"Lá chắn thép" trên mặt trận an ninh

PHƯƠNG NAM |

Với tâm thế sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh luôn kịp thời có mặt trên các tuyến đường, điểm nóng, dũng cảm đối đầu trực tiếp khi hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ phá án.

Sẵn sàng giúp dân vượt lũ.  Ảnh: P.N
Sẵn sàng giúp dân vượt lũ. Ảnh: P.N

Trung tá Nguyễn Cường - Phó Trưởng phòng CSCĐ cho hay: “Đặc trưng của lực lượng CSCĐ là luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Khi có lệnh, tất cả chiến sĩ lập tức lên đường làm nhiệm vụ”. Ngày 30.8 vừa qua, Công an tỉnh triệt phá sòng bạc có quy mô lớn tại quán cà phê Cường Cúc (thôn Phú Dương, xã Quế Thuận, Quế Sơn), bắt giữ 42 đối tượng liên quan. Góp phần làm nên chiến công này có thành tích không nhỏ của lực lượng CSCĐ. Nhằm tránh bị phát hiện, sòng bạc này cắt cử đối tượng bảo kê, kiểm soát người ra vào nghiêm ngặt, khuôn viên sòng bạc được bao bọc bởi lớp cửa kiên cố... Đại úy Ngô Phú Pháp - Phó Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ cho biết, để triệt phá sòng bạc này, đơn vị đã bố trí 30 chiến sĩ hóa trang, phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) đột kích hang ổ của chúng. Nhờ lực lượng đông, hành động bất ngờ, nhanh gọn nên các đối tượng không còn đường trốn chạy.

Trong những phiên tòa phức tạp, lực lượng CSCĐ luôn có mặt để bảo vệ an ninh trật tự. Một chiến sĩ kể, chiều 14.3.2016, sau khi tòa kết thúc phiên xét xử nhưng bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Khắc Hiếu (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) vẫn không chịu ra về. Biết ông Hiếu bức xúc vì vụ án đã được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng chưa có hồi kết nên lực lượng CSCĐ tiếp tục túc trực tại trụ sở tòa án. Đúng như nhận định của lực lượng CSCĐ, ngay chiều hôm đó, ông Hiếu đã dùng mũ bảo hiểm ném vỡ cửa kính phòng xử án. Ngay lập tức, ông Hiếu được lực lượng CSCĐ can ngăn và giải thích để không có hành động quá khích, gây rối trật tự công cộng. Ngoài tham gia phá án, bảo vệ các phiên tòa phức tạp, lực lượng CSCĐ còn hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện các quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Trong suốt thời gian UBND thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại, vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công dự án nâng cấp và mở rộng tuyến ĐT607, đoạn qua phường Điện Nam Trung, lực lượng CSCĐ có mặt 24/24 giờ để đảm bảo an ninh trật tự. Hay trong việc bảo vệ an ninh trật tự lúc giao thừa đã trở thành những đêm trắng của các anh. Cứ thế, những “điểm nóng” về an ninh trật tự hay những tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội đều có mặt của lực lượng CSCĐ, góp phần mang lại môi trường bình yên.

Không chỉ xung kích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng CSCĐ còn thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong các phong trào giúp dân. Hình ảnh các chiến sĩ CSCĐ dầm mưa lũ vào thời điểm cuối năm 2017 để di dời dân đến nơi an toàn vẫn in đậm trong tâm trí nhiều người dân huyện Phú Ninh. Bà Nguyễn Thị Bảy (xã Tam An) kể: “Khi lũ về, chúng tôi vô cùng lo lắng. May có các anh công an đến giúp vận chuyển đồ đạc và người đến nơi an toàn”. Sau mưa lũ, những “lá chắn thép” lại giúp bà con nông dân khắc phục hậu quả thiên tai. Khi thời tiết thuận lợi, các chiến sĩ lại tổ chức chương trình thiện nguyện tặng quà cho trẻ em, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh hay giúp người dân làm đường giao thông, nạo vét kênh mương... Hàng năm, chiến sĩ trẻ không ngần ngại cho đi những giọt máu hồng trong chương trình hiến máu nhân đạo. Trung tá Cường chia sẻ: “CSCĐ phần lớn tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết là công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Vì vậy, chúng tôi không ngừng đào tạo, rèn luyện, động viên để mỗi chiến sĩ phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết với công việc, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân”.

PHƯƠNG NAM