Hiệu quả tổ công an chính quy

VĂN PHỤNG |

Thời gian qua, việc thành lập và đưa vào hoạt động Tổ công tác cánh đông của huyện Thăng Bình góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực này hiệu quả.

Một buổi họp triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác. Ảnh: V.PHỤNG
Một buổi họp triển khai nhiệm vụ của Tổ công tác. Ảnh: V.PHỤNG

Trong những năm gần đây, các xã ven biển vùng đông huyện Thăng Bình là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư với nhiều dự án với quy mô lớn như: Hệ thống Khu nghỉ dưỡng tại Bình Minh, dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại xã Bình Dương, khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Quảng Nam… Song song với việc phát triển kinh tế, xã hội thì việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là vấn đề cấp thiết hiện nay. Trước tình hình đó, Công an huyện Thăng Bình đã chủ động tham mưu giám đốc Công an tỉnh, các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương nhiều chương trình, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) phù hợp, kịp thời. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến mô hình “Tổ công tác cánh đông”.

Được thành lập vào ngày 1.7.2017, biên chế của tổ được điều động từ nhiều đội nghiệp vụ khác nhau, trụ sở làm việc được bố trí chung với phòng làm việc của dân quân tự vệ xã Bình Minh. Với lực lượng tuy mỏng nhưng nhiệm vụ chính trị của tổ được cấp trên giao phó hết sức nặng nề. Từ khi được thành lập đến nay, cán bộ chiến sĩ của Tổ công tác đã nhanh chóng nắm chắc địa bàn, lên danh sách các đối tượng ma túy, hình sự nổi cộm tại các xã để đưa vào diện quản lý. Bên cạnh đó, mỗi đồng chí thường xuyên xuống từng hộ dân để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân thực hiện theo những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho các chủ đầu tư; làm tốt công tác vận động quần chúng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Tổ công tác nắm vững các vấn đề có liên quan đến ANTT tại các dự án lớn; thường xuyên phối hợp cùng với công an các xã, tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát. Qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật. Điển hình trong thời gian qua là vụ bắt quả tang đối tượng Ngô Đức Mẫn (44 tuổi, xã Bình Sa) và Ngô Văn Trung (44 tuổi, trú xã Bình Trung) đã có hành vi vận chuyển trái phép 600kg chất độc cyanua vào ngày 3.2.2018. Khi bị Tổ công tác phát hiện, các đối tượng đã đưa 9,5 triệu đồng cho tổ để được bỏ qua vi phạm nhưng với tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm, các đồng chí đang làm nhiệm vụ kiên quyết không nhận, đã lập biên bản và chuyển đối tượng cùng hồ sơ về đơn vị để xử lý. Hay vào ngày 20.3, tổ đã phối hợp cùng Công an xã Bình Minh bắt quả tang hai đối tượng Trần Hữu Tiến (SN1989, trú Bình Đào) và Hồ Văn Ánh (SN1990, trú Bình Đào) có hành vi trộm cắp tại công trình khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Đánh giá về kết quả hoạt động của Tổ công tác, ông Trần Công Minh - Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết, từ khi có Tổ công tác, tình hình ANTT trên địa bàn các xã vùng đông của huyện nói chung và xã Bình Minh nói riêng được đảm bảo. Qua đó tạo môi trường đầu tư lành mạnh, an toàn trong thu hút các nhà đầu tư. Ghi nhận những kết quả, thành tích nổi bật của Tổ công tác, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Thăng Bình đã tặng nhiều giấy khen cho tập thể và các cá nhân trong tổ. Qua đó đã động viên, khích lệ tinh thần và tạo động lực cho mỗi cán bộ chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian sắp tới.

VĂN PHỤNG