Hướng đến tuần lễ cấp cao APEC 2017: Đảm bảo an ninh, an toàn

THÀNH CÔNG |

Xác định tầm quan trọng của các hoạt động nằm trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) được tổ chức tại Quảng Nam trong thời gian sắp tới, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hướng đến mục tiêu bảo vệ an toàn tuyệt đối cho sự kiện này.

Lãnh đạo Công an Quảng Nam khảo sát phương án đảm bảo an ninh trật tự phục vụ các hoạt động APEC 2017 tại TP. Hội An. Ảnh: XUÂN MAI
Lãnh đạo Công an Quảng Nam khảo sát phương án đảm bảo an ninh trật tự phục vụ các hoạt động APEC 2017 tại TP. Hội An. Ảnh: XUÂN MAI

Phối hợp đồng bộ

Ngay từ đầu năm, nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các hoạt động trong khuôn khổ APEC 2017 tại Quảng Nam đã được Công an tỉnh quán triệt cho các đơn vị trực thuộc. Song song với việc chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức, các tiểu ban APEC 2017, đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các sở, ban ngành, địa phương liên quan, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho công an từng đơn vị, địa phương xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, phương án về bảo đảm an ninh trật tự. Không chỉ ở các địa bàn trọng điểm, công an các đơn vị, địa phương đều có kế hoạch ra quân giữ vững an ninh, an toàn, tấn công trấn áp các loại tội phạm trước thềm diễn ra các hoạt động của APEC 2017. Càng gần tới thời điểm diễn ra sự kiện, an ninh càng tiếp tục được thắt chặt. Lực lượng, phương tiện được tập trung, phục vụ công tác chủ động nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng.

Cảnh sát giao thông khẩn trương vào cuộc
Từ nhiều tháng trước, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát để xây dựng phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến, chốt trọng điểm, phức tạp liên quan đến lộ trình hoạt động của APEC tại Quảng Nam. Đồng thời khảo sát các điểm đến, xây dựng phương án đón, dẫn đoàn, xử lý ùn tắc, tai nạn giao thông hay bất cứ vấn đề gì xảy ra.
Đại tá Nguyễn Đức Chỉ - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã và đang tiến hành khảo sát các tuyến đường phục vụ cho công tác dẫn đoàn, điều hòa, tổ chức giao thông. Đồng thời xây dựng các phương án đảm bảo trật tự giao thông, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông phục vụ APEC. “Trong thời gian phục vụ các hoạt động APEC, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ huy động tối đa lực lượng của đơn vị, đồng thời điều động cảnh sát giao thông ở các địa phương của tỉnh tham gia. Chúng tôi quán triệt trong cán bộ, chiến sĩ thực hiện đúng lễ tiết tác phong, thể hiện văn minh, lịch sự khi thi hành nhiệm vụ”.(XUÂN MAI)

Các phương án phòng chống khủng bố, phá hoại, biểu tình, gây rối và các tình huống đột xuất, bất ngờ đều được dự lường, lên phương án cụ thể để có thể xử lý nhanh chóng, kịp thời, an toàn. Đơn vị cũng đã tham mưu, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên hai tuyến biên giới, các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, an ninh trên các lĩnh vực. Gần đây nhất, một cuộc họp liên ngành bàn về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự phục vụ APEC 2017 giữa Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Vùng Cảnh sát biển 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Bộ Công an cùng các sở ngành liên quan đã được tổ chức. Thông qua cuộc họp, các lực lượng, đơn vị đi đến thống nhất các nội dung nhằm đảm bảo sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trao đổi thông tin và xử lý tình huống phức tạp có thể xảy ra. Các đơn vị cũng đã thống nhất cơ chế hợp đồng chỉ huy đồng thời dự lường các tình huống xảy ra liên quan đến an ninh trật tự, y tế… để chủ động các phương án ứng phó, giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho hay, đến nay các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho APEC 2017 đã được chuẩn bị kỹ càng. Tại những địa điểm quan trọng như trung tâm báo chí, trung tâm hành chính, sân bay, khu du lịch, hệ thống khách sạn phục vụ trực tiếp các đoàn quan chức cấp cao, đoàn đại biểu của các nền kinh tế tham dự sự kiện đã có kế hoạch bảo vệ cụ thể. “Công an tỉnh đã chủ động kết nối, kiểm soát và điều phối; lực lượng an ninh thường xuyên cập nhật, trao đổi kịp thời cho các bộ phận liên quan. Phương án đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài và phương án phòng chống khủng bố, đảm bảo trật tự an toàn giao thông các vùng, tuyến lân cận hay ứng phó, xử lý tình huống gây mất an ninh trật tự đều được tính toán kỹ lưỡng. Sự chủ động này là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể đảm bảo an toàn cao nhất cho sự kiện lần này” - Đại tá Huỳnh Trung Nguyên nói.

Sẵn sàng cho APEC

Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phối hợp bảo đảm an ninh
Để phát huy hiệu quả công tác phối hợp, đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện trong khuôn khổ APEC 2017 tổ chức tại địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho APEC 2017, do Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban, Đại tá Huỳnh Trung Nguyên - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Phó Trưởng ban Thường trực.
Trong khuôn khổ APEC 2017, dự kiến có 3 sự kiện, hội nghị quan trọng tổ chức tại TP.Hội An, gồm: hội nghị quan chức cấp cao tài chính (ngày 19.10); hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (ngày 20.10) và hội nghị Bộ trưởng Tài chính (diễn ra vào các ngày 20 và 21.10). Quan trọng nhất là hội nghị Bộ trưởng Tài chính với khoảng 350 đại biểu tham dự. Bên cạnh công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hội nghị, phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các đại biểu trong thời gian ăn ở, đi lại, tham quan tại Hội An suốt thời gian này cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để triển khai thực hiện.

TP.Hội An là nơi diễn ra một số hoạt động quan trọng trong khuôn khổ APEC 2017. Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An cho biết, trong những ngày diễn ra các hoạt động của APEC và sự kiện liên quan, Công an thành phố huy động toàn bộ quân số để đảm bảo công tác an ninh trật tự, cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quy mô lớn đã được tổ chức tại Hội An. “Với sự chỉ đạo sâu sát của Công an tỉnh, cùng với công tác phối hợp, liên hệ chặt chẽ và đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương, an ninh đang được đảm bảo tốt. Chúng tôi đã sẵn sàng cho những ngày diễn ra các sự kiện của APEC 2017 tại Hội An sắp đến” - Đại tá Đinh Xuân Nghĩ nói.

Công an tỉnh cho biết, những địa bàn trọng điểm trong công tác bảo đảm an ninh phục vụ APEC 2017 trên địa bàn tỉnh được xác định là các địa phương: TP.Hội An, Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và các huyện Núi Thành, Duy Xuyên. Để phục vụ tốt nhất cho APEC, bên cạnh việc huy động tối đa công an địa phương và các phòng, ban chuyên môn, Công an tỉnh cũng đã chủ động trang bị nhiều phương tiện chuyên dụng hiện đại đáp ứng xử lý mọi tình huống nảy sinh. Ngoài ra, Bộ Công an sẽ hỗ trợ đáng kể về phương tiện, lực lượng. “Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã và đang được giữ vững. Với nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ mục tiêu tại các hội nghị quan trọng, nơi ăn ở, đi lại, tham quan của đại biểu, đảm bảo giao thông thông suốt, công tác dẫn đoàn, xử lý các tình huống phức tạp, đáp ứng thông tin liên lạc…, Công an tỉnh đang tích cực rà soát, khớp nối, bảo đảm an ninh nghiêm ngặt trước và trong những ngày diễn ra các hoạt động của APEC 2017. Với kinh nghiệm đảm bảo an ninh cho hàng loạt sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế trong nhiều năm qua, Công an tỉnh sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lần này” - Đại tá Huỳnh Trung Nguyên khẳng định.

THÀNH CÔNG