Làm "quả lớn" để... đổi đời!

THÀNH CÔNG |

Từ việc mua heroin để sử dụng, sau đó bán lại cho bạn nghiện kiếm lời, Trương Xuân Hùng nghĩ đến việc “làm quả lớn” để đổi đời. Và, Hùng cùng đồng phạm đã thực sự đổi đời khi chuyến “hàng” cuối năm vừa về đến đất Quảng đã bị các lực lượng đón lõng, bắt gọn.

Bị cáo Hùng, Xá và Tường (từ trái qua) tại tòa. Ảnh: T.C
Bị cáo Hùng, Xá và Tường (từ trái qua) tại tòa. Ảnh: T.C

Phòng xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Nam sáng 27.11 không quá nhiều người. Phía sau các bị cáo Nguyễn Văn Xá (SN 1968, trú xã Tiên Châu, Tiên Phước), Đỗ Trọng Tường (SN 1976, trú xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) và Trương Xuân Hùng (SN 1964, trú xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ), ở hàng ghế tham dự tòa, chỉ có những người thân của bị cáo đến dự với khuôn mặt âu lo. Bị cáo Trương Xuân Hùng với dáng người thấp gầy, cúi mặt suốt phiên tòa, khai hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã phải lăn lộn ở bãi vàng để mưu sinh suốt từ nhiều năm nay, nhưng lại rơi vào con đường nghiện hút. Từ việc mua heroin để sử dụng, sau đó bán lại cho bạn nghiện kiếm lời, Hùng nghĩ đến việc “làm quả lớn” để đổi đời. Sẵn có “bạn hàng” là các con nghiện tại bãi vàng và nhiều đầu mối mà mình từng quen biết trong việc mua ma túy, Hùng quyết tâm làm một chuyến lớn trước Tết Nguyên đán 2018.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, từ năm 2015, Hùng đã lâm vào con đường nghiện hút. Từ một bạn nghiện là “Trung Móm”, Hùng có được số điện thoại của đối tượng tên Chương ở Nghệ An, là đầu mối cung cấp ma túy. Cũng trong quá trình “nằm bãi dạt bờ” qua nhiều bãi vàng, Hùng quen thân với Nguyễn Văn Xá. Số tiền lao động không đủ mua ma túy để dùng, Hùng và Xá bàn nhau góp vốn mua ma túy, với đầu mối cung cấp là Chương. Hùng bỏ ra 100 triệu đồng, Xá góp 180 triệu đồng để Hùng bắt xe ra Nghệ An mua ma túy từ Chương. Ngày 4.2.2018, ra đến huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Hùng gặp Chương, sau đó Chương đưa cho Hùng hai bánh heroin và 190 viên hồng phiến. Tuy nhiên, khi xe khách vừa chở Hùng về tới địa bàn huyện Thăng Bình, tổ công tác đã đón lõng sẵn, bắt ngay Trương Xuân Hùng cùng toàn bộ số ma túy mà Hùng mang theo trong túi xách. Mở rộng điều tra, Xá bị bắt ngay sau đó. Đối tượng cuối cùng là Tường, với vai trò giúp sức đắc lực cho Xá trong việc buôn bán ma túy cũng sa lưới.

Trái với vẻ âu lo của Hùng, bị cáo Xá trả lời khá vòng vo trước những câu hỏi của tòa. Nhiều tình tiết Xá trả lời không thống nhất, có lúc viện cớ đã lâu nên không còn nhớ chính xác. Tuy nhiên, những luận chứng, luận cứ sắc bén của Viện Kiểm sát đưa ra khiến bị cáo Xá phải im lặng nhiều lần. Xá và Hùng đều khai nhận là gia cảnh khó khăn, vì nghèo nên mới đánh liều buôn bán ma túy, dùng số tiền lời để mua ma túy sử dụng. Quan điểm này bị đại diện Viện Kiểm sát phản bác bởi Xá và Hùng sử dụng ma túy trong thời gian dài nhưng vẫn còn số tiền lớn để “góp vốn” mua ma túy. Ngoài ra, chứng cứ của cơ quan điều tra cho thấy Xá đã nhiều lần bán ma túy, cũng như giao ma túy cho Tường bán cho các con nghiện khác.

Tường cũng là một mắt xích quan trọng trong đường dây của Trương Xuân Hùng và Đỗ Văn Xá. Tường khai nhận, do thông thuộc đường sá tại các bãi vàng và có mối quan hệ mật thiết với nhiều phu vàng nên khi Xá mở lời nhờ giao hàng, Tường lập tức đồng ý. Từ khi làm việc cho Xá, Tường đã nhiều lần giao ma túy, có ngày giao cho 5, 6 con nghiện. Tất cả phi vụ được thực hiện kín kẽ, cất giấu hàng ở nơi khác, nhận tiền rồi mới chỉ nơi cất giấu hàng cho con nghiện. Sau khi 3 đối tượng trong đường dây này sa lưới, cơ quan điều tra cũng đã củng cố hồ sơ xử lý đối với hàng chục đối tượng khác có liên quan.

Phiên tòa kéo dài gần một ngày. Sau khi xem xét các tình tiết, lời khai của bị cáo tại tòa, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Xá 20 năm tù, Hùng 19 năm tù và Tường 8 năm tù cùng với tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Bản án nghiêm khắc này như một lời cảnh tỉnh cho các đối tượng bất chấp pháp luật, gieo rắc “cái chết trắng” trong cộng đồng.

THÀNH CÔNG