Hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ

MINH TUẤN - NHƯ Ý |

Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực trong những chuyến về nguồn cũng như tình nguyện tại vùng đất cách mạng nhằm giáo dục truyền thống, ý thức vì cộng đồng cho thế hệ trẻ.

1.Vừa qua, Đoàn cơ sở Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh (PC44-PC54) đã có chuyến hành hương về nguồn, giáo dục truyền thống yêu nước của tuổi trẻ hai đơn vị này. Các đoàn viên trẻ đã thành kính đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, một biểu tượng kiên trung của các bà mẹ cách mạng Việt Nam; dâng những nén tâm nhang trước các mẹ với lòng biết ơn vô hạn cũng như nghe thuyết minh về công trình biểu tượng độc đáo này. Tiếp đó, đoàn đã tham quan nơi trưng bày những kỷ vật, hiện vật và chân dung của một số mẹ tiêu biểu của TP.Hồ Chí Minh đang trưng bày tại quần thể di tích này. Đặc biệt trong chuyến về nguồn này, tuổi trẻ chi đoàn đã mời được Anh hùng LLVTND Hồ Xuân Quang, người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, tham gia nhiều trận đánh xuất quỷ nhập thần, làm kinh hồn bạt vía quân thù. Trong không gian của các Mẹ, tuổi trẻ Chi đoàn đã có dịp giao lưu, gặp gỡ cùng người anh hùng tái hiện ký ức năm xưa, như truyền lửa cho thế hệ cách mạng trẻ hôm nay. “Bây giờ kẻ thù vẫn chưa hết. Bác mong các cháu không ngừng ra sức, nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, tiếp tục giữ vững giang sơn mà các thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu giành lại được...” - Anh hùng LLVTND Hồ Xuân Quang chia sẻ tại buổi nói chuyện

Tuổi trẻ Công an tỉnh trong đợt tình nguyện cùng một số đơn vị tại xã Trà Dương.
Tuổi trẻ Công an tỉnh trong đợt tình nguyện cùng một số đơn vị tại xã Trà Dương.

Trong chuyến về nguồn này, Chi đoàn cơ sở PC44-PC54 đã dâng hương tại Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, di tích cấp quốc gia tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. “Hướng tới chào mừng kỷ niệm 54 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, tuổi trẻ Chi đoàn PC44, PC54 luôn lấy những bài học cách mạng xuyên suốt của cha ông làm hành trang cho mình, nguyện tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước” - Thượng úy Trần Xuân Thành - Bí thư Chi đoàn cơ sở PC44-PC54 cho biết thêm.

2.Có thể thấy, việc tri ân của tuổi trẻ Công an tỉnh không chỉ dừng lại ở các đối tượng người có công, mà cả hướng đến chia sẻ khó khăn với những vùng đất cách mạng. ĐVTN Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh vừa phối hợp cùng Chi đoàn Trường Cao đẳng Phương Đông và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tổ chức chiến dịch tình nguyện hè với nhiều hoạt động ý nghĩa tại xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My.

Theo ông Nguyễn Đại Trà - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Phương Đông, việc kết hợp nhiều đơn vị trong công tác tình nguyện đã làm cho nội dung hoạt động của đoàn thêm phong phú, đa dạng, phù hợp với chủ đề chiến dịch tình nguyện hè Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra trong năm 2016, đó là “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. ĐVTN 3 đơn vị trong thời gian 6 ngày, đã hoàn thành việc phát quang hai bên tuyến ĐH đi qua địa bàn xã Trà Dương với chiều dài hơn 6km, đồng thời san lấp nhiều ổ gà, ổ voi trên đường. Với anh Nguyễn Văn Hữu, người dân xã Trà Dương, hoạt động này đã phần nào giúp cho người dân trong xã cảm thấy an tâm và thuận lợi hơn trong quá trình đi lại.

Dịp này, ĐVTN Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã tận tình hướng dẫn các thủ tục, tổ chức làm giấy CMND tại chỗ cho người dân, trong đó có không ít người già, lớn tuổi. Ngay gần đó là hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí do Trường Cao đẳng Y tế tổ chức, tạo sự thuận lợi, tiết kiệm được thời gian, công sức cho người dân trong xã. Ông Nguyễn Thanh Mỹ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Trà Dương bày tỏ sự cảm ơn đến ĐVTN 3 chi đoàn về những việc làm ý nghĩa trên, qua đó góp phần chia sẻ khó khăn với địa phương của đoàn tình nguyện. Trước đó, 3 chi đoàn còn tổ chức trao tặng hơn 30 suất quà cho học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Với những hoạt động ý nghĩa sâu sắc, chiến dịch tình nguyện hè của ĐVTN Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh nói riêng, 3 đơn vị nói chung là sự đóng góp của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an ninh xã hội, quốc phòng ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo.

MINH TUẤN - NHƯ Ý