Mô hình an ninh ở huyện Thăng Bình: Nhiều nhưng không hiệu quả

VĂN TOÀN |

Việc thành lập các mô hình an ninh ở huyện Thăng Bình không những nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm, mà còn củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuy nhiên, một số nơi hoạt động của các mô hình này chưa mang lại hiệu quả.

Được thành lập năm 2013, mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự tại xã Bình Trị bước đầu mang lại những kết quả khả quan trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Dù đã xây dựng và đưa ra được các nội quy, quy ước, có nội dung cam kết thực hiện gắn với những biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội… khá bài bản nhưng sau một thời gian mô hình này đã có dấu hiệu chững lại và hoạt động kém hiệu quả. Hiện nay, mô hình này được các hội viên hội cựu chiến binh trên địa bàn xã đảm nhiệm là chính với tinh thần tự nguyện. Mô hình tổ dân phòng tự quản về an ninh trật tự tại địa phương này, thời gian gần đây dường như ngưng hoạt động. Anh Trần Văn Hoa - Trưởng Công an xã Bình Trị cho hay, thực tế việc thành lập các mô hình về an ninh trật tự mang lại hiệu quả cao trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động của các mô hình lại gặp rất nhiều khó khăn. “Hiện nay, chúng tôi chỉ duy trì mô hình Tiếng loa an ninh tại 5/5 thôn trên địa bàn, mô hình này được thành lập vào tháng 4. 2017, việc kết hợp với đài truyền thanh xã sẽ tạo thuận lợi cho mô hình này hoạt động ổn định, còn những mô hình khác do khó khăn về kinh phí nên chúng tôi phải tạm dừng hoạt động” - ông Hoa nói.

Còn tại xã Bình Trung, địa phương có địa bàn rộng, dân số đông, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, việc thành lập các mô hình an ninh là điều rất cần thiết. Đến nay, địa phương đã thành lập 4 mô hình gồm: Mô hình 2 giữ, 3 an toàn, tiếng kẻng an ninh và tiếng loa an ninh. Tuy nhiên 2/4 mô hình này gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Anh Dương Thành Trí - Trưởng Công an xã Bình Trung cho biết, việc duy trì hoạt động các mô hình an ninh luôn là vấn đề nan giải vì không có kinh phí. Do đó, địa phương chỉ kết hợp tuyên truyền trong dòng tộc trên địa bàn, qua đó vận động người dân hưởng ứng phong trào bảo vệ trật tự xã hội tại khu dân cư, chứ việc thành lập ra nhiều mô hình nhưng không có kinh phí hoạt động sẽ không đem lại hiệu quả. Theo Trung tá Nguyễn Đình Đức - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã an ninh trật tự Công an huyện Thăng Bình, hiện Thăng Bình có 67 mô hình tự quản về an ninh trật tự, đã tiến hành nhân rộng 19 mô hình mang lại hiệu quả, đặc biệt là mô hình Tiếng loa an ninh của Công an xã Bình Đào, mô hình phối hợp giữ gìn an ninh trật tự của các xã ở địa bàn giáp ranh. Ông Đức cho biết thêm, bên cạnh nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, còn có không ít mô hình mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu.

Một số nơi, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương còn xem nhẹ, chưa quan tâm chế độ đãi ngộ đối với lực lượng nòng cốt, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Thăng Bình thời gian qua. Thực tế cho thấy, không cần có quá nhiều mô hình an ninh nhưng việc duy trì hoạt động tốt vẫn là yếu tố cốt lõi trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

VĂN TOÀN