Nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn cứu hộ

QUỐC HUY - MINH TUẤN |

Ngày 6.5.2015, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - PC66 Công an tỉnh, đã cứu nạn kịp thời chị H.T.A. (sinh năm 1980, trú phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) nhảy cầu Kỳ Phú tự vẫn. Nguyên nhân được xác định là vì mâu thuẫn chuyện gia đình nên chị H.T.A. nghĩ quẩn dẫn đến hành động trên. Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp CNCH mà PC66 thực hiện thời gian qua. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, công tác CNCH đã được PC66 Công an Quảng Nam thực hiện đi vào nền nếp, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, đặc biệt đã quan tâm đến công tác tổ chức đào tạo, huấn luyện chuyên sâu cho cán bộ, chiến sĩ, nhờ đó đã góp phần đáng kể trong việc phòng ngừa, giảm thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra tai nạn, sự cố.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và CNCH Công an Quảng Nam tập huấn cấp cứu người bị nạn. Ảnh: Như Ý
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và CNCH Công an Quảng Nam tập huấn cấp cứu người bị nạn. Ảnh: Như Ý

Ngoài nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy, PC66 còn thực hiện công tác CNCH trong mọi trường hợp xảy ra sự cố, tai nạn như sạt lở đất đá, nhà cửa, tai nạn lao động ở công trình, tai nạn giao thông đường bộ, tai nạn trên sông nước... Để chủ động xử lý thông tin về CNCH một cách nhanh chóng và hiệu quả, PC66 đã xây dựng “Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khi có sự cố, tai nạn” để triển khai thực hiện. Trong đó, quy định cụ thể từng khâu, từng bước, trách nhiệm của từng bộ phận nghiệp vụ trong việc xử lý các thông tin về CNCH. Bất kể trong điều kiện, hoàn cảnh nào, PC66 luôn đảm bảo sẵn sàng về lực lượng và phương tiện, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý thông tin. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố, tai nạn có yêu cầu CNCH, các chiến sĩ trong đơn vị với phương tiện được trang bị đầy đủ kịp thời đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh nhất, mang lại kết quả tốt nhất.

Như trong vụ nhảy cầu tự vẫn của chị H.T.A., ông Nguyễn Hoanh - người dân chứng kiến sự việc cho biết: “Ngay sau khi nhận được điện thoại của người dân về vụ nhảy cầu tự tử, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm với tinh thần nỗ lực hết mình. Nhờ đó đã kịp thời cứu sống được chị H.T.A.”.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác CNCH, căn cứ tình hình thực tế của địa bàn Quảng Nam, PC66 đã chủ động nghiên cứu và xây dựng 20 giáo án huấn luyện nghiệp vụ và một số phương án CNCH mẫu theo các tình huống. Qua đó tổ chức cho đơn vị nghiên cứu, tập luyện để giúp cán bộ chiến sĩ sử dụng thành thạo các trang thiết bị CNCH, đồng thời nâng cao kỹ năng, chiến thuật ứng cứu trong các tình huống khác nhau.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh - Phó Trưởng phòng PC66 cho biết, đơn vị thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tập luyện, nắm vững những kỹ năng xử lý trong mọi tình huống CNCH để tránh trường hợp bị động bất ngờ khi có tai nạn xảy ra. Trong năm 2014, trên địa bàn Quảng Nam đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến công tác CNCH đã được đơn vị triển khai lực lượng phương tiện tìm kiếm nhanh chóng, đạt hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và CNCH Công an Quảng Nam đã tiếp nhận thông tin và trực tiếp tổ chức chữa cháy, cứu nạn đối với 81 vụ cháy, sơ tán hàng chục người ra khỏi đám cháy, bảo vệ nhà cửa, công trình và hàng hóa có giá trị hàng chục tỷ đồng.

QUỐC HUY - MINH TUẤN