Hiệu quả từ camera an ninh

THÀNH CÔNG - XUÂN THỌ |

Từ những chiếc camera lắp đặt tại trụ sở, trên các tuyến đường, hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn TP.Tam Kỳ tăng lên rõ rệt. Đây là một trong những cách làm hiệu quả để ngăn ngừa tội phạm.

Dữ liệu hình ảnh do hệ thống camera an ninh công cộng chuyển về Trung tâm chỉ huy thông tin góp phần hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Ảnh: THÀNH CÔNG
Dữ liệu hình ảnh do hệ thống camera an ninh công cộng chuyển về Trung tâm chỉ huy thông tin góp phần hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Ảnh: THÀNH CÔNG

Bắt trộm nhờ… camera

Tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2015, ông Phan Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, nhờ lắp đặt hệ thống camera theo dõi mà trường đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt được nhóm thanh niên đột nhập trộm tài sản của nhà trường. Theo đó, thông qua điện thoại có kết nối với hệ thống camera, một lãnh đạo của trường phát hiện nhóm thanh niên đột nhập vào trường, liền thông báo cho bảo vệ. Với sự phối hợp của cán bộ nhà trường, Công an phường Tân Thạnh đã tóm gọn nhóm thanh niên trên. Cũng theo ông Chương, trước khi lắp camera, trường đã xảy ra 2 vụ mất trộm tiền và xe đạp điện. Kể từ khi trang bị hệ thống camera an ninh đến nay, việc dạy và học của trường đạt kết quả tốt, khi không còn lo lắng về vấn đề an ninh trật tự.

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những trụ sở đã lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường Tân Thạnh. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, phường Tân Thạnh đã chủ động đề xuất lắp đặt camera an ninh và đang bắt đầu triển khai thực hiện, dự kiến sẽ có 64 camera an ninh được lắp đặt. Ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh cho biết, hiện tại phường đã lắp đặt thử nghiệm 32 camera ở các khu dân cư, địa điểm phức tạp về an ninh trật tự. Việc lắp đặt được triển khai từ tháng 5.2016, trong đó có 8 camera đặt ngay tại 8 điểm bầu cử, giúp giám sát và bảo đảm an ninh trật tự cho đợt bầu cử vừa rồi. Ước tính, tổng kinh phí lắp đặt camera tại phường Tân Thạnh hơn 550 triệu đồng, trong đó UBND tỉnh và UBND TP.Tam Kỳ hỗ trợ 350 triệu đồng. Để phát huy được hiệu quả, phường Tân Thạnh chủ trương vận động xã hội hóa và nhận được sự ủng hộ tích cực của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Khó khăn hiện tại của phường khi triển khai hệ thống camera an ninh là chưa có internet riêng mà phải kết nối thông qua hệ thống wifi của các nhà dân nơi đặt camera.

Tại Trung tâm chỉ huy thông tin Công an TP.Tam Kỳ, với 9 màn hình hiển thị, thu thập dữ liệu từ 38 camera giám sát an ninh công cộng, 3 camera xử lý tín hiệu đèn giao thông và 1 camera xử lý tốc độ, bộ phận này đã cung cấp nhiều hình ảnh, dữ liệu cho việc “xử lý nóng” và “xử lý nguội” đối với các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đã có 1.200 trường hợp vi phạm như vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm… được đội tuần tra lập biên bản xử lý ngay sau khi có tín hiệu, hình ảnh ghi lại từ hệ thống camera (xử lý nóng) và lập biên bản xử lý và gửi thông báo vi phạm cho hơn 250 trường hợp (xử lý nguội).

Được biết, Tân Thạnh là một trong những phường được đánh giá cao trong giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Tại hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2015 vừa qua, Tân Thạnh đã được Bộ Công an tặng cờ thi đua vì duy trì tốt an ninh trật tự. Ông Huỳnh Minh Cảnh cho biết, lắp đặt camera an ninh là một trong những giải pháp để địa phương duy trì và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong bối cảnh tội phạm ngày càng phức tạp, hoạt động tinh vi. “Chúng tôi cho rằng đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để có thể ngăn ngừa, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh ở khu dân cư. Phường Tân Thạnh có địa bàn khá rộng, do đó hệ thống camera sẽ góp phần đáng kể cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong điều kiện công an, dân phòng vẫn còn gặp nhiều khó khăn về lực lượng” - ông Cảnh nói.

Hỗ trợ tích cực

Bắt đầu lắp đặt đưa vào sử dụng trên địa bàn TP.Tam Kỳ từ năm 2014, hệ thống camera giám sát an ninh công cộng mang lại hiệu quả khá cao. Theo thống kê, từ đầu tháng 2.2014 đến nay, Trung tâm chỉ huy thông tin Công an TP.Tam Kỳ đã thực hiện 479 lượt tra cứu thông tin về 342 thông tin liên quan đến các vần đề an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã cung cấp hình ảnh, dữ liệu, các đoạn video phục vụ công tác điều tra cho 256 thông tin về trộm cắp, cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, va chạm và tai nạn giao thông đường bộ… Hệ thống giám sát an ninh công cộng cũng đã hỗ trợ tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trung tá Võ Thị Trinh - Phó Trưởng công an TP.Tam Kỳ cho biết, riêng trong lĩnh vực phòng chống tội phạm, các camera an ninh đã cung cấp dữ liệu video, hình ảnh góp phần điều tra, khám phá, làm rõ 3 chuyên án trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản và cướp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, có nhiều vụ tai nạn giao thông được camera giám sát an ninh công cộng ghi lại đã làm cơ sở để lực lượng chức năng giải quyết chính xác, kịp thời. Điển hình, ngày 7.1.2016, tại ngã tư Nguyễn Hoàng - Trần Cao Vân, camera an ninh ghi lại được hình ảnh xe tải tông một phụ nữ đi xe đạp khiến người này tử vong. Hay vào ngày 11.4, từ hình ảnh camera ghi lại vụ va chạm giữa xe taxi và ô tô bốn chỗ ngồi, Trung tâm chỉ huy thông tin Công an TP.Tam Kỳ đã trích xuất cung cấp cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm cơ sở xử lý vi phạm đối với các phương tiện. Cán bộ Trung tâm chỉ huy thông tin còn cho biết, dữ liệu hình ảnh do camera ghi lại được lưu trữ tự động trên hệ thống trong thời gian 20 ngày, có thể truy lục, trích xuất phục vụ điều tra, là bằng chứng quan trọng trong nhiều vụ việc. Ngoài ra, hệ thống còn được sử dụng để hỗ trợ việc giám sát, ngăn chặn và truy bắt các đối tượng tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn thành phố gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Trung tá Võ Thị Trinh cho biết, thành công bước đầu từ hệ thống camera giám sát an ninh công cộng là tiền đề để nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Không chỉ cung cấp đầy đủ, chính xác hình ảnh vi phạm làm căn cứ xử lý, các camera cũng giúp răn đe, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đỡ vất vả và hoạt động hiệu quả hơn nhờ tốn ít nhân lực nhưng vẫn theo dõi sát sao địa bàn. Nhiều địa phương như Tiền Giang, Đồng Nai, Ninh Thuận cũng đã cử cán bộ học tập kinh nghiệm của Tam Kỳ về việc triển khai hệ thống camera giám sát an ninh công cộng để áp dụng tại địa bàn, điều này càng cho thấy tín hiệu lạc quan về thành công của mô hình.

THÀNH CÔNG - XUÂN THỌ