Lính công binh vượt khó

TUẤN ANH |

Phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi”, Đại đội Công binh thuộc Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn đoàn kết vượt mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là đơn vị dẫn đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh (2013 - 2018).

Lính công binh khắc phục khó khăn thi công các công trình chiến đấu. Ảnh: TUẤN ANH
Lính công binh khắc phục khó khăn thi công các công trình chiến đấu. Ảnh: TUẤN ANH


Làm nhiệm vụ thi công xây dựng các công trình chiến đấu, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai…, những người lính Đại đội Công binh thường xuyên làm việc ở môi trường đặc biệt khó khăn. Đơn vị thường đóng quân ở địa hình hiểm trở, nơi ăn ở, sinh hoạt còn thiếu thốn, xa sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp của thủ trưởng các cấp; nhiệm vụ của đơn vị nặng nề, lao động nguy hiểm, độc hại, dễ xảy ra mất an toàn… Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy đại đội đã tập trung đề ra nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng công việc. Đại úy Trần Đình Trường - Đại đội trưởng Đại đội Công binh cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chặt chẽ, hiệu quả; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ tầm quan trọng về nhiệm vụ đặc thù của lính công binh. Đồng thời đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Qua đó, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó ngại khổ, ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cái khó nhất của Đại đội Công binh là làm sao để anh em chiến sĩ luôn an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong một môi trường làm việc khó khăn, nguy hiểm. Đây cũng là điều trăn trở của cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội, ca nào, kíp nào cũng phải có cán bộ đại đội”, cấp ủy, ban chỉ huy đại đội đã thống nhất phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy thường xuyên bám sát công trình theo ca, kíp; đồng thời thường xuyên quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, phương châm về yếu tố bí mật an toàn, chất lượng, tiến độ trong xây dựng công trình quốc phòng cho cán bộ chiến sĩ, tập trung tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành, bố trí người khỏe giúp đỡ người yếu, người cũ giúp đỡ người mới, nhất là đối với anh em đồng bào dân tộc thiểu số.

Binh nhất Alăng Bi, nhập ngũ năm 2017, quê ở thôn 2, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang có vợ và 2 con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lúc đầu về với đơn vị, bản thân anh gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, công tác, nhất là khi thi công các công trình phòng thủ và các nhiệm vụ khác. Nhưng được sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, sự tương trợ của đồng đội, đến nay anh đã vững về ý chí, giỏi về tay nghề, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Alăng Bi tâm sự:“Được học tập, lao động, sinh hoạt tại Đại đội Công binh bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, môi trường làm việc vất vả nhưng ở đây có sự quan tâm của chỉ huy đơn vị, sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của đồng chí đồng đội nên tôi cảm thấy rất phấn khởi, quyết tâm phấn đấu, nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Trong quá trình thi công, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn lao động, nắm chắc tình trạng địa chất để có sự điều chỉnh, báo cáo đề xuất với cấp trên phương án thi công cho phù hợp với tiến độ, đánh giá đến đâu làm đến đó. Bên cạnh đó, cán bộ đại đội trực tiếp chỉ huy và kiểm tra, bố trí các đồng chí có trình độ, khả năng cao để thực hiện những vị trí thi công khó và nhiệm vụ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao; bảo quản tốt hệ thống trang thiết bị, phương tiện thi công và chủ động dự trữ vật liệu tốt cho mùa mưa; tận dụng triệt để nguyên, vật liệu sẵn có, quản lý chặt chẽ không để thất thoát, lãng phí. Thời gian qua, Đại đội Công binh đã xây dựng, hoàn thành và bàn giao công trình phòng thủ Sh02-QNa2009 đúng kế hoạch, được cấp trên đánh giá cao. Tổ chức xây dựng công trình Sh03-QNa2015 đúng tiến độ, chất lượng, an toàn và bí mật. Ngoài ra đơn vị còn hoàn thành xuất sắc một số nhiệm vụ khác như tham gia rà phá, xử lý bom mìn tại thị xã Điện Bàn; tham gia xây dựng thao trường tổng hợp tại xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước; xây dựng khu sơ tán tại xã Tam Ngọc, huyện Phú Ninh; xây dựng thao trường tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình; giúp Bộ Tổng Tham mưu xây dựng thao trường Miếu Môn...

Năm năm qua (2013 - 2018), Đại đội Công binh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Đơn vị cũng được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và nhiều giấy khen của Bộ CHQS tỉnh, Phòng Tham mưu trong phong trào Thi đua Quyết thắng.

TUẤN ANH