Hiệu quả mô hình Hội đồng tự quản về an ninh trật tự

THANH THẮNG - BÌNH AN |

(QNO) - Qua 2 năm triển khai, mô hình Hội đồng tự quản về an ninh trật tự (ANTT) ở các khu dân cư trên địa bàn do Công an huyện Hiệp Đức tổ chức đã mang lại hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Năm 2015, Công an huyện Hiệp Đức tham mưu UBND huyện ban hành đề án xây dựng mô hình Hội đồng tự quản về ANTT ở khu dân cư. Mỗi mô hình ít nhất từ 10 đến 15 thành viên, trong đó trưởng khối phố,trưởng thôn làm chủ tịch, công an viên là phó chủ tịch và những người có uy tín, hội viên các hội đoàn thể sẽ là những thành viên trong hội đồng. Hội đồng tự quản về ANTT ở mỗi thôn, khối phố sẽ có trách nhiệm nắm bắt địa bàn theo từng tháng để phân công xử lý công việc, tham gia tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã, cảm hóa, giúp đỡ người lỗi lầm tái hòa nhập cộng đồng, tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Công an huyện Hiệp Đức chia sẻ, khi thành lập mô hình Hội đồng tự quản về ANTT ở khu dân cư công an huyện đã đến tiến hành tập huấn công tác bảo đảm ANTT cho các thành viên. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 71/71 đơn vị khối phố, thôn trên địa huyện triển khai thực hiện mô hình này và đều thực hiện hiệu quả. Ngoài ra còn giúp lực lượng công an nắm bắt tình hình, giải quyết những thông tin, vấn đề liên quan đến ANTT, qua đó huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ ANTT.

Khối phố An Bắc (thị trấn Tân An) có 120 hộ, 250 khẩu, người dân sống dựa vào nông nghiệp, đời sống người dân chưa cao nên thường xảy ra các vụ tranh chấp, gây gổ mất đoàn kết. Từ khi có Hội đồng tự quản về ANTT, các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, gây gỗ giảm rõ rệt, tình hình ANTT được đảm bảo.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hội đồng tự quản về ANTT khối phố An Bắc cho biết, Hội đồng tự quản về ANTT khối phố An Bắc có 12 thành viên và chủ yếu giải quyết các vấn đề trong nhân dân như tệ nạn xã hội, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật cho người dân. Nhờ có Hội đồng tự quản về ANTT mà những vụ tranh chấp, mâu thuẫn đã được giải quyết nhanh chóng, giúp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

“Khi thành lập, Hội đồng tự quản về ANTT được huấn luyện công tác đảm bảo ANTT nên khi có mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra, hội đồng sẽ nhanh chóng kịp thời, giải quyết các vụ việc, không để mâu thuẫn kéo dài” - ông Sơn cho hay.

Mới đây, bà N.T.K (khối phố An Bắc) bị tâm thần nhẹ, thường xuyên chửi bới hàng xóm khiến nhiều gia đình viết đơn kiện. Hội đồng tự quản về ANTT kịp thời họp, nắm bắt tình hình, tìm phương án giải quyết mâu thuẫn, từ đó đến nay tình trạng này không còn xảy ra, hàng xóm hiểu nhau hơn.

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa đảm bảo bảo an ninh trật tư mà nhiều năm nay trên địa bàn huyện Hiệp Đức không xảy ra các vụ án, khiếu kiện đông người, tình hình tội phạm theo từng năm. Nhiều năm liền đơn vị quyết thắng, dẫn đầu các huyện miền núi và được Bộ Công an tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong mười năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

THANH THẮNG - BÌNH AN