Hiệu quả từ đội dân phòng

VĂN MẾN |

Điện Bàn là địa phương đầu tiên của tỉnh tổ chức lễ ra mắt và thông qua quyết định công nhận lực lượng dân phòng, trở thành điểm sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Vì bình yên xóm làng

Xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn là vùng giáp ranh với thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) nên các đối tượng lợi dụng địa bàn này để thường xuyên tụ tập, xô xát làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng, gây bức xúc phiền hà trong nhân dân. Nắm bắt được vấn đề phức tạp này, ngay sau khi thành lập lực lượng dân phòng xã Điện Phong đã phối hợp với Công an xã thường xuyên tuần tra canh gác bám sát nơi trọng yếu với quyết tâm trấn áp các loại tội phạm. Trong đó điển hình có vụ thanh niên Điện Phong và thị trấn Nam Phước chuẩn bị hung khí đánh nhau. Nhận được tin báo của quần chúng, lực lượng dân phòng cùng với Công an xã Điện Phong nhanh chóng đến hiện trường nắm bắt tình hình, kịp thời ngăn chặn giải tán đám đông. Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn An Hà, xã Điện Phong cho biết: “Các anh em dân phòng tuy tuổi tác và công việc khác nhau nhưng khi làm nhiệm vụ ai nấy đều xông xáo, nhiệt tình. Qua đó, góp phần gìn giữ an ninh trật tự ở xóm làng để người dân yên tâm lao động, sản xuất nên nhận được sự ủng hộ rất lớn”.

Đội dân phòng thị xã Điện Bàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự cơ sở hiệu quả. Ảnh: V.M
Đội dân phòng thị xã Điện Bàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự cơ sở hiệu quả. Ảnh: V.M

Trước đây, thôn Thanh Quýt 4 xã Điện Thắng Trung là điểm nóng về tình trạng mất an ninh trật tự. Nhiều gia đình bị nhóm đối tượng lạ mặt lợi dụng đêm khuya đột nhập vào nhà lấy đi nhiều tài sản có giá trị khiến người dân hoang mang. Thế nhưng từ khi đội dân phòng thôn đi vào hoạt động, tổ chức trực tuần tra canh gác đã kiểm soát không để xảy ra thực trạng trên. Ông Nguyễn Hữu Ba - Đội trưởng đội dân phòng thôn Thanh Quýt 4 chia sẻ: “Các anh em trong đội dân phòng tham gia làm việc trên tinh thần tự nguyện là chính. Dù phải vất vả lao động ban ngày nhưng các thành viên vẫn đều đặn duy trì lịch trực mà không đòi hỏi quyền lợi. Vì bình yên thôn xóm, tôi với mấy anh em chẳng tiếc công, ngại khổ gì cả, chỉ mong cho bà con ngon giấc là vui rồi”.

Từ khi ra mắt đến nay, lực lượng dân phòng 13 xã, phường của Điện Bàn đã cung cấp 57 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp với công an xã giải quyết 3 vụ gây rối đánh nhau và bắt 9 vụ đánh bạc trái phép, 1 vụ trộm cắp tài sản.  Điều đáng mừng là sau khi lực lượng dân phòng ở các thôn đi vào hoạt động, số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã giảm rõ rệt, giảm 14 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Trên lĩnh vực an toàn trật tự giao thông và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, các đội dân phòng phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức lập lại trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường đồng thời tham gia bảo vệ phân luồng giao thông tại các khu vực xảy ra tai nạn.

Cần đầu tư nhân rộng

Lực lượng dân phòng của thị xã Điện Bàn gồm 122 đội với 621 thành viên. Đến nay sau hơn 2 tháng hoạt động đã phát huy những hiệu quả tích cực, trở thành điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời góp phần củng cố tiêu chí số 19 về an ninh trật tự ở 13 xã nông thôn mới .

UBND thị xã Điện Bàn luôn quan tâm đầu tư để duy trì và phát huy vai trò của lực lượng dân phòng bằng nhiều cách làm hay. Trong đó, đầu tư gần 690 triệu đồng từ nguồn ngân sách thị xã để trang bị trang phục và công cụ hỗ trợ cho các đội dân phòng. Các địa phương phát động mỗi hộ đóng góp từ 5 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng và đã thu về hơn 200 triệu đồng, số tiền này dùng để mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho các thành viên đội dân phòng. Công tác trực tuần tra của lực lượng dân phòng sau lễ ra mắt luôn được các cấp lãnh đạo từ thị xã đến thôn quan tâm chú trọng nhằm mục đích đưa hoạt động của lực lượng dân phòng trên địa bàn thị xã đi vào nền nếp. Thông qua việc kiểm tra nhằm tìm hiểu những khó khăn, tâm tư nguyện vọng của các anh em trong đội để quan tâm giúp đỡ.

Trung tá Trương Phú Khải - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố thị xã Điện Bàn cho biết, dân phòng là một trong những lực lượng nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở các xã nông thôn mới. Việc thành lập đội dân phòng ở các xã được đông đảo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ, một số người còn tích cực tham gia vào đội, một số thì đóng góp tiền của để xây dựng lực lượng. “Mặc dù chế độ đãi ngộ bồi dưỡng trực, tuần tra còn ít nhưng anh em trong các đội dân phòng luôn thể hiện tinh thần nhiệt tình, tâm huyết bảo vệ xóm làng. Tuy nhiên phần lớn lực lượng dân phòng còn non trẻ chưa trải qua các lớp bồi dưỡng tập huấn về nghiệp vụ công tác nên khả năng xử lý tình huống còn thiếu linh hoạt, nhạy bén. Thời gian tới, Công an thị xã sẽ đẩy mạnh đào tạo huấn luyện nâng cao trình độ về pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ cho các thành viên dân phòng để đảm bảo chất lượng hoạt động của đội” - ông Khải cho biết thêm.

VĂN MẾN