Ngăn chặn nạn trộm cắp

P.G |

Thời gian qua, Công an huyện Thăng Bình đã phá hàng loạt vụ trộm cắp, bắt nhiều đối tượng trộm chuyên nghiệp bằng thủ đoạn hết sức táo tợn như dỡ mái ngói, bẻ song cửa vào nhà trộm tài sản.

Đối tượng Trần Cao Vân diễn lại hiện trường vụ dỡ mái ngói trộm tài sản người dân. (Ảnh: Công an cung cấp)
Đối tượng Trần Cao Vân diễn lại hiện trường vụ dỡ mái ngói trộm tài sản người dân. (Ảnh: Công an cung cấp)

Cuối tháng 6 vừa qua, gia đình ông Đặng Xuân K. (SN 1958, trú tổ 10, thị trấn Hà Lam) bị trộm dỡ mái ngói, đột nhập vào nhà ngay trong khi cả nhà đang ngủ say, lục lọi lấy đi số tiền 12 triệu đồng. Đầu tháng 7, tức chỉ vài ngày sau “phi vụ” trên, lại thêm hàng loạt vụ trộm khác được người dân trình báo với thủ đoạn tương tự. Đối tượng trộm cắp tìm cách dỡ mái ngói, mái tôn, hoặc bẻ song cửa, vào nhà lục soát, cuỗm điện thoại di động, ví tiền của dân rồi tẩu thoát. Đáng nói, nhà ông Đặng Xuân K. bị trộm đột nhập đến 2 lần. Tuy nhiên, lần thứ hai, khi đối tượng vừa đột nhập được vào nhà thì chuông chống trộm reo, gia đình kịp thời thức giấc, nhưng đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát. Hàng loạt vụ trộm cắp diễn ra tại địa phương, khiến nhiều người dân bức xúc và lo lắng. Ghi nhận thông tin, Công an huyện Thăng Bình đã nhanh chóng xác minh, sàng lọc truy tìm đối tượng. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định kẻ liều lĩnh thực hiện hàng loạt vụ trộm được xác định là Trần Cao Vân (SN 2000, trú tổ 10, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình). Với những chứng cứ chặt chẽ, đối tượng này đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cũng trong quá trình truy xét thông tin từ người dân trình báo về việc bị mất trộm, Công an huyện Thăng Bình đã kịp thời làm rõ, tạm giữ đối tượng Thủy Ngọc Hòa (1997, trú tổ 5, Liễu Thạnh, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình). Trước đó, đối tượng này lợi dụng sơ hở của một người dân ở cùng địa phương, tìm cách bẻ song cửa, leo vào nhà lục soát, lấy đi 8,4 triệu đồng cất trong tủ quần áo. Qua đấu tranh, đối tượng này khai nhận đã thực hiện hàng loạt vụ trộm khác ở địa phương và các vùng lân cận. Trong đó, có một vụ trộm ở xã Bình Định Bắc, đối tượng Hòa đột nhập lấy đi 8 triệu đồng và 100USD, một vụ ở xã Bình Phục bị người dân phát hiện nhưng đối tượng này nhanh chân tẩu thoát được. Trước đó, Hòa từng bị Công an xã Bình Nguyên xử phạt vi phạm hành chính vì trộm cắp tài sản và đánh nhau.

Theo Đại tá Trần Văn Xuân - Trưởng Công an huyện Thăng Bình, các đối tượng trộm cắp đều hành động hết sức táo tợn. Tuy nhiên, một phần các đối tượng này lợi dụng sự sơ hở, chủ quan của người dân. Bà con cần tăng cường cảnh giác, chủ động bảo quản tài sản của mình để đề phòng tình trạng trộm cắp. “Thời gian qua, chúng tôi đã làm rõ nhiều vụ việc, bắt giữ các đối tượng, trong đó nổi lên hai đối tượng là Trần Cao Vân và Thủy Ngọc Hòa. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng này, đồng thời thu hồi tài sản, trả lại cho người dân trong một số vụ. Việc bắt giữ các đối tượng này giúp ổn định tình hình an ninh trật tự, đồng thời răn đe, không để tình trạng trộm cắp tràn lan gây lo sợ cho bà con. Người dân cũng cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, thông tin ngay khi phát hiện dấu hiệu khả nghi, đồng thời có biện pháp giữ gìn tài sản, không để sơ hở tạo điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp” - Đại tá Trần Văn Xuân nhấn mạnh.

P.G