Hiệu quả từ một hội thi

TUẤN ANH |

Nhằm phát huy tinh thần “thượng tôn pháp luật” cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên trong lực lượng vũ trang tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật, kỷ luật và an toàn giao thông” năm 2017.

Phần thi thông điệp tuổi trẻ của Phòng Chính trị với tiểu phẩm “Nỗi oan trần thế”. Ảnh: T.A
Phần thi thông điệp tuổi trẻ của Phòng Chính trị với tiểu phẩm “Nỗi oan trần thế”. Ảnh: T.A

Thiết thực

Theo Đại tá Nguyễn Tấn Thành - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, nhiều năm qua, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đặc biệt quan tâm, đề ra nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, các vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý và tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra ở một số đơn vị, để lại nhiều đau thương, mất mát cho người thân, gia đình, đơn vị và toàn xã hội. Do đó, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật, kỷ luật và an toàn giao thông” với mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý chức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, các quy định, chỉ thị của các cấp về chấp hành kỷ luật và Luật Giao thông đường bộ đến cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh. Qua đó góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của quân nhân, đảm bảo an toàn trong học tập, lao động, công tác.

Hội thi thu hút 27 đầu mối cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh gồm: Cơ quan Quân sự 18 huyện, thị xã, thành phố, Trung đoàn 885, Tiểu đoàn 70, Trường Quân sự địa phương tỉnh, Đoàn Kinh tế - quốc phòng 207, khối 4 cơ quan Bộ Chỉ huy và các phân đội trực thuộc với hơn 270 diễn viên và đoàn viên thanh niên các đơn vị kết nghĩa tham gia. Các đội tranh tài ở 3 nội dung: phần thi thông tin tuổi trẻ, trí tuệ tuổi trẻ và tiểu phẩm tuyên truyền. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt từ nội dung, hình thức thể hiện đến tinh thần luyện tập nghiêm túc, các đội đã đem đến hội thi nhiều tiểu phẩm hay, đặc sắc thông qua hình thức sân khấu hóa. Từ đó chuyển tải nhiều thông tin, thông điệp ý nghĩa, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông. Nhiều đội thi đã sử dụng pa nô, biển bảng tuyên truyền trực quan sinh động kết hợp với công nghệ thông tin khiến các phần thi thêm phong phú, sinh động. Tiêu biểu như tiểu phẩm: “Nỗi oan trần thế” của Phòng Chính trị, “Về phép” của Cơ quan Quân sự huyện Phước Sơn; phần thi “Thông tin tuổi trẻ” của Đoàn Kinh tế - quốc phòng 207, Cơ quan Quân sự huyện Thăng Bình hay phần thi “Trí tuệ tuổi trẻ” của Tiểu đoàn 70, Cơ quan Quân sự huyện Duy Xuyên…

Sân khấu hóa tuyên truyền

Theo Thượng tá Phan Anh Hải - Chính trị viên Ban CHQS huyện Phước Sơn, đến với hội thi, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị mong muốn được trao đổi những kinh nghiệm, giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong công tác giáo dục, quản lý bộ đội từ các đơn vị bạn. Từ đó, vận dụng sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự tại địa phương, góp phần cùng với LLVT tỉnh giảm thiểu các vụ việc vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và mất an toàn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, nhiều cơ quan, đơn vị đã có sự đầu tư xây dựng kịch bản, tổ chức tập luyện, tranh thủ ý kiến các cơ quan chuyên môn để nội dung thi đạt chất lượng như: thực trạng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và an toàn giao thông trong quân đội và nhân dân hiện nay như tệ nạn cá độ, lô đề, vay nặng lãi, chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông….. Những vấn đề này tuy không mới nhưng đó là những trăn trở của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh, nhất là đối với những đơn vị có quân số đông.

Đại úy Nguyễn Đức Thắng - Chính trị viên Tiểu đoàn 70 cho hay: “Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc tuyến tiền tiêu của tỉnh, vì vậy, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và an toàn giao thông là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Làm thế nào để bộ đội an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là nỗi trăn trở của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Khi tham gia hội thi lần này, chúng tôi xác định không chỉ tham gia với quyết tâm cao mà thông qua đó nhằm giáo dục, tuyên truyền, rèn luyện cho bộ đội ý thức chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật. Đồng thời tạo động lực thi đua mạnh mẽ cổ vũ cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, không để xảy ra các vụ việc vi phạm phải xử lý và tuyệt đối đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động, nhất là an toàn giao thông”.

TUẤN ANH