Khi ngư dân là dân quân biển

|

Anh Trần Sành (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) không chỉ là một ngư dân đánh bắt hải sản giỏi mà còn là một Tiểu đội trưởng dân quân biển đầy tinh thần trách nhiệm.

Chúng tôi tìm gặp ngư dân Trần Sành khi anh đang tất bật với việc đóng mới chiếc tàu cá công suất 720CV và cũng là chiếc tàu thứ 3 vươn khơi, bám biển. Hiện nay, ngư dân Trần Sành đã có 2 tàu cá công suất 420CV và 178CV với 25 thuyền viên. Những năm qua, 2 tàu của ngư dân Trần Sành đánh bắt cá đạt năng suất rất cao, bình quân mỗi năm tàu của anh đánh bắt từ 250 đến 300 tấn cá ngừ, cá nục; sau khi trừ chi phí, tổng thu về cho các thuyền viên trên tàu 70 - 80 triệu đồng, riêng anh có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Thuyền viên trên tàu của ngư dân Trần Sành tham gia huấn luyện dân quân biển. Ảnh: D.L
Thuyền viên trên tàu của ngư dân Trần Sành tham gia huấn luyện dân quân biển. Ảnh: D.L

Nhắc đến Trần Sành ai cũng biết anh không chỉ là ngư dân đánh bắt giỏi mà là một Tiểu đội trưởng dân quân biển gương mẫu, trách nhiệm. Khi được các cơ quan chức năng phổ biến mô hình đánh bắt cá trên biển kết hợp xây dựng lực lượng dân quân biển tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Trần Sành đã hội ý với gia đình và vận động các thuyền viên trên tàu tham gia lực lượng dân quân biển. Và không ai khác, bản thân anh là người đầu tiên làm đơn xin vào dân quân biển của xã Tam Quang, huyện Núi Thành. Hiện nay, trên 2 tàu Trần Sành có 17 thuyền viên "biên chế" trong lực lượng dân quân biển. Với trách nhiệm vừa là thuyền trưởng vừa là Tiểu đội trưởng dân quân biển tập trung, Trần Sành luôn nắm chắc quy chế hoạt động của dân quân biển do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Núi Thành ban hành và quán triệt đầy đủ cho các dân quân biển trên tàu nắm và thực hiện nghiêm túc. Ngư dân Trần Sành chia sẻ: "Lúc đầu, việc vận động thuyền viên trên tàu tham gia vào lực lượng dân quân biển gặp nhiều khó khăn vì anh em nghĩ sẽ ảnh hưởng đến việc đánh bắt. Tuy nhiên, sau khi được sự động viên cũng như sự giúp đỡ, giải thích của cơ quan chức năng, mỗi thuyền viên đều nhận thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình; vừa tham gia đánh bắt hải sản trên biển, vừa tham gia bảo vệ ngư trường truyền thống và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Nhờ làm tốt việc vận động các thuyền viên trên tàu tham gia lực lượng dân quân biển nên những năm qua, trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, các tàu của Trần Sành đã nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện tàu lạ, tàu khả nghi xâm phạm chủ quyền biển đảo, kịp thời thông báo cho các tàu thuộc Trung đội dân quân biển biết để phối hợp ra tín hiệu xua đuổi. Đồng thời dùng máy ICOM báo cáo về lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng Cảnh sát biển kịp thời, được các cấp đánh giá cao. Thượng úy Dương Phong Trà, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng An Hòa, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết: "Những năm qua, tàu cá của anh Trần Sành đã cung cấp cho lực lượng bộ đội biên phòng nhiều tin quan trọng về an ninh chủ quyền biển đảo. Ngoài ra, tàu của Trần Sành luôn tiên phong, đi đầu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc khi có lệnh điều động của cấp trên. Quá trình đấu tranh trên biển với tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển đảo, tàu cá của Trần Sành và thuyền viên trên tàu luôn giữ vững lập trường, kiên quyết đấu tranh, không ngại gian khổ, bằng nhiều biện pháp hiệu quả để giữ vững ngư trường đánh bắt và chủ quyền biển đảo quê hương".

Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, năm 2015, Trần Sành vinh dự được Chính ủy Quân khu 5 tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2011-2015. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho cá nhân Trần Sành và tàu QNa 91259TS do anh làm thuyền trưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nhận xét về ngư dân Trần Sành, bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết: "Có thể nói ngư dân Trần Sành không chỉ mạnh dạn đầu tư kinh phí cải hoán, đóng mới tàu thuyền từ công suất nhỏ đến công suất lớn để vươn khơi bám biển đánh bắt thủy hải sản đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, mà còn là một tấm gương ngư dân tiêu biểu về tham gia các phong trào ở địa phương và của ngư dân. Đặc biệt, ngư dân Trần Sành cùng thuyền viên trên các tàu của mình đã kiên trì trụ bám giữ vững ngư trường truyền thống, cùng với các lực lượng khác tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

DƯƠNG LÊ