký kết, phát động phong trào “2 giữ về ANTT”. Ảnh: Viết Kim

Tự giữ và liên kết cùng giữ

“Mỗi người tự giữ và liên kết cùng giữ” là khẩu hiệu và cũng là mục đích mà phong trào “2 giữ về ANTT” hướng đến. Thượng tá Đoàn Thanh Hòa cho hay, “tự giữ” là chỉ mới phòng ngừa tội phạm, còn “liên kết cùng giữ” mới chính là đấu tranh với tội phạm. Chuyện kể của anh Nguyễn Văn Hoàng (Tổ phó tổ tự quản về ANTT thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, Nông Sơn) là một minh chứng về hiệu quả của việc “liên kết cùng giữ”: Đầu tháng 6.2015, một đối tượng lạ mặt thường xuyên đến nhà anh N.T.V. để trao đổi việc “chạy” cho em gái anh V. thi đỗ vào trường công an. Khi biết thông tin này, nhiều người dân trong thôn nghi ngờ thanh niên kia đang có hành vi lừa đảo nên bàn nhau báo cho tổ tự quản. Cùng lúc đó, sau khi nghe nhiều người phân tích, anh V. cũng báo cáo tổ tự quản về lai lịch người thanh niên kia. Nhờ có sự cảnh giác, liên kết cùng nhau tố giác tội phạm của người dân, ngày 11.6.2015, lực lượng công an đã bắt giữ người thanh niên này khi đang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới nhưng hiệu quả

Trung tá Huỳnh Văn Đống - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố Công an TP.Tam Kỳ cho biết, 2014 là năm tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 09 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”; là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” cũng như xuất phát từ thực tế địa phương, đơn vị đã triển khai phong trào “2 giữ về ANTT” kể từ tháng 8.2014. “Với 2 nội dung giữ người và giữ tài sản, đây là một hành động cụ thể của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua một năm nhìn lại, hiệu ứng của phong trào rất rõ nét, thể hiện qua việc ý thức của người dân được nâng lên, an ninh được giữ vững, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” - Trung tá Huỳnh Văn Đống nói.

Phong trào “2 giữ về ANTT” tuy còn “non tuổi” nhưng đã tác động mạnh mẽ vào nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, trên địa bàn Tam Kỳ đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm đấu tranh để giành giữ lại tài sản cho người khác. Như các em Võ Văn Cảnh (SN 1998), Nguyễn Thanh Sơn (SN 1997, cùng trú phường An Mỹ), Nguyễn Bùi Hữu Trung (SN 1998, phường An Xuân) cùng tham gia bắt cướp và trao trả lại tài sản cho người bị hại vào đầu năm 2015. Hay xe ôm Đỗ Văn Bình (SN 1983, phường An Xuân) đã nhanh tay cất giấu số ngà voi sau đó nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng trong vụ xe Camry gây tai nạn vào đầu tháng 6.2015 vừa qua. (VĂN HÀO)

Qua một năm triển khai phong trào “2 giữ về ANTT” đã khẳng định chủ trương của Giám đốc Công an tỉnh là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với đặc điểm tình hình và tính chất của địa phương. Phong trào đã được các cấp ủy đảng, chính quyền đánh giá cao, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia. Nhờ vậy, tình hình tội phạm giảm về số vụ việc và đối tượng vi phạm so với cùng kỳ năm trước; tai nạn giao thông giảm sâu cả ba mặt, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao; tâm lý “người ngay sợ kẻ gian” được từng bước khắc phục, nhân dân đã tích cực hơn, chủ động hơn trong việc tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nói về phong trào này, Đại tá Trương Quang Vinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh cho biết: “Hiện nay có hơn 1.100 mô hình “tự phòng, tự quản về ANTT” với khoảng 100 loại hình khác nhau được xây dựng đều khắp trên địa bàn tỉnh. Từ khu vực đồng bằng, đô thị, tuyến biển đến địa bàn trung du, miền núi, biên giới, giáp ranh; vùng đồng bào dân tộc và bà con có đạo; trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Tuy nhiên, đó là những mô hình hoạt động mang tính tự giác, tự phát của các đoàn thể, địa phương, chưa có mô hình nào được triển khai một cách có định hướng và toàn diện. Trong khi đó, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Vì vậy, Ban chỉ đạo và Giám đốc Công an tỉnh quyết định phát động phong trào “2 giữ về ANTT” nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức cảnh giác cho cán bộ và nhân dân trong tự phòng ngừa và chủ động tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về ANTT, giữ gìn cuộc sống bình yên cho mỗi người, mỗi nhà và cộng đồng”.

VIẾT KIM