Ngày đầu quân ngũ

TUẤN ANH |

Trong số 330 chiến sĩ mới nhập ngũ vào Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nhiều chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bằng nghị lực của mình, cùng với sự động viên kịp thời của đội ngũ cán bộ các cấp, các tân binh nhanh chóng bắt nhịp với môi trường quân đội.

Cán bộ trung đội hướng dẫn động tác khám súng cho chiến sĩ mới. Ảnh: TUẤN ANH
Cán bộ trung đội hướng dẫn động tác khám súng cho chiến sĩ mới. Ảnh: TUẤN ANH

Theo chân các chiến sĩ mới của Đại đội 2, Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 đến thao trường huấn luyện trong cái nắng oi bức của những ngày tháng 3, khác với hình ảnh bỡ ngỡ, lạ lẫm khi lần đầu tiên bước chân vào quân đội, thì nay, nhìn những gương mặt tân binh trẻ sạm đen vì nắng gió thao trường, những động tác huấn luyện tuy còn mới mẻ, lúng túng nhưng ai nấy đều cố gắng rèn luyện theo đúng yêu cầu đề ra.

Chiến sĩ Trần Văn Trọng (ở xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành), lúc đầu chưa quen với cường độ luyện tập vất vả nhưng với lối sống khoa học, nền nếp trong quân đội, đến nay Trọng đã thích nghi với môi trường mới, có đủ sức khỏe, nhiệt huyết để hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện. “Những ngày đầu luyện tập trên thao trường thời tiết nắng nóng tôi cảm thấy rất khó khăn để thích nghi. Nhưng được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đội ngũ cán bộ huấn luyện cộng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học nên đến giờ này tôi thấy sức khỏe mình đã tốt hơn trước rất nhiều” - chiến sĩ Trần Văn Trọng chia sẻ.

Chiến sĩ mới luyện tập kỹ thuật bắn AK. Ảnh: TUẤN ANH
Chiến sĩ mới luyện tập kỹ thuật bắn AK. Ảnh: TUẤN ANH

Chiến sĩ A Lăng Thêm (ở xã Bhalê, huyện Tây Giang) tình nguyện vào quân ngũ dù hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Ba mẹ Thêm sinh được 8 người con, quanh năm bám nương rẫy, đầu tắt mặt tối nuôi các con ăn học, nhưng tai họa ập đến khi mẹ qua đời lúc Thêm vừa 2 tuổi, học đến lớp 6 thì bố cũng mất do bị bệnh nan y. Thêm được chị gái đem về nuôi dưỡng đến lúc trưởng thành, nhưng ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính đã thôi thúc anh làm đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn cống hiến sức trẻ xây dựng quân đội. Được huấn luyện, học tập trong môi trường với tình cảm đồng chí đồng đội, A Lăng Thêm cảm thấy tự tin và trưởng thành hơn rất nhiều. “Vào quân đội tôi thấy rất vui và tự hào vì được cống hiến sức mình cho đất nước. Tuy lúc đầu nhớ nhà, nhớ người thân nhưng được sự động viên của cán bộ các cấp và đồng đội nên tôi rất an tâm tư tưởng, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - A Lăng Thêm nói.

Để mỗi chiến sĩ mới toàn tâm, toàn ý bước vào huấn luyện đạt kết quả, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn 885 đã giao nhiệm vụ cụ thể đến Tiểu đoàn 72 và từng đại đội, trung đội, phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ, động viên, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng để chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, xem đơn vị như ngôi nhà thứ 2 của mình. Thượng úy Võ Tấn Dĩnh, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 72 cho biết, khi tiếp nhận chiến sĩ mới về đơn vị huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy đại đội kịp thời nắm bắt hoàn cảnh gia đình của từng chiến sĩ, nhất là anh em đã có vợ con, gia đình khó khăn, chiến sĩ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, đề ra biện pháp để làm tốt công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội, phân công Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân thường xuyên theo dõi quá trình huấn luyện cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. “Chúng tôi đến với chiến sĩ mới bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng, gần gũi, quan tâm. Đồng thời chỉ bảo, hướng dẫn anh em từ những việc nhỏ nhất để tạo sự gắn kết giữa cán bộ với chiến sĩ, cấp trên với cấp dưới” - Thượng úy Võ Tấn Dĩnh cho hay.

Chính từ sự quan tâm, động viên kịp thời của đội ngũ cán bộ các cấp trong toàn Trung đoàn 885 cùng với sự nỗ lực, cố gắng của mỗi chiến sĩ, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, 330 tân binh đã dần quen với nền nếp sinh hoạt, kỷ luật quân đội, nội quy, quy định của đơn vị; rắn rỏi, trưởng thành hơn về mọi mặt, quyết tâm thi đua giành thành tích cao tại khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2019.

TUẤN ANH