Lá còn xanh và anh còn trẻ

|

Hôm nay 20.2, cùng với cả nước, 2.400 thanh niên tỉnh Quảng Nam, phần lớn tuổi đời từ 18 - 22, náo nức lên đường vào quân ngũ. Không khí tòng quân rộn ràng khắp mọi nẻo, dù cho hương xuân vẫn còn vương nơi những cành mai thắm...

Thanh niên vùng cao Quảng Nam hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2018.Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Thanh niên vùng cao Quảng Nam hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2018.Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

TRƯỚC GIỜ NHẬP NGŨ

Theo ghi nhận, các địa phương trong toàn tỉnh đã sẵn sàng cho lễ giao quân diễn ra vào sáng nay 20.2. Trước đó, khi kiểm tra công tác tuyển quân tại các đơn vị, Đại tá Hứa Văn Tưởng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự địa phương phân công thành viên đứng điểm ở các xã, phường, thị trấn, phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng thanh niên, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc nảy sinh, nhất là số thanh niên đi làm ăn xa, thanh niên có việc làm ổn định, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ cũng đã được tổ chức nhằm động viên, chia sẻ giúp thanh niên ổn định tư tưởng, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Các ban ngành, đoàn thể ở từng địa phương đã đến thăm, tặng quà, giúp đỡ thanh niên trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện chặt chẽ chính sách hậu phương quân đội.

Tổ chức liên hoan văn nghệ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: V.T
Tổ chức liên hoan văn nghệ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: V.T

Những ngày qua, khí thế trước ngày tòng quân lan tỏa khắp các nẻo đường, trên từng làng, từng xóm nơi có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Theo thống kê, trong số 2.400 thanh niên của tỉnh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, có gần 1.200 thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2; có 230 thanh niên trình độ trung cấp trở lên và 13 thanh niên là đảng viên. “Phát huy bề dày thành tích tuyển quân của tỉnh trong nhiều năm qua, đợt tuyển quân lần này, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục được tăng cường, hiệu quả phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở ngày càng cao. Cùng với việc tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và phát huy tốt vai trò tham mưu đắc lực của cơ quan quân sự các cấp, chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân đợt này” - Đại tá Hứa Văn Tưởng nhấn mạnh.
Hòa chung không khí mùa xuân, những chiến sĩ mới háo hức chờ khoảnh khắc bước qua cầu Vinh quang, góp sức mình vì bình yên Tổ quốc. (TUẤN ANH)

TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG

Vừa tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - thể thao Đà Nẵng, nhưng khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Thành Linh (23 tuổi, thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã quyết định tạm gác ước mơ công việc vì tương lai của mình để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Những ngày tết vừa qua, anh Linh cũng như gia đình rất vui và phấn khởi khi có rất nhiều người thân, bạn bè đến thăm hỏi, động viên. “Tôi rất tự hào vì đã được sinh ra ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Chính vì vậy tôi muốn tiếp nối tinh thần của cha anh đi trước, tham gia quân ngũ. Tôi nghĩ rằng, trong môi trường quân đội sẽ giúp mình được rèn luyện bản thân nhiều hơn” - anh Linh chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Công Danh (26 tuổi, khối phố 5, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ), những ngày qua tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình sửa lại mái hiên trước nhà. Đang có công việc ổn định tại một công ty hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp đóng chân tại huyện Bắc Trà My, nhưng anh Danh vẫn quyết tâm tham gia nghĩa vụ quân sự khi biết mình trúng tuyển. Vinh dự hơn khi trong số 142 thanh niên của TP.Tam Kỳ nhập ngũ đợt này, chỉ có anh là đảng viên. “Khi vào quân ngũ tôi sẽ cố gắng tích cực rèn luyện và phấn đấu để trở thành một người đảng viên, quân nhân gương mẫu. Và tôi đã đăng ký phục vụ lâu dài trong quân ngũ để có thể tiếp tục cống hiến sức mình cho quân đội” - anh Danh cho biết. (VÕ LY)

TÌNH NGUYỆN LÊN ĐƯỜNG

Với tinh thần tuổi trẻ, trong số thanh niên lên đường nhập ngũ lần này, có nhiều trường hợp tình nguyện đăng ký đi nghĩa vụ quân sự dù cảnh nhà đơn chiếc; nhiều gia đình biết rằng sẽ rơi vào khó khăn nhưng vẫn động viên con cháu yên tâm hăng hái lên đường nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác khám tuyển nên chất lượng thanh niên nhập ngũ của Quảng Nam năm 2019 được nâng lên. Ảnh: VÕ LÊ
Nhờ làm tốt công tác khám tuyển nên chất lượng thanh niên nhập ngũ của Quảng Nam năm 2019 được nâng lên. Ảnh: VÕ LÊ

1. Tranh thủ những ngày khi chưa vào quân ngũ, thanh niên Nguyễn Văn Lễ (19 tuổi thôn Châu Xuân Tây, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình) phụ mẹ nhổ mấy sào sắn để làm thức ăn cho đàn vật nuôi; cắt cỏ cho bò. Cha mất đã lâu, Lễ sống cùng mẹ và bà. Là trụ cột của gia đình nhưng sau khi kết thúc chương trình THPT vào năm 2018, Lễ tình nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự và trúng tuyển. Biết rằng gia đình sẽ gặp khó khăn khi thiếu vắng người trụ cột, nhưng vì lòng hăng hái thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của con trai, mẹ và bà vẫn luôn động viên để Lễ yên tâm lên đường nhập ngũ.

Nhiều năm nay gia đình thuộc diện hộ nghèo, với quyết tâm phấn đấu, năm 2018 hộ bà Nguyễn Thị Phước - mẹ của thanh niên Nguyễn Văn Lễ đăng ký thoát nghèo. Nay người mẹ ấy cũng đã động viên đứa con trai duy nhất lên đường nhập ngũ, những điều ấy thật cao quý. “Sau khi con trai lên đường nhập ngũ, gia đình chỉ còn lại tôi và mẹ già. Dẫu biết 2 năm đến khó khăn khi không có con trai bên cạnh, tuy nhiên tôi hy vọng môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trai trưởng thành hơn, sau này xuất ngũ trở về đủ khả năng, sự chín chắn để lo cho cuộc sống, chăm sóc mẹ và bà” - bà Phước chia sẻ.

2. Mặc dù là trụ cột chính trong gia đình nhưng Lê Nguyễn Hoài An (SN 2000), trú tại thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung (Nông Sơn) đã tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự ngay khi địa phương có lệnh khám tuyển. Sau khi tốt nghiệp THPT, An theo học nghề cơ khí và đã có công việc ổn định ở quê hơn một năm nay. Nhưng khi được địa phương tuyên truyền pháp luật về nghĩa vụ quân sự cũng như ý thức được môi trường rèn luyện trong quân đội, An lên UBND xã đăng ký khám tuyển.

Bà Nguyễn Thị Nga - mẹ của An chia sẻ, nhà chỉ có ba mẹ con, chị gái An đang học đại học, An là con trai lớn nên cũng coi như chỗ dựa của gia đình. Nhưng khi biết An có ước nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, bà hoàn toàn ủng hộ và hết lòng động viên con. “Khi thấy con tự ý thức được trách nhiệm với quê hương, đất nước, tôi cảm thấy rất vui mừng và hãnh diện. Mong rằng, môi trường quân đội sẽ tôi luyện cho con tôi bản lĩnh vững vàng cũng như những đức tính tốt để sau này sống tốt” - bà Nga nói. (VĂN BIÊN - MINH LÊ)

MONG KHOÁC ÁO XANH MÀU LÍNH

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới, những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự ở vùng miền núi tây bắc Quảng Nam hăng hái chờ ngày được khoác lên mình màu xanh áo lính.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: VĂN THỦY
Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Ảnh: VĂN THỦY

Năm 2019, huyện Nam Giang có 60 thanh niên lên đường nhập ngũ, được biên chế vào các đơn vị: Trung đoàn bộ binh 885 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trường Quân sự Quân đoàn 3. Trong đó có 1 đảng viên, 2 thanh niên tốt nghiệp đại học, 2 thanh niên tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp.

Nhờ làm tốt các khâu trong công tác tuyển quân nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay bảo đảm các yêu cầu đề ra. Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà, giáo dục truyền thống, giao lưu giữa quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nam công dân vừa trúng tuyển. Trong suy nghĩ của mỗi tân binh, những ngày này thật nhiều cảm xúc, vừa vui tết, vừa háo hức mong đợi được khoác trên mình chiếc áo xanh màu lính, để được phấn đấu rèn luyện trong môi trường quân đội, để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc, góp phần tô thắm thêm những trang sử vàng truyền thống của quê hương.

Đến thăm gia đình Kaphu Quang, thôn Pà Căng xã Cà Dy, chúng tôi cảm nhận được không khí đầm ấm của gia đình trong căn nhà tuy đã cũ. “Là đảng viên trẻ được trúng tuyển nghĩa vụ lần này, tôi rất vinh dự và tự hào. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng mọi người đã tin cậy” - Quang nói.

Những ngày qua, Kaphu Nhật, ở thôn Pà Dấu 1, thị trấn Thạnh Mỹ, náo nức chờ đến ngày nhập ngũ. Năm 2018, Nhật tốt nghiệp THPT, sau đó làm việc tại một doanh nghiệp nhựa tại TP.Đà Nẵng với mức lương 9 triệu đồng/tháng. “Dù có việc làm ổn định, phụ giúp rất nhiều cho gia đình nhưng tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, tôi sẽ trở về tiếp tục công việc vẫn chưa muộn” - Nhật chia sẻ.

Tại huyện Tây Giang, thời gian qua địa phương cũng đã khẩn trương bắt tay vào công việc chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2019. Trước giờ G, mọi công việc đã sẵn sàng. Năm 2019, huyện Tây Giang tiến hành giao 50 thanh niên (có 2 thanh niên là đảng viên) cho 3 đơn vị nhận quân: Trung đoàn Bộ binh 885 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh.

Thượng tá Võ Bá Lộc - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Giang cho biết: “Tối 19.2 địa phương tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ để phục vụ bà con tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Trước đó, Ban Chỉ huy Quân sự, lãnh đạo các địa phương của huyện tăng cường công tác quản lý, nắm chắc tình hình tư tưởng của thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, đảm bảo số lượng và chất lượng khi giao quân”. Huyện đoàn Tây Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ. Đến thăm và tặng quà cho các thanh niên, đặc biệt trong tối ngày 19/2, Huyện đoàn phối hợp cơ quan quân sự huyện tổ chức đêm liên hoan, gặp mặt để tiễn các thanh niên nhập ngũ.

Anh Cơlâu Hoài - Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết, ngay sau khi có kế hoạch về công tác tuyển chọn thanh niên nhập ngũ, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đến thăm và động viên 50 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019, tổ chức gặp mặt tặng quà, phối hợp với cơ quan quân sự huyện tổ chức đêm giao lưu văn nghệ nhằm động viên khích lệ tinh thần cho các thanh niên làm nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù ở tận xã Ch’Ơm xa xôi nhưng tân binh Aghiêng Nên, thôn Cha’nốc, đã chuẩn bị xong hành trang lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Là con trai lớn trong nhà, gia đình lại khó khăn nhưng anh đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Anh Nên tâm sự: “Là một thanh niên, tôi rất tự hào khi được tham gia quân ngũ. Tôi sẽ cố gắng rèn luyện phấn đấu tốt trong quân ngũ để sau này trở thành một công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương”. (VĂN THỦY - VĂN KHANH - HIỀN THÚY)

SẴN SÀNG ĐÓN CHIẾN SĨ MỚI

Năm nay Sư đoàn 2 (Quân khu 5) có 3 Trung đoàn (1, 38, 95) và các Tiểu đoàn trực thuộc được giao tiếp nhận, quản lý, huấn luyện gần 3.000 chiến sĩ mới là con em của 9 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa,  Ninh Thuận, Gia Lai và Đắk Lắk, trong đó tỉnh Quảng Nam có 250 chiến sĩ mới. Trước giờ nhận quân, đơn vị đã hoàn tất từ đảm bảo khung huấn luyện, thao trường, bãi tập đến nơi ăn ở, sinh hoạt, các thiết chế văn hóa, cơ ngơi vườn-ao-chuồng…

Kiểm tra mô hình học cụ trước khi đón chiến sĩ mới ở Sư đoàn 2. Ảnh: N.D
Kiểm tra mô hình học cụ trước khi đón chiến sĩ mới ở Sư đoàn 2. Ảnh: N.D

Vừa trải qua Tết Kỷ Hợi, doanh trại các đơn vị quân đội của Sư đoàn 2 đều rạng ngời sắc hoa. Hoa nở rực trong khuôn viên, đua sắc khắp các tuyến đường nội bộ. Vừa đi kiểm tra các đầu mối trực thuộc trở về, Đại tá Trương Quang Sinh - Chính ủy Sư đoàn cho biết: “Sau khi có nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện chiến sĩ mới, các đơn vị đã tiến hành rà soát, lựa chọn, biên chế khung huấn luyện; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy bộ đội; thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện, phổ biến kinh nghiệm của những năm trước. Đồng thời các đơn vị hiệp đồng chặt chẽ trong công tác giao - nhận quân, tổ chức các đoàn cán bộ dự lễ hội tòng quân và đón quân về đơn vị. Thực hiện mục tiêu quản lý, huấn luyện tốt chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu ra quân huấn luyện, Sư đoàn chỉ đạo đầu tư kinh phí, nhân lực để củng cố, làm mới thao trường bãi tập, mô hình học cụ, bảo đảm giáo án, vật chất huấn luyện…”.

Biết rằng thời gian đầu làm quen với nếp sống quân ngũ, chiến sĩ mới thường bỡ ngỡ, lạ lẫm. Do đó các đơn vị cũng đã chủ động chuẩn bị kế hoạch tiếp cận, tư vấn, gỡ rối những băn khoăn, vướng mắc, Đoàn thanh niên chuẩn bị các tiết mục văn nghệ “chiến sĩ hát, hát cho chiến sĩ” và nhiều hoạt động sinh hoạt cộng đồng, giao lưu… cuốn hút những người lính trẻ. Xác định “thực túc” để “binh cường”, từ cuối năm 2018, các đơn vị đã xuống giống các loại rau củ quả phù hợp với thổ nhưỡng địa bàn đóng quân. Đến nay, tại các vườn tăng gia tập trung, nhiều chủng loại rau từ phổ thông đến cao cấp đều đã lên xanh; giàn bầu, bí, mướp... sai trĩu quả. Khu chăn nuôi phong phú với heo, gà, vịt. Cá nuôi ở các ao cũng đang chờ thu hoạch. Sư đoàn 2 còn sẵn sàng chào đón tân binh với nhiều “đặc sản” mang thương hiệu riêng: nước uống đóng chai, mít tố nữ, nấm sò, hồ tiêu… do đơn vị tự sản xuất.

Thiếu tá Võ Đức Cương, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 38 cho biết: “Ngay sau lễ nhận quân, chiến sĩ mới sẽ được biên chế vào các đầu mối đơn vị, ổn định nơi ăn ở. Tiếp đó, tân binh sẽ được giáo dục truyền thống địa phương, Sư đoàn, Trung đoàn; phổ biến các chế độ tiêu chuẩn của quân nhân; điều lệnh quản lý bộ đội... Việc tạo môi trường thân thiện để chiến sĩ mới hòa nhập rất quan trọng. Chính vì vậy, Trung đoàn chú trọng bồi dưỡng công tác nắm tư tưởng quân nhân. Đội ngũ cán bộ các cấp luôn lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm, gắn bó với môi trường mới. Đồng thời bảo đảm đầy đủ các loại sách báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn để bộ đội thư giãn, giải trí trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ.

Và như thế “ngôi nhà thứ hai” đã sẵn sàng chào đón chiến sĩ mới. Huấn luyện giỏi, rèn luyện kỷ luật nghiêm, giành kết quả cao trong khóa huấn luyện là quyết tâm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, góp phần tạo động lực để Sư đoàn 2 anh hùng tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi mới trong năm 2019. (ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP)