Lắng nghe từ cơ sở

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN |

Những nỗ lực của lực lượng Công an huyện Phú Ninh thông qua từng chuyên án, từng việc làm cụ thể suốt thời gian qua đã được ghi nhận. Niềm tin được thắp lên, người dân sẵn sàng sẻ chia, thẳng thắn góp ý tại một diễn đàn truyền thống ý nghĩa…

Đông đảo người dân đến tham gia góp ý tại diễn đàn. Ảnh: C.T
Đông đảo người dân đến tham gia góp ý tại diễn đàn. Ảnh: C.T

Tiếng nói từ cơ sở

Không phải lần đầu tiên diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân” được tổ chức, nhưng sức hút của buổi gặp gỡ này vẫn thể hiện khá rõ thông qua lượng người đến dự chật kín hội trường. Trong tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, Công an huyện Phú Ninh đã phối hợp với các xã tổ chức 9 diễn đàn như thế, với hàng trăm lượt người tham dự.

Trong số hàng trăm ý kiến mà Công an huyện Phú Ninh nhận được tại các diễn đàn, rất đông người dân bày tỏ sự tin tưởng vào nỗ lực của ngành công an, đặc biệt là qua những chuyên án lớn. “Thời gian qua, Công an huyện đã phá được nhiều vụ đánh bạc, buôn bán ma túy, giết người, kịp thời bắt giữ và chuyển cơ quan chức năng đưa ra xét xử các đối tượng vi phạm, nhờ đó an ninh được lập lại, người dân hết sức vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi rất mong muốn ngành sẽ làm mạnh hơn nữa, tốt hơn nữa để xóa ngay các điểm nóng, giúp quê hương luôn yên bình, người dân yên tâm phát triển kinh tế” - ông Đặng Việt Bảo, Trưởng ban nhân dân thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn bày tỏ tại diễn đàn tổ chức ở địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót chưa được giải quyết dứt điểm về an ninh trật tự. Ông Huỳnh Hữu Thọ (người dân thôn Lộc Yên, xã Tam Thành nói: “Tình trạng nhiều học sinh nghỉ học sớm, không có việc làm ổn định dẫn đến sa đà vào tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy. Chúng tôi mong Công an huyện tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp tuyên truyền, có giải pháp quản lý đối tượng nghiện ma túy để kiềm chế tội phạm gia tăng. Tại một số địa bàn giáp ranh, cần tấn công mạnh mẽ hơn nữa để làm trong sạch địa bàn, tránh tình trạng cờ bạc diễn biến khá phức tạp”.

Không chỉ đề cập các vấn đề về an ninh trật tự, nhiều chủ trương liên quan đến hoạt động của ngành công an cũng được người dân quan tâm. Đặc biệt, việc xây dựng lực lượng tại địa phương, tăng cường công an chính quy về xã đang được đông đảo người dân theo dõi. Nhiều người dân nêu ý kiến về việc khiếm khuyết lực lượng công an xã nên phần nào ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, trong khi việc tăng cường công an chính quy về xã vẫn chưa được triển khai ở nhiều địa bàn.

Hiệu quả từ việc lắng nghe

Từ diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến đóng góp nhân dân”, Công an huyện Phú Ninh vừa có cơ hội nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân, vừa đón nhận được những ý kiến mang tính xây dựng, từ đó kịp thời sửa đổi, khắc phục để làm tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều ý kiến thắc mắc được giải đáp ngay tại buổi gặp mặt, giúp người dân hiểu rõ hơn về những thách thức, khó khăn mang tính khách quan, đồng thời giải tỏa băn khoăn về một số vấn đề người dân quan tâm. Trung tá Nguyễn Quốc Hà - Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh chia sẻ, qua các diễn đàn, có thể thấy bà con nhân dân trên địa bàn rất quan tâm đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết đã giúp lực lượng công an xã, huyện nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ bình yên của nhân dân. Cũng nhờ kênh thông tin diễn đàn mà đơn vị có thêm góc nhìn đa chiều, đánh giá sát, đúng hơn mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mình từ cơ sở, từ đó kịp thời đề ra giải pháp để thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Quốc Hà, thông qua diễn đàn, thông tin về tình hình tội phạm được cung cấp hai chiều, vừa để người dân nắm bắt tình hình chung, vừa để Công an huyện tiếp nhận nhiều nguồn tin giá trị mà cơ quan chức năng chưa kịp phát hiện để có hướng xử lý. Tại diễn đàn, bà con cũng mạnh dạn hiến kế cho lực lượng công an trong việc xây dựng các mô hình về an ninh trật tự gắn liền với thực tiễn tại địa phương như lắp đặt hệ thống camera tại một số điểm, đầu tư cho các tổ tự quản về an ninh, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù trở về cộng đồng… Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phú Ninh nói, những ý kiến của người dân tại diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” hết sức giá trị. Trên cơ sở những ý kiến đó, Công an huyện tiếp thu, nghiên cứu để đưa ra những giải pháp đồng bộ hơn nữa, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội nhằm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

THÀNH CÔNG - LÊ TUẤN