Hiệu ứng từ một cuộc thi

T.CÔNG - TR.HÀ - PH.TRINH |

Đoàn vận động viên của Công an tỉnh xuất sắc đoạt giải Nhất toàn đoàn tại hội thi Điều lệnh - bắn súng - võ thuật Công an nhân dân(CAND) lần thứ 5, năm 2019. Với kết quả này, Công an tỉnh sẽ là một trong 2 đại diện của 8 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung lọt vào vòng chung kết khu vực phía Nam sắp tới.

Các đội thi tham dự phần duyệt đội ngũ tại lễ khai mạc. Ảnh: T.C
Các đội thi tham dự phần duyệt đội ngũ tại lễ khai mạc. Ảnh: T.C
 

Cơ hội tranh tài

Diễn ra trong 2 ngày cuối tuần qua, hội thi Điều lệnh - bắn súng - võ thuật CAND lần thứ 5 thu hút hơn 400 cán bộ chiến sĩ là vận động viên dự thi của công an 8 tỉnh, thành phố gồm TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Các đội thi lần lượt tham dự nhiều nội dung như duyệt đội ngũ, tình huống ứng dụng võ thuật CAND, thi điều lệnh, nghi lễ CAND bài võ tổng hợp, thi lý thuyết và thi bắn súng ngắn quân dụng. Phần thi ứng dụng võ thuật CAND gây được nhiều ấn tượng với sự linh hoạt, mạnh mẽ và tài năng của các chiến sĩ trong từng tiết mục được cụ thể hóa bằng các tình huống thường gặp.

Trung tá Trương Hồng Quang - đại diện đoàn vận động viên Công an tỉnh chia sẻ, đến với hội thi lần này, cán bộ chiến sĩ các đơn vị đều mong muốn được giao lưu, học hỏi từ các đồng nghiệp ở tỉnh bạn. “Tham dự hội thi, các đoàn đều có sự chuẩn bị tích cực, đặc biệt là công tác tập luyện điều lệnh, quân sự, ứng dụng tình huống võ thuật. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải cập nhật các quy định mới của Đảng, Nhà nước và Bộ có liên quan đến công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật, đặc biệt là các thông tư quy định về điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ và nghi lễ CAND. Điều này góp phần đảm bảo công tác điều lệnh CAND sát với thực tiễn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tư thế, lễ tiết, tác phong, ứng xử có văn hóa của cán bộ, chiến sĩ” - Trung tá Trương Hồng Quang chia sẻ.

Quảng Nam đã chào đón các vận động viên đến dự thi bằng sự chuẩn bị chu đáo, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ, khi được giao nhiệm vụ đơn vị đăng cai, Công an Quảng Nam đã tập trung chuẩn bị công tác tổ chức, đồng thời lựa chọn đội ngũ cán bộ, chiến sĩ ở các địa phương để làm thành đội tuyển, tạo điều kiện cho anh em tập luyện. “Dự lường trước những công việc phải làm, chúng tôi đã chủ động báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, từ đó chuẩn bị về nơi tổ chức khai mạc, nơi thi đấu và các công tác liên quan. Từ khi tiếp đón đoàn đến lúc bế mạc, Công an tỉnh đã làm tròn trách nhiệm của mình, thực hiện thành công công tác đăng cai tổ chức, tạo được nhiều tình cảm đối với các đơn vị bạn”- Đại tá Nguyễn Viết Lợi nói.

Dấu ấn Công an Quảng Nam

Theo Đại tá Lê Hồng Hiệp  - Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (X03, Bộ Công an), quá trình tổ chức hội thi đã đảm bảo theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch của bộ và tuyệt đối an toàn. Các đội tuyển dự thi và thành viên tham gia chấp hành nghiêm túc quy chế thi, đặc biệt là đảm bảo đúng thành phần cơ cấu đội tuyển dự thi theo quy định của bộ. Nội dung thi được các đội thực hiện đầy đủ, không bỏ sót hoặc thiếu nội dung nào, diễn ra tuyệt đối an toàn, nhất là phần thi bắn súng quân dụng CZ75 và thực hành các chiến thuật, võ thuật ứng dụng trong CAND. “Trong điều kiện thành phần đội tuyển có độ tuổi không đồng đều, áp lực thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe vận động viên, nội dung thi đấu nhiều, thời gian tập luyện ít, song các đội đều đã rất nỗ lực.

Tại hội thi, có những phần thi đòi hỏi vận động thể lực với cường độ cao như thi về kỹ chiến thuật võ thuật, đánh đối kháng, thực hành bài võ tổng hợp 44 động tác, đặc biệt là nội dung thi võ thuật tình huống được thực hiện bài bản, hấp dẫn, thể hiện được sức mạnh, kỹ chiến thuật của chiến sĩ CAND. Các đơn vị đã xây dựng kịch bản sát với thực tế công tác, chiến đấu của đơn vị mình, có nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo cấp phòng, tuổi đời cao nhưng đã có nhiều cố gắng, thực hiện tốt các nội dung thi, đảm bảo an toàn” - Đại tá Lê Hồng Hiệp nhận xét.

Sau hai ngày thi đấu quyết liệt, ngang sức, ngang tài, ban chỉ đạo hội thi của Bộ Công an đã quyết định trao 24 giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Trong 6 giải toàn đoàn, Công an Quảng Nam đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn, qua đó cùng với đội tuyển Công an Khánh Hòa lọt vào vòng chung kết khu vực phía Nam, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 19.8 tới. Kết quả này dựa vào thành tích Nhất đội tuyển ở các nội dung gồm lý thuyết, thực hành điều lệnh và võ thuật.

Đây là kết quả của tinh thần nỗ lực hết mình, có sự chuẩn bị, đầu tư lẫn thái độ thi đấu nghiêm túc, tập trung của các cán bộ, chiến sĩ đội thi. “Kết quả này đã phần nào khẳng định được dấu ấn của Công an Quảng Nam, là cơ sở để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh việc nghiên cứu, học tập, đưa điều lệnh, quân sự, võ thuật trở thành hoạt động thường xuyên, là nội dung thi đua để thực hiện khẩu hiệu hành động của Bộ Công an “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. Qua đó, góp phần xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào” - Đại tá Lê Hồng Hiệp chia sẻ.