Kiểm soát xe khách sau tết

THÀNH CÔNG |

Tăng cường quân số trực tuần tra, kiểm soát các tuyến đường quan trọng có lượng phương tiện lưu thông lớn, tổ chức phân luồng, giảm ùn tắc để đảm bảo giao thông, đồng thời xử lý nghiêm xe khách nhồi nhét, chạy trái tuyến… là những giải pháp Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh đang quyết liệt triển khai trong những ngày sau Tết Nguyên đán.

Xử lý nghiêm vi phạm

Sau Tết Nguyên đán thời điểm nhu cầu đi lại tăng đột biến, nhất là các tuyến xe phục vụ cho người lao động vào Nam. Tình trạng nhồi nhét khách, chạy “xe dù” theo đó tăng cao so với ngày thường. Để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, Phòng PC67 đã sớm có kế hoạch huy động quân số tăng cường tuần tra, xử lý. Đặc biệt, đối với các hành vi nhồi nhét khách, chạy trái tuyến, Phòng PC67 đã lập biên bản, xử lý nghiêm theo quy định. Trung tá Trần Văn Thắng - Đội trưởng Đội CSGT số 2 (thuộc Phòng PC67) cho hay, đơn vị phát hiện và xử lý nhiều xe vi phạm các lỗi chở quá số người quy định, đón trả khách trái quy định, xe “dù”, bến “cóc”, thu hàng chục triệu đồng nộp kho bạc trong dịp trước, trong và sau Tết Đinh Dậu năm nay.

Cán bộ trạm CSGT Thăng Bình kiểm tra xe khách trên tuyến quốc lộ 1 vào sáng ngày 5.2.Ảnh: THÀNH CÔNG
Cán bộ trạm CSGT Thăng Bình kiểm tra xe khách trên tuyến quốc lộ 1 vào sáng ngày 5.2.Ảnh: THÀNH CÔNG

Trong đó, trường hợp xe khách BKS 51B - 1665 lưu thông theo hướng Nam - Bắc chạy theo tuyến đường Hồ Chí Minh bị tổ tuần tra phát hiện chở đến 60 người, vượt 14 người so với quy định, bị đơn vị xử phạt với mức phạt lên đến 45 triệu đồng. Gần đây nhất, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Trạm CSGT Thăng Bình phát hiện xe khách BKS 51B - 050.70 và xe khách BKS 75B - 006.57 điều khiển chạy theo hướng Bắc - Nam bị phát hiện chở quá quy định 9 hành khách. Đơn vị đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với mức phạt 15 triệu đồng/xe, đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe của một tài xế.

Trung tá Trần Văn Thắng cho hay, quá trình tuần tra, có nhiều xe khách cho hành khách ngồi, nằm chật kín dưới sàn xe. Do đặc thù người lao động vào Nam làm việc khá đông, nhu cầu đi lại cao nên các nhà xe bất chấp quy định về an toàn để nhồi nhét khách. “Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng PC67, chúng tôi đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ đối với xe khách, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trên tuyến đường Hồ Chí Minh, các xe khách đi từ phía Nam, các tỉnh Tây Nguyên ra Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh tình trạng nhồi nhét khách, chạy xe “dù” không đúng quy định”, Trung tá Trần Văn Thắng nói.

Tăng cường chốt chặn

CSGT vá đường, lấp ổ voi giải tỏa ách tắc
Liên tiếp trong những ngày qua, quốc lộ 1 đoạn qua cầu An Tân (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) xảy ra kẹt xe nghiêm trọng. Có ngày, lượng xe bị ùn ứ, ách tắc kéo dài gần 5 cây số ở hai đầu cầu. Bên cạnh “nút thắt” cầu An Tân đang thi công dang dở, đoạn đường này còn bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều ổ voi, ổ trâu, sau cơn mưa lại bị ngập sâu khiến các phương tiện phải chen nhau qua lại. Mùng 6 tết, đội CSGT số 1 (thuộc Phòng PC67) phải huy động toàn lực lượng để phân luồng, đảm bảo giao thông, giải tỏa ách tắc. Đơn vị đã thuê phương tiện chở đá dăm san lấp tạm thời các chỗ ngập. Đồng thời các chiến sĩ phải tự lấp ổ voi, ổ trâu để giúp xe cộ lưu thông thuận lợi qua khu vực này. Đến chiều 4.2, điểm nghẽn này đã được giải quyết, đảm bảo lưu thông thông suốt qua cầu An Tân.

Sau tết, các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh, các đơn vị thuộc Phòng PC67 đều có tổ tuần tra, tập trung kiểm tra, xử lý đối với các xe khách vi phạm. Trên tuyến quốc lộ 1, Trạm CSGT Thăng Bình (thuộc phòng PC67) thường xuyên duy trì quân số trực, tập trung kiểm soát chặt đối với các xe khách. Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Phó Trưởng trạm CSGT Thăng Bình cho biết, theo ghi nhận, tình trạng xe khách Bắc - Nam nhồi nhét khách có giảm so với mọi năm, tuy nhiên số xe “dù”, xe chạy trái tuyến khá nhiều. “Do các địa phương đều tăng cường tuần tra, kiểm soát nên số xe khách chạy tuyến Bắc - Nam vi phạm nhồi nhét khách có phần giảm so với mọi năm. Tuy nhiên, tình trạng xe “dù” chạy các tuyến Bình Định, Quảng Ngãi hoặc các địa phương như Núi Thành, Tam Kỳ đi Đà Nẵng khá phổ biến. Qua kiểm tra, những ngày sau Tết Nguyên đán chúng tôi đã xử lý hàng chục trường hợp vi phạm lỗi này. Hiện tại trạm vẫn đang duy trì công tác tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch” - Đại úy Mẫn chia sẻ.

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Phó phòng PC67 cho hay, vào dịp trước và sau tết, tình trạng nhồi nhét hành khách trên các tuyến xe đường dài lưu thông qua địa bàn tỉnh diễn ra khá phổ biến. Một số nhà xe vì lợi nhuận nên bất chấp quy định, chở quá số hành khách được phép, tăng chuyến, chạy ẩu. “Theo kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán được triển khai từ đầu tháng Chạp, Phòng PC67 đã lập các tổ chốt chặn ở các trục đường chính để tuần tra, kịp thời phát hiện xử lý đối với các phương tiện vi phạm. Ngoài chú trọng xử lý lỗi chở vượt số người trên xe, CSGT cũng giám sát các lỗi về tốc độ phương tiện, chạy nhanh, vượt ẩu, đón trả khách bừa bãi. Chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xe xuống khách trước trạm hay đi đường tắt để “né” trạm CSGT, với mục tiêu trên hết là đảm bảo an toàn cho hành khách, người tham gia giao thông” - Thượng tá Hồng nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG