"Lá chắn" tội phạm ở vùng biên

PHƯƠNG GIANG |

Những nỗ lực không ngừng của Phòng Phòng chống tội phạm và ma túy (Phòng PCTP&MT) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã giúp ổn định an ninh khu vực biên giới, tạo nên một “lá chắn” tội phạm ở vùng biên.

Cán bộ Phòng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng tỉnh đấu tranh với một đối tượng phạm tội (ảnh do đơn vị cung cấp).
Cán bộ Phòng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng tỉnh đấu tranh với một đối tượng phạm tội (ảnh do đơn vị cung cấp).

Được thành lập từ tháng 11.2008, trên cơ sở chia tách từ Phòng Trinh sát, Phòng PCTP&MT đã nhanh chóng xác lập được vai trò tiên phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trung tá Hồ Văn Phú - Phó Trưởng phòng PCTP&MT Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay: “Trong những năm qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới, vùng biển đảo của tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Với tuyến biên giới dài142km, gồm 14 xã, thuộc 2 huyện Nam Giang và Tây Giang, những cách trở địa lý và hạn chế về trình độ dân trí đã làm nảy sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều đối tượng nghiện hút, đối tượng có tiền án, tiền sự”. Nhiệm vụ đảm bảo an ninh, đấu tranh với các loại tội phạm này được đặt lên vai cán bộ - chiến sĩ biên phòng, mà nòng cốt là Phòng PCTP&MT. Với vai trò đó, từ nhiều năm nay, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng ở cơ sở tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác đấu tranh với loại tội phạm. Song song với đó, công tác vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới thay đổi nhận thức, tập tục, tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm được duy trì. Những người lính biên phòng miệt mài đến từng thôn, từng nhà nắm tình hình, kết hợp với các già làng, trưởng bản huy động sức dân cùng đấu tranh với các loại tội phạm. Nhiều kế hoạch nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và triệt xóa các đường dây, tổ chức, ổ nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy được đặt ra.

Từ năm 2010 đến nay Phòng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng tỉnh đã được Ban Chỉ đạo 127 Trung ương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND tỉnh và các ban ngành của tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

Song song với hoạt động ở các xã biên giới vùng núi, công tác đảm bảo an ninh ở vùng ven biển được chú trọng. Với đặc thù tuyến biển đảo dài gần 125km, qua địa phận 15 xã, phường (thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố) với lưu lượng tàu thuyền vận tải, neo đậu khá đông, lại có nhiều trung tâm du lịch, dịch vụ phát triển, là nơi dễ nảy sinh các loại tội phạm thương mại, buôn lậu, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Xuất phát từ đặc điểm tình hình địa bàn và tình hình tội phạm, Phòng PCTP&MT đã tổ chức kiểm soát tốt, đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp cùng các cơ quan chức năng bắt và xử lý nhiều vụ việc nổi cộm. Tuy còn non trẻ, nhưng đã có 6 chuyên án, 27 kế hoạch nghiệp vụ về ma túy, vật liệu nổ được đơn vị xác lập và đấu tranh thành công. Đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo xử lý hành chính 739 vụ với 1.175 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, Phòng PCTP&MT Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đấu tranh thành công 2 vụ án ma túy, bắt 2 đối tượng. “Thành quả bước đầu khẳng định những nỗ lực của đơn vị trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới, hải đảo, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm. Trong thời gian tới, toàn đơn vị nêu cao quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân” - Trung tá Hồ Văn Phú nói.

PHƯƠNG GIANG