Nặng tình Thanh - Quảng

XUÂN MAI |

Chuyến thăm gặp các gia đình liệt sĩ và gặp mặt cán bộ chi viện cho An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng trong kháng chiến chống Mỹ đang sinh sống tại Thanh Hóa của Công an tỉnh trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua đã thắt chặt hơn nghĩa tình hai vùng đất Thanh - Quảng.

 Các thế hệ cán bộ chi viện cho An ninh Quảng Nam, lãnh đạo Công an Quảng Nam và Công an Thanh Hóa tại buổi gặp mặt. Ảnh: X.M
Các thế hệ cán bộ chi viện cho An ninh Quảng Nam, lãnh đạo Công an Quảng Nam và Công an Thanh Hóa tại buổi gặp mặt. Ảnh: X.M

1. Tháng 7 về, thật ý nghĩa và thiêng liêng biết bao khi cả nước đang hướng về các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2016). Dịp này, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh cùng cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an Quảng Nam do Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm các bậc lão thành cách mạng, các thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng ở vùng đất xứ Thanh. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, hàng ngàn người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa cũng đã rời quê, chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng. Riêng lực lượng Công an Thanh Hóa đã có 26 đồng chí; trong đó, có 3 đồng chí đã hy sinh trên chiến trường Quảng Nam và nhiều đồng chí trở về với những vết thương từ cuộc chiến. Đến thăm các gia đình liệt sĩ, thắp nén hương tri ân, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cùng đoàn công tác đã có những lời động viên thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của thân nhân gia đình của các liệt sĩ. Đại tá Nguyễn Viết Lợi khẳng định, sự hy sinh của các liệt sĩ nói chung trong đó có liệt sĩ Công an Thanh Hóa trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng năm xưa luôn được các thế hệ con cháu hôm nay trân trọng.

Thật xúc động khi đoàn đến thăm gia đình liệt sĩ Lưu Văn Sở, tại xã Thạch Bình, Thạch Thành, Thanh Hóa hy sinh trên chiến trường Quảng Nam năm 1974. Gặp lại Đại tá Nguyễn Viết Lợi và đoàn công an Quảng Nam sau chuyến thăm gia đình vào dịp 27.7.2015, những người thân trong gia đình liệt sĩ ai nấy đều vui mừng như đón những người con xa quê lâu ngày trở về. Bởi sau chuyến thăm năm 2015, mẹ của liệt sĩ Lưu Văn Sở, năm nay đã ngoài 90 tuổi đã có căn nhà tình nghĩa khang trang để an hưởng tuổi già. Ngôi nhà tình nghĩa được Công an Quảng Nam - Công an Thanh Hóa phối hợp đề nghị xây dựng sau chuyến đi thăm ấy. Căn nhà nhỏ cũng là minh chứng cho tình cảm gắn kết, keo sơn giữa hai đơn vị, tô thắm thêm mối tình son sắt của hai địa phương từ trong kháng chiến đến ngày hôm nay. “Trở lại thăm đất Thanh, Công an Quảng Nam luôn được đón nhận tình cảm thân thiết, gắn bó của chính quyền, nhân dân ở đây. Nghĩa tình Thanh - Quảng ngày càng được vun đắp thêm, từ những hoạt động ý nghĩa của hai địa phương. Trong những ngày cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho đất nước, đoàn công tác mong muốn được thăm lại các gia đình cách mạng, tri ân những người con xứ Thanh đã cống hiến công sức, máu xương cho vùng đất Quảng Nam trong những ngày tháng khốc liệt của cuộc chiến năm xưa” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi bày tỏ.

2. Trong chuyến công tác lần này, ngoài việc đến thăm, tặng quà các gia đình liệt sĩ, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và Thanh Hóa còn tổ chức gặp mặt các đồng chí cán bộ chi viện cho An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng đang còn sống tại tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi gặp mặt, ngoài một số đồng chí đã từ trần, ốm đau, chỉ còn 10 đồng chí đến được với đồng đội năm xưa. Cuộc gặp càng thêm ý nghĩa, xúc động khi có sự góp mặt của Đại tá Lê Văn Bảy, Đại tá Phan Ngọc Ngự, nguyên Phó Giám đốc Công an Quảng Nam cũng là những người chia nhau ký ức thời hoa lửa với các đồng chí cán bộ chi viện. Trùng phùng trên đất Thanh Hóa, những cái bắt tay thắm đượm nghĩa tình như thắt chặt hơn tình cảm đồng chí đồng đội một thời. Đồng chí Nguyễn Xuân Nền, đại diện cán bộ công an chi viện đã bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước nghĩa cử của Công an Quảng Nam và mong muốn tình cảm keo sơn thủy chung đó được bền chặt. “Chúng tôi đặc biệt xúc động khi được gặp lại nhau, được gặp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Công an Quảng Nam, Công an Thanh Hóa. Những tình cảm đẹp của hai đơn vị sẽ giúp gắn kết nghĩa tình của Quảng Nam, Thanh Hóa thêm bền chặt” - ông Nền nói.

Trong những hy sinh, mất mát và chiến thắng hào hùng của lực lượng An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng vì độc lập tự do của Tổ quốc, có cả đóng góp máu xương của vùng đất xứ Thanh - những người anh em kết nghĩa. Theo tiếng gọi lên đường năm ấy, các đồng chí đã sẵn sàng rời xa quê hương để sát cánh, chiến đấu với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” cùng với cán bộ An ninh Quảng Nam. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh, đã để lại một phần máu thịt của mình trên mảnh đất Quảng Nam. Bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với nhiều thế hệ đi trước, Đại tá Nguyễn Viết Lợi khẳng định, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam hôm nay luôn nhắc nhở phấn đấu không ngừng để tiếp bước truyền thống anh hùng của hai vùng đất qua kháng chiến. “Với trách nhiệm và tình cảm sâu nặng, Công an Quảng Nam luôn nỗ lực, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của hai địa phương nói chung, góp phần giúp cuộc sống các đồng chí cán bộ, thân nhân liệt sĩ, cán bộ Công an Thanh Hóa từng chi viện cho Quảng Nam ngày càng tốt hơn” - Đại tá Nguyễn Viết Lợi nhấn mạnh.

XUÂN MAI