Nghĩa tình đồng đội

TUẤN ANH |

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, tình nghĩa chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Nghĩa tình đồng đội
Nghĩa tình đồng đội

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh cho biết, nhiều năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội là niềm vinh dự và trách nhiệm của những người lính Cụ Hồ. Do đó, đơn vị luôn giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhận thức sâu sắc ý nghĩa của mỗi quân nhân trong triển khai các hoạt động chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng. “Bao gồm những việc làm cụ thể như xây dựng nhà tình nghĩa; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; giải quyết tốt các chế độ của Đảng, Nhà nước; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách… Qua đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh mong muốn sẻ chia với cuộc sống của đối tượng chính sách, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh” - Đại tá Nguyễn Tấn Thành cho hay.

Xuất phát từ lòng biết ơn và sự tri ân, những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Từ nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, từ 2007 - 2017, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành xây dựng và bàn giao 362 nhà đồng đội, nghĩa tình đồng đội, nhà tình thương, kinh phí hơn 14,3 tỷ đồng (riêng LLVT tỉnh đóng góp 1,2 tỷ đồng để xây dựng 23 nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn). Chỉ tính riêng từ 2010 - 2017, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng và bàn giao 297 nhà tình nghĩa, kinh phí hơn 18 tỷ đồng (trong đó, LLVT tỉnh đóng góp kinh phí xây dựng được 124 nhà, kinh phí hơn 7,3 tỷ đồng). Tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng gần 25.000 suất quà, kinh phí hơn 10 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công cách mạng, thân nhân liệt sĩ, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nhận phụng dưỡng suốt đời 26 Mẹ Việt Nam anh hùng với mức trợ cấp từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Giải quyết chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước cho hơn 54.600 đối tượng theo quy định, với số tiền gần 165 tỷ đồng.

Đáng ghi nhận, không chỉ chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng và bàn giao 11 ngôi nhà tình nghĩa, kinh phí 665 triệu đồng (do cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đóng góp) cho các đối tượng chính sách gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa. Ông Nguyễn Văn Thu, nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn 91 Đặc công Lam Sơn, hiện ở tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Nam vừa được Bộ CHQS Quảng Nam hỗ trợ 70 triệu đồng trong năm 2017 để ông có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới. Ông Nguyễn Văn Thu bày tỏ: “Được Bộ CHQS tỉnh quan tâm, tạo điều kiện để gia đình tôi có được ngôi nhà mới, tôi vô cùng xúc động và cảm ơn tình cảm của người lính Quảng Nam đã dành cho tôi và gia đình. Điều này càng vun đắp hơn mối tình đoàn kết gắn bó giữa Bộ CHQS 2 tỉnh  Quảng Nam - Thanh Hóa”.

Vì những người nằm xuống

Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2017), LLVT tỉnh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH; Sở VH-TT&DL tổ chức chương trình nghệ thuật “Vang mãi khúc tráng ca” tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; thắp nến tri ân; gặp mặt thương binh, con liệt sĩ đang công tác trong LLVT tỉnh; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ; khánh thành và bàn giao 42 ngôi nhà tình nghĩa…. Thượng tá Lê Ngọc Hải, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: “Thời gian tới, công tác đền ơn đáp nghĩa và chính sách hậu phương quân đội sẽ tiếp tục được Bộ CHQS tỉnh đặc biệt chú trọng và LLVT tỉnh luôn là lực lượng tiên phong trong phong trào đầy tính nhân văn này. Đây không chỉ là tình cảm, trách nhiệm của những người lính hôm nay mà còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam”.

Nhiều năm qua, công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ luôn được LLVT tỉnh thực hiện bằng tất cả tấm lòng của mình, bởi trong lòng đất mẹ Quảng Nam vẫn còn biết bao anh hùng liệt sĩ hiện vẫn chưa tìm thấy được hài cốt. Bộ CHQS tỉnh đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan thành lập nhiều đoàn công tác hành quân vào tận rừng sâu, các địa bàn hiểm trở, vùng căn cứ cách mạng để tìm kiếm, cất bốc và đưa các anh về với đất mẹ thân yêu. Từ năm 2010 đến nay, các đoàn đã tìm kiếm, quy tập được 890 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 487 mộ có tên, 403 mộ không tên. Đối với Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hữu Mai, nhân viên Chính sách, Cơ quan Quân sự huyện Tiên Phước, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ đã gắn bó với anh nhiều năm nay. Khi có thông tin về mộ liệt sĩ, anh đều tiếp nhận, thẩm tra, xác minh và tham mưu cho Ban CHQS huyện lập kế hoạch, phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương thành lập các đoàn công tác để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ. Thượng úy Nguyễn Hữu Mai chia sẻ: “Là thế hệ được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, vì vậy, để tri ân các anh hùng liệt sĩ, bản thân luôn tích cực tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn. Dù có khó khăn, vất vả đến mấy nhưng khi có thông tin về một liệt sĩ tôi đều tham gia tìm kiếm với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, góp phần động viên, an ủi phần nào vong linh các anh và gia đình, thân nhân liệt sĩ”.

Với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, nhiều hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy. Bà Hồ Thị Đăng, ở thôn 8, xã Tiên Mỹ, Tiên Phước không giấu được niềm xúc động khi cha của bà là liệt sĩ Hồ Hanh, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, sau gần 40 năm mới tìm thấy được hài cốt để gia đình thờ phụng và hương khói. Bà Hồ Thị Đăng xúc động nói: “Bao nhiêu năm không tìm thấy được hài cốt của cha, đó là nỗi trăn trở khôn nguôi của gia đình. Được bộ đội huyện giúp đỡ, hỗ trợ tìm thấy được hài cốt của cha để thờ phụng, hương khói, tôi xúc động và cảm ơn vô cùng”.

TUẤN ANH