Khi con gái trở thành chiến sĩ

NG.DIỆP |

Sau khi tình nguyện viết đơn nhập ngũ, Nguyễn Minh Trang (TP.Đà Nẵng) đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, vượt qua thách thức nữ chiến sĩ mới để phấn đấu rèn luyện, trưởng thành.

Nguyễn Minh Trang (bìa trái) và gia đình. Ảnh: N.D
Nguyễn Minh Trang (bìa trái) và gia đình. Ảnh: N.D

Mùa xuân này, gia đình Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Hoàng Thị Phúc - nhân viên thống kê Phòng Chính trị kiêm Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn Thông tin 575 và Thiếu tá QNCN Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Xí nghiệp rà phá bom mìn Đoàn kinh tế - quốc phòng 206 (Quân khu 5) ở phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng rất vui khi con gái đầu lòng Nguyễn Minh Trang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Sinh năm 1998, từ lúc còn thơ bé, Minh Trang luôn tự hào có cha mẹ đều là quân nhân. Năm 2019, vừa tốt nghiệp Cao đẳng chính quy dân sự chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp của Học viện Hậu cần, Trang liền viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội.

Minh Trang tâm sự: “Được tận mắt chứng kiến nhịp sống của cha mẹ và đồng đội luôn bận rộn, khẩn trương, giờ nào việc nấy; vào Học viện Hậu cần thấy các thầy cô giáo vai mang quân hàm và các học viên hệ quân sự miệt mài tâm huyết dạy tốt - học tốt, xem trên sóng truyền hình bao hình ảnh duyên dáng, đáng yêu của các nữ quân nhân, tôi rất thích đi bộ đội và đặc biệt ngưỡng mộ phụ nữ trong quân đội. Dù hai vai gánh nặng, các cô, các chị vẫn đảm việc nước lẫn việc nhà. Mẹ tôi là cán bộ phụ nữ đã nhiều năm, hăng hái trong các hoạt động đoàn thể như hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, vun đắp mô hình nữ quân nhân mẫu mực về điều lệnh - chính quy, duy trì câu lạc bộ phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu dân ca... Những việc làm của mẹ sớm rèn cho các con nếp sống tự giác, trách nhiệm, giàu nghị lực phấn đấu vươn lên. Sau khi viết đơn, tôi cứ hồi hộp, mong chờ mãi và hạnh phúc vì biết mình trúng tuyển”.

Đại úy QNCN Hoàng Thị Phúc chia sẻ, ước mơ trở thành chiến sĩ của Trang đã ấp ủ từ lâu lắm rồi. Mừng con gái đầu lòng sắp trở thành chiến sĩ, vợ chồng tôi dành thời gian tâm sự, khích lệ cháu nhiều hơn. Là con nhà lính, trước khi vào bộ đội cháu được cha mẹ hướng dẫn cách đeo quân hàm, sắp đặt quân tư trang, bảo đảm nội vụ, vệ sinh... Chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương, họ hàng nội ngoại, bạn bè gần xa cũng đến tặng quà, chúc mừng. Thấy vậy, cậu em trai Nguyễn Tuấn Sang đang học lớp 11 tuyên bố muốn sớm được tiếp bước để cả nhà đều là quân nhân.

Vẫn biết con đường phía trước đòi hỏi các chiến sĩ mới phải nỗ lực, cố gắng, nhưng cá nhân Trang cũng như gia đình đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ để được phấn đấu, rèn luyện, thử thách và trưởng thành trong môi trường mới.