Làm hết việc chứ không hết giờ

DƯƠNG LÊ |

Đó là phương châm làm việc của Ban Tác huấn thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Nhờ đó mà nhiều năm qua, tập thể Ban Tác huấn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, từ 2015 đến 2018 được Quân khu 5 tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Cán bộ, nhân viên Ban Tác huấn chuẩn bị văn kiện cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019.Ảnh: D.L
Cán bộ, nhân viên Ban Tác huấn chuẩn bị văn kiện cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019.Ảnh: D.L

Với chức năng là cơ quan tham mưu cho cấp ủy về công tác phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu; công tác tham mưu, tác chiến, huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao…, công việc nhiều, có thời điểm phải giải quyết cùng lúc nhiều nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất nhưng tập thể cán bộ, nhân viên Ban Tác huấn luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình vì công việc.

Nâng cao hiệu quả công tác

Những năm qua, Chi bộ Ban Tác huấn đã tập trung lãnh đạo phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, cộng đồng trách nhiệm, nâng cao hiệu quả làm tham mưu cho Đảng ủy Phòng Tham mưu và Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh. Chú trọng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để làm đòn bẩy, tạo động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ; làm cơ sở cho từng cán bộ, đảng viên trong đơn vị tự soi xét lại mình về phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp tác phong, hiệu quả công tác để có biện pháp khắc phục và không ngừng phấn đấu vươn lên. Trung tá Nguyễn Quang Thanh Tuấn - Trưởng ban Tác huấn cho biết: “Trong sinh hoạt chi bộ hằng tháng và giao ban hằng tuần, ban đều chú trọng nội dung phần việc học tập và làm theo Bác. Những thời điểm khối lượng công việc nhiều, yêu cầu nhiệm vụ cao, ban luôn nhắc nhở, động viên cán bộ, nhân viên vượt mọi khó khăn, xây dựng tác phong công tác khoa học, chặt chẽ, sâu sát, cụ thể, tỉ mỉ trong từng công việc, tham mưu đề xuất phải đúng, trúng, hiệu quả, kịp thời”.

Với tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực với nhiệm vụ được giao mà nhiều năm qua, Ban Tác huấn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ban đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “3 trong 1” trong công tác huấn luyện, tức là cùng một thời điểm tổ chức được ba nội dung: Lễ ra quân huấn luyện, hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện và kết hợp trưng bày kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện. Qua đó, đã khắc phục việc đi mượn vật chất, mô hình học cụ huấn luyện để bảo đảm cho thời điểm kiểm tra của đơn vị; đồng thời cấp ủy, chính quyền địa phương cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ kinh phí đầu tư cho nhiệm vụ huấn luyện. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò làm tham mưu và chỉ đạo các địa phương hoàn thành quy hoạch hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện đến năm 2020 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao trong hội nghị tổng kết Chỉ thị số 48 của Bộ trưởng Bộ quốc phòng. 

Ngoài ra, Ban Tác huấn đã chủ động xác định nội dung, chương trình và đối tượng huấn luyện trong năm. Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn huấn luyện ở từng cấp sát với yêu cầu nhiệm vụ, chuẩn bị cơ sở vật chất thao trường, bãi tập phục vụ tốt công tác huấn luyện. Tham mưu ban hành các văn bản, hướng dẫn mới về công tác huấn luyện, ứng dụng tốt các sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện vào giảng dạy cho các đối tượng. Chủ động phối hợp tham mưu cho chỉ huy tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, thống nhất những nội dung mới cho cán bộ trước khi vào huấn luyện.

Cùng chia sẻ công việc

Công việc nhiều, cường độ làm việc cao, để bắt kịp với yêu cầu nhiệm vụ, Ban Tác huấn đã chủ động bồi dưỡng nâng cao phương pháp, hiệu quả công tác cho từng cá nhân trong ban với phương châm cấp trên bồi dưỡng cho cấp dưới, người biết chỉ dẫn cho người chưa biết, thạo một việc nhưng phải biết nhiều việc. Đại úy Võ Lộc Sơn - Trợ lý Ban Tác huấn tâm sự: “Thời gian đầu về công tác tại Ban Tác huấn, bản thân tôi cảm thấy rất bỡ ngỡ, công việc nhiều, yêu cầu cao nên khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, được chi bộ, ban, nhất là cán bộ có kinh nghiệm hướng dẫn, chỉ bảo, dần dần tôi đã thích nghi với cường độ làm việc của ban và đến giờ phút này, tôi đã có thể đảm đương được nhiệm vụ mà cấp trên giao”.

Có thể nói, chính nhờ sự tham mưu của Ban Tác huấn mà công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng được nâng lên, góp phần tích cực vào thành tích chung của Bộ CHQS tỉnh trong phong trào thi đua Quyết thắng. Thượng tá Lê Trung Thành, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Ban Tác huấn đạt được trong nhiều năm qua, nhất là trong năm 2019, Ban Tác huấn đã làm tham mưu để Bộ chỉ huy triển khai diễn tập khu vực phòng thủ cho các huyện, thành phố và diễn tập chiến đấu phòng thủ cho các xã, thị trấn; đặc biệt là tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh đạt kết quả, được Quân khu 5 đánh giá cao. Mặc dù công việc nhiều, yêu cầu cao nhưng tập thể cán bộ, nhân viên trong ban luôn đoàn kết, gắn bó, cộng đồng trách nhiệm, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ CHQS tỉnh giao”.

TAGS