Lính "mở đường"

VIỆT HÙNG |

Ở Tiểu đoàn Vệ binh 8 (Bộ Tham mưu Quân khu 5), các chiến sĩ kiểm soát quân sự (KSQS) làm nhiệm vụ dẫn đoàn thường được gọi là những người lính “mở đường”, góp phần đưa đón hàng trăm đoàn khách đến thăm và làm việc trên địa bàn Quân khu 5 đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Về công tác tại Tiểu đoàn Vệ binh 8 hơn 4 năm, Trung úy Thiều Quang Nghĩa - Trung đội trưởng Trung đội KSQS có nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ huy bộ phận dẫn đoàn. Anh cho biết: “Mỗi xe dẫn đoàn thường có 4 đồng chí, gồm một chỉ huy, một lái xe và hai chiến sĩ KSQS. Quá trình cơ động, chúng tôi luôn đi đầu đội hình, dùng loa, còi, gậy chỉ huy để thông báo cho người và phương tiện đang lưu thông nhường đường cho đoàn xe ưu tiên”. Hình ảnh những chiếc xe biển đỏ, dán dòng chữ “Kiểm soát quân sự” dẫn đầu những đoàn xe hàng chục chiếc lâu nay đã khá quen thuộc với người dân. Được tham gia công tác dẫn đoàn là vinh dự rất lớn của mỗi quân nhân. Chiến sĩ dẫn đoàn phải có ngoại hình, đạo đức, sức khỏe, trình độ và khả năng phản ứng linh hoạt, nhạy bén trước mọi tình huống. Đường dẫu quen hay lạ, ngắn hay dài, mỗi lần nhận nhiệm vụ, đơn vị đều tổ chức khảo sát, nghiên cứu kỹ hành trình, sau đó sinh hoạt, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Sau mỗi chuyến đi lại rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng thành viên và rút kinh nghiệm chung cho toàn đơn vị.

Thiếu úy Phạm Phương kiểm ra xe trước khi thực hiện nhiệm vụ.  Ảnh: V.H
Thiếu úy Phạm Phương kiểm ra xe trước khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: V.H

Luôn ý thức sâu sắc về nhiệm vụ “mở đường” nên hai chiếc xe dẫn đoàn của trung đội luôn được lái xe Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Phương chăm sóc kỹ càng. Anh kể: “Trước đây tôi công tác ở Tiểu đoàn Đặc công 409, đầu năm 2016 thì chuyển về Trung đội KSQS. Lái xe dẫn đoàn phải có sự chuẩn bị chu đáo về người và phương tiện. Ngồi lên xe là phải có thần kinh thép. Mỗi lần lên xe tôi đều chọn bộ quân phục đẹp nhất để mặc. Đa số người dân khi thấy đoàn xe ưu tiên đều giảm tốc độ và đi sát vào lề để nhường đường, tuy nhiên đôi khi vẫn có những trường hợp chưa triệt để chấp hành, thậm chí lạng lách, đánh võng ngay trước đầu xe hoặc cắt ngang đội hình. Những lúc ấy, chúng tôi luôn giữ thái độ bình tĩnh, phán đoán đúng tình huống để xử trí hiệu quả, vừa giữ được đội hình vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đoàn xe cơ động”.

Dẫn đoàn đi qua trung tâm các thành phố, thị xã trong giờ cao điểm là thử thách lớn đối với cán bộ, chiến sĩ KSQS, nếu xử lý không hiệu quả, cả đoàn có thể bị tắc nghẽn hoặc chia cắt ở các nút giao thông do có các phương tiện khác chen vào. Quá trình cơ động, không ít lần họ phải ra khỏi xe để “mở đường”. Mới đây, Trung sĩ Võ Thế Cảm, chiến sĩ KSQS không giấu niềm vui khi có tên trong thành phần tham gia “mở đường” đưa Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đến thăm Vùng Cảnh sát biển II. Chiến sĩ Võ Thế Cảm cho biết: “Tôi nhớ mãi lần dẫn đoàn từ Đà Nẵng vượt quãng đường hơn 100km vào Núi Thành, sáng đi trời nắng ráo, ngồi trên thùng xe mồ hôi quện với bụi đường loang lổ khắp mặt mũi. Vậy mà chiều về trời bất chợt đổ mưa, dòng người trên đường hối hả tìm chỗ tránh mưa, chúng tôi không ai kịp mặc áo mưa vì phải tập trung “mở đường”, bị ướt nhưng ai cũng vui vì hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

VIỆT HÙNG