Ngày đầu quân ngũ

DƯƠNG LÊ |

Sau hơn 10 ngày học tập, rèn luyện, 318 chiến sĩ mới quê hương Quảng Nam tại Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dần thích nghi với môi trường quân đội, an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bỡ ngỡ, lạ lẫm - đó là những cảm nhận của mỗi tân binh sau hơn 10 ngày rèn luyện, học tập tại Trung đoàn 885. Bởi các chiến sĩ mới còn rất trẻ, việc chấp hành các chế độ, nền nếp trong quân đội rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, dưới sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ các cấp trong trung đoàn, nhất là đội ngũ tiểu đội trưởng, những đàn anh đi trước cùng ăn, cùng ở, cùng học tập, huấn luyện với chiến sĩ mới nên bước đầu mỗi tân binh đều phấn khởi, tự hào. Tân binh Trần Tử Long, quê ở thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức, vừa mới tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn, chuyên ngành Công nghệ thông tin đã lên đường nhập ngũ. Những ngày đầu đặt chân đến đơn vị, Long nhận được sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ khung huấn luyện nên anh rất phấn khởi. Tân binh Trần Tử Long nói: “Tôi vừa tốt nghiệp đại học rồi làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Về Trung đoàn 885 để rèn luyện tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Môi trường quân đội rất khác so với ở bên ngoài nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng được sự động viên của các anh đi trước nên em sẽ quyết tâm rèn luyện hết sức mình. Nếu sau này có điều kiện tôi mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sĩ mới. Ảnh: D.L
Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sĩ mới. Ảnh: D.L
Năm nay, Trung đoàn 885 tiếp nhận và huấn luyện cho 318 chiến sĩ mới đến từ các địa phương: Hiệp Đức, Thăng Bình, Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Nông Sơn, Quế Sơn, TP.Tam Kỳ, TP.Hội An, Tiên Phước, Đại Lộc, Duy Xuyên, Phú Ninh và thị xã Điện Bàn. Trong đó, sức khỏe loại 1 và loại 2 là 191 đồng chí; 41 tân binh có trình độ cao đẳng, đại học và trung cấp; 11 tân binh là đảng viên; có 99 chiến sĩ mới là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Để khóa huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 885 đã chỉ đạo Tiểu đoàn 72 làm tốt mọi công tác chuẩn bị, trong đó, chú trọng đến công tác nắm bắt, quản lý tình hình tư tưởng của mỗi thanh niên khi về học tập, huấn luyện tại đơn vị, nhất là những ngày đầu nhập ngũ. Thiếu tá Trần Văn Tám - Chính trị viên Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885 cho biết: “Đối với lớp chiến sĩ mới ấn tượng ban đầu khi đặt chân đến đơn vị rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi tập trung làm tốt công tác chuẩn bị, đón tiếp chu đáo, nhiệt tình, cởi mở để chiến sĩ mới xem đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Đối với những trường hợp thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, chưa an tâm tư tưởng, cán bộ các cấp trong tiểu đoàn luôn gần gũi, động viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng để kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh, đưa ra những lời khuyên, giải pháp hiệu quả nhất, giúp mỗi tân binh toàn tâm toàn ý huấn luyện tại đơn vị”.

Chiến sĩ mới A Lăng Bi, quê ở xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bi đã có vợ và 2 con nhỏ, vợ thì đang theo học tại Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, 2 con nhỏ phải nhờ ông bà nội chăm sóc. Thế nhưng A Lăng Bi vẫn sắp xếp việc nhà, quyết tâm lên đường nhập ngũ. Tân binh A Lăng Bi tâm sự: “Vào quân ngũ học tập và rèn luyện nhiều lúc cũng nhớ nhà, nhớ vợ con lắm nhưng đã tình nguyện nhập ngũ thì phải cố gắng hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên đối với Tổ quốc. Vợ luôn động viên tôi cố gắng phấn đấu trong quân đội, đừng phụ lòng tin của chính quyền địa phương, gia đình, bè bạn. Bên cạnh đó, cán bộ các cấp trong Trung đoàn cũng thường xuyên quan tâm, gần gũi, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống với em nên những điều đó càng thôi thúc em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong quân đội”. Với tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tin rằng, lớp chiến sĩ mới này phấn đấu, nỗ lực hết mình, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

DƯƠNG LÊ