Hội thi lái xe ô tô giỏi và an toàn trong lực lượng công an nhân dân

MỸ LINH |

(QNO) - Sáng nay (9.7), tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình), Bộ Công an tổ chức Hội thi lái xe ô tô giỏi và an toàn trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) năm 2018.

Ban Tổ chức trao hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia dự thi. Ảnh: M.L
Ban Tổ chức trao hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia dự thi. Ảnh: M.L

Tham dự hội thi có 90 đồng chí đại diện lực lượng công an 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó cục trưởng C67, Trưởng Ban  tổ chức hội thi phát biểu. Ảnh: M.L
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng C67, Trưởng Ban tổ chức hội thi phát biểu. Ảnh: M.L

Tại hội thi, các thí sinh là công an các tỉnh thành phải tham gia 3 phần gồm phần thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính với nội dung về Luật Giao thông đường bộ, cấu tạo, sửa chữa thông thường, văn hóa giao thông và kỹ thuật lái xe.

Phần thi thực hành kỹ năng lái xe qua 5 hình thức nâng cao gồm lái xe qua hàng đinh, ghép ngang xe vào nơi đỗ, ghép dọc xe vào nơi đỗ, lái xe tiến lùi qua hình chữ chi, lái xe qua hình zic zắc và phần trả lời tình huống về văn hóa giao thông và các tình huống thường gặp khi thực hiện nhiệm vụ.

Các thử thách thí sinh phải vượt qua tại hội thi. Ảnh: M.L
Các thử thách thí sinh phải vượt qua tại hội thi. Ảnh: M.L

Tuy là công việc hàng ngày của những cán bộ chiến sĩ làm công tác lái xe cho các đơn vị của công an các địa phương, nhưng khi bước vào cuộc thi, nhiều đồng chí ít nhiều bị áp lực trước thời gian và các thử thách trong nội dung thi.

Thượng sĩ Đặng Trung Hiếu, công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia hội thi cho biết, mặc dù hoàn thành phần thi với thời gian khá sớm, nhưng một số lỗi nhỏ khi vượt qua các thử thách làm anh không hài lòng với kết quả. “Dù trong công việc cũng thường xuyên lái xe trong các điều kiện địa hình khó khăn, nhưng bước vào phần thi, do tâm lý nên không vượt qua được hết các thử thách mà hội thi đưa ra. Tuy nhiên, thực sự đây là một hội thi rất bổ ích đối với những cán bộ, chiến sĩ lái xe như chúng tôi. Chúng tôi được trang bị thêm kiến thức, vững thêm kỹ năng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao” - Thượng sĩ Đặng Trung Hiếu cho biết.

Nội dung bài thi ghép dọc xe vào nơi đỗ . Ảnh: M.L
Nội dung bài thi ghép dọc xe vào nơi đỗ . Ảnh: M.L

Là một cán bộ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam, Đại úy Bùi Quốc Bình tham gia và hoàn thành khá tốt phần dự thi. Anh cho biết, trong quá trình công tác tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, lái xe hiện nay có nhiều biểu hiện mất an toàn khi tham gia giao thông như vượt đèn đỏ, vi phạm tốc độ… Vì vậy, qua hội thi giúp cho lực lượng lái xe của công an các địa phương được trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng, tay nghề và nhận thức trong việc điều khiển xe khi tham gia giao thông, giúp bảo vệ tính mạng của mình và tính mạng của người tham gia giao thông. Đây là cuộc thi ý nghĩa, bổ ích, mang đến nhiều kinh nghiệm cho lực lượng lái xe để hoàn thành tốt nhiệm vụ lái xe phục vụ chiến đấu, phục vụ lãnh đạo.

Nội dung bài thi lái xe tiến, lùi qua hình chữ chi. Ảnh: M.L
Nội dung bài thi lái xe tiến, lùi qua hình chữ chi. Ảnh: M.L

Hội thi lái xe ô tô giỏi và an toàn trong lực lượng CAND năm 2018 được chia làm 2 vòng, vòng sơ khảo được tổ chức tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, mỗi khu vực chọn 3 đội xếp thứ hạng cao nhất tham gia vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng C67, Bộ Công an, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết, hội thi là dịp để cán bộ, chiến sĩ CAND rèn luyện, nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, nhất là trong đội ngũ lái xe, nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện, đảm bảo an toàn, chấp hành tốt pháp luật, thiết thực xây dựng cuộc vận động xây dựng người chiến sĩ công an nhân dân, vì nhân an phục vụ.

Ông Tuấn nhấn mạnh, để góp phần hạn chế tai nạn giao thông thì ý thức cá nhân tham gia giao thông mang yếu tố quyết định, chỉ khi nào mỗi cá nhân có ý thức tự chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, coi trọng tính mạng bản thân và người khác, khi đó, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông mới đạt hiệu quả cao nhất.

“Để thực hiện tốt yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông hiện nay, mỗi cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND hơn ai hết phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, làm gương cho quần chúng nhân dân noi theo. Mặc khác, mỗi cán bộ CAND phải là tuyên truyền viên về pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chiến sĩ lái xe, những người có trách nhiệm  bảo đảm an toàn cho các cấp lãnh đạo, cho cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm an toàn cho các chuyến công tác, các chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm… nâng cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành nghiêm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn” - Ông Tuấn cho biết thêm.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị Quảng Bình, giải nhì cho đơn vị Thanh Hóa, giải ba cho đơn vị Phú Yên, đồng thời trao 2 giải khuyến khích cho đơn vị Đà Nẵng, Nghệ An.

MỸ LINH